Mách bạn cách may ruột gối ôm dài cho bé ( handmade) đơn giản ngộ nghĩnh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu gối ôm đẹp. Nhưng nếu bạn muốn một cái gối ôm theo phong cách của mình thì tại sao bạn không tự tay làm cho bản thân một chiếc gối ôm riêng biệt và xinh xắn. Để giúp các bạn làm chiếc gối ôm cho riêng mình chiase.net.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm nhé.

Bạn đang xem: Cách may ruột gối ôm

Hãy chuẩn bị nguyên liệu để học cách may gối ôm dài cho bé bạn nhé:– Vải cotton hoa văn màu sắc (bạn có thể tận dụng những mẫu vải vụn sẵn có)– Vải lót bông mềm (vải dạ mềm trắng)– Vải cotton trắng, đen– Bông gòn nhồi gối, hạt xốp trắng tròn nhỏ 1.2 li hoặc 2.3 li (loại dùng nhồi gối)– Dây đăng-ten ziczac– Hạt cườm tròn màu đen 1 hạt– Dây khóa kéo dài– Dụng cụ: kéo, kim, chỉ, bàn là, máy khâu, kim ghim

*
May gối ôm handmade

Khâu ráp các dải vải với nhau, đường khâu cách mép vải 0,5cm, dùng bàn là là phẳng tấm vải sau khi khâu xong. Trải tấm vải trắng bên dưới, đặt tấm vải lót bông mềm lên trên, trên cùng là tấm vải ghép, ghim ổn định các mép vải.

*
Hướng dẫn khâu mép vải gối ôm handmade

Tiếp theo, bạn khâu đường chỉ chần hoa văn lên trên tấm vải ghép. Khâu đường chỉ chần viền quanh 4 mép vải, cắt bỏ phần vải trắng thừa xung quanh. Cắt và khâu đường đăng-ten ziczac trang trí lên trên vị trí tấm vải màu cam.

*
Khâu chần hoa văn lên gối ôm

Tiếp theo, để học cách may gối ôm dài, bạn vẽ và cắt trên giấy trắng hình chân mèo có kích thước rộng 6cm x 12cm. Bạn vẽ 2 chân trái và 2 chân phải lên trên tấm vải màu cam. Đặt tấm vải cam lên trên tấm vải trắng, ghim ổn định các mép vải, khâu đường chỉ theo đường vẽ, chừa trống một đầu để lộn mặt phải ra ngoài. Dùng kéo cắt răng cưa viền quanh bên ngoài đường chỉ khâu cho 4 chân.

*
Nhồi bông gòn làm chân mèo

Bước tiếp theo của cách may gối ôm dài, bạn cắt vải màu cam thành 2 tấm hình vuông 9cm x 9cm, gấp đôi theo đường chéo, gấp đôi lần nữa thành hình tam giác. Và gấp 1/3 bên trái (có hai nếp gấp) sang bên phải, ghim cố định. Tương tự, bạn gấp ngược tấm vải còn lại cân xứng để làm đôi tai mèo.

*
Hướng dẫn làm tai mèo

Cắt vải màu trắng và màu cam thành 2 tấm hình tròn đường kính 18cm + 2cm đường chỉ khâu. Đặt tấm vải trắng bên dưới, tấm vải lót bông mềm bên trên, trên cùng là 2 tấm vải hình tròn màu trắng và màu cam. Bạn khâu các đường chỉ hoa văn chần bên trên hai hình tròn.

*
Cắt vải làm tai mèo

Cắt tấm bìa cứng với 2 hình tròn đường kính 5,5cm dính liền nhau, cắt vải dạ trắng 2 hình tròn đường kính 5,5cm dính liền nhau. Cắt vải trắng 1 tấm hình chữ nhật có kích thước lớn hơn kích thước tấm bìa cứng.

Đặt tấm vải trắng bên dưới, vải dạ bên trên, trên dùng là tấm bìa cứng, cắt viền mép vải trắng xung quanh, gấp mép vải dùng bàn là là lấy nếp. Úp mặt tấm bìa lên trên hình tròn màu cam, ghim ổn định, khâu đường chỉ ziczac viền quanh mép vải, ở giữa có đặt đoạn dây ruy-băng màu đỏ gấp đôi làm lưỡi mèo.

*
Cắt vải hình chú mèo

Cắt vải trắng 2 tấm hình tròn đường kính 2cm, vải đen 2 tấm hình tròn 1,5cm. Khâu 2 tấm vải trắng bên dưới, 2 tấm vải đen bên trên làm đôi mắt, khâu hạt cườm tròn màu đen làm chiếc mũi. Đừng quên khâu các chấm đen làm râu mèo nhé. Úp 2 tai lên hai bên mép của tấm vải hình tròn, khâu đường chỉ cố định quanh mép vải làm khuôn mặt chú mèo.

*
Cắt vải hình mặt chú mèo

Đặt 4 chân mèo và đuôi mèo lên trên mặt vải ghép, mỗi bên hai chân mèo, ghim ổn định. Cắt vải trắng thành tấm hình chữ nhật 12cm x 45cm. Khâu một nửa dây khóa kéo dọc theo mép vải có khâu hai chân, tiếp theo khâu ráp tấm vải trắng lên trên ½ dây khóa kéo còn lại.

Sau khi khâu xong, lật ngược tấm vải trắng sang phải, ở giữa có dây khóa kéo, là phẳng. Khâu ráp mép vải trắng với mép vải có hai chân mèo còn lại thành ống tròn.

*
Ráp chú mèo vào thân mèo
*
Khâu vải tạo hình chú mèo

Bước cuối cùng của cách may gối ôm dài là việc việc may gối: Cắt vải hoa văn 1 tấm hình chữ nhật 44cm x 57cm và 2 tấm hình tròn đường kính 20cm. Gấp đôi tấm vải hình chữ nhật hai cạnh 44cm trùng nhau, khâu đường thẳng chừa đoạn trống ở giữa để nhồi bông vào bên trong.

Xem thêm: Viên Uống Tảo Biển Nhật Bản (Spirulina) 2200 Viên, Viên Uống Tảo Xoắn Nhật Bản (Spirulina) 2200 Viên

Khâu ráp 2 hình tròn vào hai đầu ống, nhồi hạt xốp tròn vào tròn và khâu kín thành ruột gối. Cuối cùng, bạn kéo dây khóa, lồng ruột gối vào trong và kéo khóa lại là xong cách may gối ôm dài hình chú mèo đáng yêu rồi đấy.

Tự tay may những chiếc vỏ gối để sử dụng hoặc dành tặng cho người thân là điều vô cùng ý nghĩa. Để giúp bạn tự may cho mình một chiếc vỏ gối chất lượng, dưới đây là hướng dẫn chi tiết với các bước đơn giản giúp bạn dễ dàng thực hiện.

*

1. Chọn vải để may vỏ gối

Khâu đầu tiên trong quá trình may vỏ gối chính là chọn vải may. Hiện nay có rất nhiều loại vải bạn có thể dùng làm vỏ gối như: vải cotton, modal, tencel... Bạn nên chọn loại vải may áo gối có các ưu điểm thấm hút tốt, độ bền cao và vệ sinh dễ dàng. 

Ngoài ra, vỏ gối được may với chất liệu cao cấp như modal, tencel, satin sẽ có giá thành cao hơn loại vải khác nhưng mang lại nhiều tính năng vượt trội cho người dùng. 

2. Cách tính vải chi tiết trước khi may vỏ gối, may ruột gối

Sau khi đã lựa chọn được loại vải may phù hợp, bạn cần tính số đo vải sao cho vừa với ruột gối. Nếu bạn nắm được cách tính vải chính xác và cắt cẩn thận thì việc may gối sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

*

Thông thường, vỏ gối sẽ có hình chữ nhật và bạn có thể cắt vải với công thức: đo chiều dài của gối, đem nhân đôi, sau đó cộng thêm một phần vải dư khoảng 20cm.

*

Ví dụ may vỏ gối theo kích thước ruột gối 45x65cm. Như vậy, chiều dài của gối sẽ rơi vào khoảng 65cm x 2 + 20cm = 150cm. Sau đó bạn chừa ra thêm 4cm đường may. 

Chiều rộng vỏ gối bằng 45cm, thêm 2cm đường may. Bạn cần chừa vải đường may để khi luồn ruột gối vào vỏ sẽ không bị chật và căng cứng biến dạng, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

3. Hướng dẫn cách may các loại vỏ gối khác nhau

Dưới đây là hướng dẫn cách may 3 loại vỏ gối cơ bản: gối ngủ, gối ôm, gối chữ U.

3.1. Hướng dẫn cách may vỏ gối đầu

Để may vỏ gối ngủ đúng cách, bạn cần cắt vải sao cho đúng với công thức bên trên. Nếu bạn thích trang trí cho gối đẹp hơn thì có thể chuẩn bị thêm bèo nhún, chỉ thêu... 

*

Sau khi đã có đầy đủ kim chỉ và vải với số đo đúng thì hãy tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Vắt sổ

Bước đầu tiên chúng ta cần vắt sổ để vải không bị bung xơ và tưa vải. Bạn có thể thực hiện bước này bằng máy vắt sổ chuyên dụng hoặc dùng kim chỉ cuốn mép vải và may bình thường. 

*

- Bước 2: May cố định

Bước tiếp theo, bạn hãy may 3 cạnh của mảnh vải với nhau, gồm hai cạnh chiều dài và một đầu chiều rộng. Trong quá trình may vỏ gối, hãy lưu ý gấp và may phần dư 20cm ở bên ngoài để khi lộn mặt phải lại, nếp phần dư sẽ nằm bên trong cùng với phần đường may đã chừa ra.

 

*

Như vậy, về cơ bản, bạn đã hoàn thành các bước may để có một chiếc vỏ gối xinh xắn rồi đấy. Với công thức trên, dù cho ruột gối có kích thước to hay nhỏ thì bạn vẫn có thể tự căn chỉnh số đo vải và may cho phù hợp. 

Lưu ý, đối với vỏ gối ngủ bạn không nên may quá rộng vì khi nằm gối có thể bị xô lệch. Việc may vỏ gối vừa với kích thước ruột gối sẽ giúp bạn có cảm giác nằm thoải mái nhất. 

*

- Bước 3: Tra khóa

Để có thể dễ dàng sử dụng và vệ sinh, bạn có thể may thêm khóa kéo. Muốn tra được khóa thì bạn hãy may liền cố định cạnh gối và tách đôi biên vải. Sau đó dùng bàn ủi để là chết nếp và đặt khóa úp lên. Dùng máy khâu để may khóa liền với gối, lưu ý không may quá sát với khóa. Lộn phải vỏ gối và tách đường chỉ đã may cố định trước đó là xong. 

*

 

✅ Cách tính vải tự may vỏ gối sofa, vỏ gối tựa lưng đẹp nhất

✅ Mẫu ruột gối 40x60 (cm) cực mềm mượt dành cho người lớn

3.2. Hướng dẫn cách may vỏ gối ôm

Cách may vỏ gối ôm cũng không quá khác biệt với gối ngủ. Bạn cũng sẽ phải tiến hành các bước đó là vắt sổ, may nối liền các mảnh vải với nhau, tạo bao gối, cạnh gối. Quan trọng nhất là bạn phải cắt vải chuẩn để tránh thừa hoặc thiếu vải. 

*

Công thức may vỏ gối ôm dài như sau: ngoài phần chiều dài gối, bạn sẽ cần cộng thêm phần nẹp luồn dây. Ví dụ, kích thước lý tưởng của gối ôm thường sẽ là 70x100cm. Để tính khổ vải chính xác, bạn lấy chiều dài 100cm + 10cm phần rộng ở hai đầu + 6cm phần luồn dây buộc = 116cm. 

Đối với chiều rộng khổ vải, bạn có thể lấy thước dây đo chu vi một vòng quanh gối và cộng thêm 2cm cho đường may.

*

3.3. Hướng dẫn cách may vỏ gối chữ U

Cuối cùng là vỏ gối chữ U, loại gối thường dùng để kê cổ. Để may vỏ gối chữ U chuẩn nhất, bạn cần vẽ sẵn hình gối ra giấy để làm hình mẫu và áp lên vải. Khi tiến hành cắt vải, bạn phải chừa vải làm đường may giống các loại vỏ gối khác.

Với gối chữ U, bạn không cần chừa vải đường may nhiều như gối ngủ hay gối ôm, chỉ cần 1 - 2cm là đủ. Sau khi đã vẽ được hình dáng của vỏ gối chữ U trên vải, bạn hãy tiến hành cắt vải thành 2 mảnh riêng biệt. Tiếp theo, sử dụng ghim cài hoặc kẹp vải để cố định rồi bắt đầu may liền 2 mặt gối với nhau.

*

Phần chân gối là phần quan trọng nên bạn cần may cẩn thận, tránh tuột chỉ. Sau khi hoàn thiện chỉ cần cho vải vụn hoặc bông được chuẩn bị sẵn vào bên trong. Như vậy là bạn đã có một chiếc gối chữ U cho mình rồi đấy! 

Với công thức được chia sẻ trong bài, hy vọng bạn có thể dễ dàng may cho mình những chiếc vỏ gối cơ bản. Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian và muốn sở hữu những chiếc vỏ gối chất lượng, xinh xắn, bắt mắt nhất với giá tốt nhất bạn có thể tìm mua sản phẩm vỏ gối của atlantis.edu.vn. 

Chọn mua những mẫu vỏ gối được atlantis.edu.vn thiết kế và sản xuất sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn so với khi phải tự ra ngoài chọn vải, tìm nguyên liệu và tự may thành phẩm. Hơn nữa, giá vỏ gối atlantis.edu.vn chất lượng rất hợp lý, được xem là giá tốt và mềm, phù hợp với đại đa số người sử dụng tại Việt Nam.

*

Vỏ gối atlantis.edu.vn thường sử dụng những loại vải cao cấp nhập khẩu như cotton, modal, tencel... với tính năng thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng cao, mềm mại và dễ dàng giặt ủi, bảo quản. Sản phẩm được sản xuất từ các nguyên vật liệu tự nhiên, nhập khẩu từ Hàn Quốc nên đặc biệt an toàn cho da, nhất là da em bé, da nhạy cảm..

Để có thể sở hữu các loại vỏ gối atlantis.edu.vn chất lượng, bạn có thể tìm mua tại các đại lý, showroom chính hãng hoặc ngay trên website chính atlantis.edu.vn. Hoặc liên hệ ngay hotline 1800 1215 của atlantis.edu.vn để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.