Tam cam - cổ tích tấm cám

Ngày xửa ngày xưa, có hai người mẹ cùng cha khác mẹ, chị thương hiệu là Tấm, em tên là Cám. Bà mẹ Tấm mất sớm, sau đó mấy năm cha Tấm cũng qua đời, Tấm sinh sống với mẹ ghẻ là bà bầu Cám. Người mẹ kế này khôn cùng cay nghiệt, bắt Tấm yêu cầu làm hết mọi vấn đề nặng nhọc từ các việc nhà tới việc chăn trâu giảm cỏ. Trong lúc đó Cám được nuông chiều chiều không phải làm những gì cả.

Bạn đang xem: Cổ tích tấm cám

Một hôm bà ta cho hai chị em mọi người một chiếc giỏ bảo ra đồng xúc tép, còn hứa:

- Hễ đứa làm sao bắt được đầy giỏ thì thưởng cho một cái yếm đỏ.

Ra đồng, Tấm siêng năng bắt được đầy giỏ, còn Cám thì mải chơi nên chẳng bắt được gì.

Thấy Tấm bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị :

- Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về bà mẹ mắng.

Tin là thật, Tấm bèn xuống ao lội ra khu vực sâu tắm rửa rửa. Cám thừa thời điểm trút hết tép của Tấm vào giỏ của chính bản thân mình rồi bố chân tư cẳng về trước. Cơ hội Tấm bước lên chỉ còn giỏ không, bèn ngồi xuống bưng phương diện khóc hu hu. Nghe giờ khóc của Tấm, Bụt liền tồn tại hỏi :

- làm sao con khóc ?

Tấm nhắc lể sự tình mang đến Bụt nghe, Bụt bảo:

- Thôi nhỏ hãy nín đi ! con thử chú ý vào giỏ xem còn có gì nữa không?

Tấm nhìn vào giỏ rồi nói :

- chỉ từ một nhỏ cá bống.

- nhỏ đem bé cá bống ấy về thả xuống giếng mà nuôi. Từng bữa, đáng ăn ba chén thì con ăn hai còn một rước thả xuống mang lại bống. Những lần cho ăn con lưu giữ gọi như thế này:

Bống bống bang bang

Lên nạp năng lượng cơm rubi cơm bội bạc nhà ta

Chớ nạp năng lượng cơm hẩm cháo hoa công ty người.

Không điện thoại tư vấn đúng như thế thì nó ko lên, con nhớ lấy !

Nói ngừng Bụt đổi mới mất. Tấm theo lời Bụt thả bống xuống giếng. Rồi từ hôm ấy trở đi, cứ từng bữa ăn, Tấm đầy đủ để dành cơm, che đưa ra đến bống. Các lần nghe Tấm gọi, bống lại ngoi lên khía cạnh nước đớp rất nhiều hạt cơm trắng của Tấm ném xuống. Người và cá ngày một quen nhau, và bống ngày càng béo lên trông thấy.

Thấy Tấm sau mỗi bữa ăn thường mang cơm ra giếng, mụ dì ghẻ sinh nghi, bèn bảo Cám đi rình. Cám nấp ở vết mờ do bụi cây mặt bờ giếng nghe Tấm gọi bống, bèn nhẩm lấy đến thuộc rồi về kể lại cho bà mẹ nghe. Về tối hôm ấy mụ dì ghẻ đem giọng lắng đọng bảo cùng với Tấm:

- nhỏ ơi con! thôn đã bước đầu cấm đồng rồi đấy. Mai bé đi chăn trâu, yêu cầu chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, xóm bắt mất trâu.

Tấm vâng lời, sáng sau đưa trâu đi nạp năng lượng thật xa. Ở nhà, người mẹ con Cám mang bát cơm ra giếng cũng điện thoại tư vấn bống lên ăn y như Tấm gọi. Nghe lời gọi, bống ngoi lên phương diện nước. Mẹ Cám đang chực sẵn, bắt rước bống mang lại nhà làm cho thịt.

Đến chiều Tấm dắt trâu về, sau khi ăn dứt Tấm lại mang chén cơm để dành ra giếng, Tấm call nhưng chả thấy bống ngoi lên như phần lớn khi. Tấm gọi mãi, gọi mãi, sau cùng chỉ thấy cục máu nổi lên khía cạnh nước. Biết là bao gồm sự chẳng lành mang lại bống, Tấm òa lên khóc. Bụt lại hiện lên hỏi:

- Con làm sao lại khóc ?

Tấm kể sự tình cho Bụt nghe, Bụt bảo:

- nhỏ bống của con, người ta đã nạp năng lượng thịt mất rồi. Thôi bé hãy nín đi ! Rồi về nhặt xương nó, kiếm tư cái lọ quăng quật vào, lấy chôn xuống dưới bốn chân giường con nằm.

Tấm quay trở lại theo lời Bụt đi tìm kiếm xương bống, dẫu vậy tìm mãi các xó vườn cửa góc sân mà lại không thấy đâu cả. Một bé gà thấy thế, bảo Tấm :

- cục ta cục tác ! mang lại ta cụ thóc, ta bưới xương mang đến !

Tấm bốc cố kỉnh thóc ném đến gà. Gà chạy vào nhà bếp bới một dịp thì thấy xương ngay. Tấm bèn nhặt lấy cho vô lọ với đem chôn dưới chân nệm như lời bụt dặn.

Ít thọ sau đơn vị vua mở hội trong mấy tối ngày. Già trẻ gái trai các làng phần lớn nô nức đi xem, trên các nẻo đường, quần áo mớ bố mớ bẩy dập dìu tuôn về khiếp như nước chảy. Hai chị em con Cám cũng chọn sửa quần áo đẹp để đi trẩy hội. Thấy Tấm cũng muốn đi, mụ mẹ ghẻ nguýt dài, tiếp đến mụ mang một đấu gạo xáo trộn với một đấu thóc, bảo Tấm:

- bao giờ nhặt riêng gạo cùng thóc ra hai đấu thì mới được đi coi hội.

Nói đoạn, hai người mẹ con áo quần xúng xính lên đường. Tấm tủi thân òa lên khóc. Bụt lại tồn tại hỏi:

- làm sao con khóc?

Tấm chỉ vào loại thúng, thưa:

- Dì con bắt đề xuất nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo, rồi mới được đi coi hội, thời gian nhặt xong xuôi thì hội đang tan rồi liệu có còn gì khác mà xem.

Bụt bảo:

- con đừng khóc nữa. Nhỏ mang cái thúng đưa ra giữa sân, để ta sai chim sẻ xuống nhặt giúp.

- mà lại ngộ nhỡ chim sẻ ăn mất thì lúc trở về con vẫn cứ bị đòn.

- con cứ bảo chúng nó nạm này:Rặt rặt (con chim sẻ) xuống nhặt đến tao

Ăn mất hạt nào thì tao tấn công chết

Thì bọn chúng nó sẽ không còn ăn của bé đâu.

Bụt vừa dứt lời, sinh hoạt trên không có một lũ chim sẻ đáp xuống sân nhặt thóc ra một đằng, gạo ra một nẻo. Bọn chúng nó lăng xăng ríu rít chỉ trong một lúc đã làm cho xong, không suy suyển một hạt. Dẫu vậy khi chim sẻ cất cánh đi rồi, Tấm lại nức nở khóc. Bụt lại bảo:

- Con làm thế nào lại khóc?

- Con rách rưới quá, bạn ta không cho con vào xem hội.

- nhỏ hãy đào các cái lọ xương bống đang chôn ngày trước lên thì sẽ có được đủ sản phẩm công nghệ cho nhỏ trẩy hội.

Tấm vâng lời, đi đào các lọ lên. Đào lọ đầu tiên lấy ra được một cái áo mớ ba, một cái áo xống lụa, một chiếc yếm lụa điều và một cái khăn nhiễu. Đào lọ thứ hai kéo ra được một đôi hài thêu. Đào lọ thứ ba thì thấy một nhỏ ngựa bé xíu tí, tuy vậy vừa để con ngựa chiến xuông đất thốt nhiên chốc nó sẽ hí vang lên và biến thành ngựa thật. Đào cho lọ sau cùng thì mang ra được một bộ yên cưng cửng xinh xắn.

Tấm mừng quá gấp tắm cọ rồi thắng cỗ vào, đoạn cưỡi lên chiến mã mà đi. Con ngữa phóng một chốc đã đi đến kinh đô. Nhưng khi phóng qua một cây cầu đá, Tấm đánh rơi một loại hài xuống nước, không biện pháp nào dò lên được.

Khi đoàn xa giá chở vua trải qua cầu, nhỏ voi ngự tự nhiên cắm ngà xuống đất kêu rống lên, không chịu đựng đi. Vua không nên quân bộ đội xuống nước thử kiếm tìm xem, bọn họ mò được một loại hài thêu khôn xiết tinh xảo cùng xinh đẹp. Vua ngắm nghía chiếc hài hồi lâu rồihạ lệnh mang lại rao mời toàn bộ đám bọn bà phụ nữ xem hội ướm thử, hễ ai đi vừa cái giầy thì vua vẫn lấy có tác dụng vợ.

Đám hội lại càng náo nhiệt vì các bà, các cô chen nhau mang đến chỗ demo giầy. Cô nào cô ấy thứu tự kéo vào ngôi lầu giữa bãi cỏ rộng để ướm một tí ước may. Nhưng mà chẳng bao gồm một chân như thế nào đi vừa cả. Mẹ con Cám cũng trong các đó. Lúc Cám và dì ghẻ bước thoát khỏi lầu thì chạm mặt Tấm, Cám mách nhau mẹ:

- chị em ơi, ai như chị Tấm cũng đi demo hài đấy!

Mụ mẹ kế bĩu môi:

- Chuông khánh còn chẳng nạp năng lượng ai, nữa là mảnh chĩnh vứt quanh đó bờ tre!

Nhưng khi Tấm đặt chân vào hài thì vừa như in. Người vợ mở khăn lấy luôn luôn chiếc máy hai đi vào. Hai loại hài tương tự nhau như đúc. Bầy lính hầu hò reo vui mừng. Nhanh chóng vua không đúng đoàn tỳ nữ giới rước con gái vào cung. Tấm tiến bước kiệu trước bé mắt quá bất ngờ và hằn học của chị em con Cám.

Tuy sống phấn kích trong hoàng cung. Tấm vẫn không bao giờ quên ngày giỗ cha. Chị em xin phép vua về lại nhà để soạn cỗ cúng giúp dì. Bà mẹ con Cám thấy Tấm phấn kích thì ghen tuông ghét nhằm bụng. Ni thấy Tấm về, lòng ghét ghen lại bùng bốc lên. Nghĩ về ra được một mưu, mụ mẹ kế bảo Tấm:

- trước đây con quen trèo cau, con hãy trèo lên xé rước một buồng cau nhằm cúng bố.

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, lúc lên tới mức sát buồng thì ở dưới này mụ dì ghẻ núm dao đẵn gốc. Thấy cây rung chuyển, Tấm hỏi :

- Dì làm những gì dưới gốc cụ ?

- gốc cau lắm kiến, dì đuổi kiến đến nó khỏi lên đốt con.

Nhưng Tấm còn chưa kịp xé cau thì cây cau đã đổ. Tấm vấp ngã lộn cổ xuống ao chết. Mụ dì ghẻ nhanh nhẹn lột áo quần của Tấm cho bé mình mặc vào cung giả dối với vua rằng Tấm rủi ro bị rơi xuống ao bị tiêu diệt đuối, nay gửi em vào để nắm chị. Vua nghe nói vào bụng ko vui, nhưng chần chờ phải làm cố kỉnh nào cả.

Lại thì thầm Tấm chết hóa thành chim rubi anh, chim bay một mạch về kinh mang đến vườn ngự. Thấy Cám sẽ giặt áo đến vua làm việc giếng, quà anh tạm dừng trên cành cây, bảo nó:

- Phơi áo ck tao, phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào, rách áo ông chồng tao.

Rồi chim quà anh cất cánh thẳng vào cung rồi đậu ở cửa sổ, hót lên khôn cùng vui tai. Vua đi đâu, chim cất cánh đến đó. Vua đã nhớ Tấm ko nguôi, thấy chim lưu luyến theo mình, vua bảo:

- Vàng ảnh vàng anh, bao gồm phải vợ anh, chui vào tay áo.

Chim xoàn anh cất cánh lại đậu vào tay vua rồi rúc vào tay áo. Vua mếm mộ vàng anh quên cả nạp năng lượng ngủ. Vua sai làm một chiếc lồng bởi vàng mang lại chim ở. Trường đoản cú đó, sớm hôm vua chỉ miệt mài với chim, siêu hạng đến Cám.

Cám cấp về méc nhau mẹ. Chị em nó bảo cứ bắt chim làm thịt ăn uống rồi tìm điều nói dối vua. Trở lại cung vua, nhân dịp vua đi vắng, Cám bắt chim làm thịt nấu nạp năng lượng rồi vứt lông chim ở ngoài vườn.

Lông chim xoàn anh chôn làm việc vườn hoá ra nhị cây xoan đào. Lúc vua đi dạo vườn ngự, cây cỏ của chúng sà xuống bịt kín thành bóng, như hai dòng lọng. Vua thấy cây trang trí rợp bóng, sai quân nhân hầu mắc vọng vào nhì cây rồi nằm chơi ngóng mát. Lúc vua đi khỏi thì cành cây lại vươn thẳng trở lại. Từ bỏ đó, không ngày như thế nào Vua không ra nằm hóng mát ở hai cây xoan đào.

Cám biết chuyện ấy lại về bên mách mẹ. Bà mẹ nó bảo, cứ không đúng thợ chặt cây làm cho khung cửi rồi tìm điều dối trá vua. Về mang lại cung, nhân một hôm gió bão, Cám không đúng thợ chặt cây xoan đào mang gỗ đóng góp khung cửi. Thấy cây bị chặt, vua hỏi thì Cám đáp:

- Cây bị đổ bởi bão, thiếp không nên thợ chặt làm cho khung cửi để dệt áo đến bệ hạ.

Nhưng khi size cửi đóng góp xong. Cám ngồi vào dệt lúc nào thì cũng nghe thấy tiếng khung cửi rủa mình :

Cót ca cót két

rước tranh chồng chị.

Chị khoét đôi mắt ra

Thấy vậy Cám sợ hãi hãi, vội về đơn vị mách mẹ. Bà mẹ nó bảo đốt quách khung cửi, rồi rước tro đi đổ mang đến rõ xa để được yên tâm. Về mang lại cung, Cám làm cho như lời người mẹ nói. Nó đem tro sẽ đốt đi đổ làm việc lề đường bí quyết xa hoàng cung.

Đống tro mặt đường lại mọc lên một cây thị cao lớn, cây cỏ xum xuê. Đến mùa tất cả quả, cây thị chỉ đậu được bao gồm một quả, dẫu vậy mùi thơm ngát tỏa ra mọi nơi. Một bà lão hàng nước bên cạnh đó có một hôm đi qua dưới gốc, ngửi thấy mùi hương thơm, ngẩng đầu nhìn lên thấy trái thị bên trên cành cao, bèn giơ bị ra nói lẩm bẩm:

- Thị ơi thị à, rụng vào bị bà, bà nhằm bà ngửi chứ bà không ăn.

Bà lão nói vừa kết thúc lời, thì quả thị rụng tức thì xuống đúng vào bị. Bà lão mến thương đem về nhà cất trong buồng, thỉng thoảng lại vào ngắm nghía cùng ngửi mùi thơm.

Ngày nào bà lão cũng đi chợ vắng. Từ trong trái thị chui ra một cô nàng thân hình bé nhỏ tuổi như ngón tay, dẫu vậy chỉ vào chớp đôi mắt đã biến thành Tấm. Tấm vừa cách ra đã thế lấy chổi quét dọn tòa tháp sạch sẽ, rồi đi vo gạo thổi cơm, hái rau ngơi nghỉ vườn nấu ăn canh giúp bà sản phẩm nước. Đoạn Tấm lại thu hình bé nhỏ như cũ rồi chui vào quả thị. Lần làm sao đi chợ về, bà lão cũng thấy đơn vị cửa phòng nắp, cơm trắng ngon, canh ngọt sẵn sàng, thì lấy làm lạ.

Một hôm bà hàng nước giả vờ đi chợ, cho nửa đường lại lén trở về, rình ở cái cây sau nhà. Trong khi đó, Tấm từ quả thị chui ra rồi cũng làm việc như đông đảo lần. Bà lão rón rén lại chú ý vào khe cửa. Lúc thấy cô gái xinh đẹp mắt thì bà mừng quá, bất thình lình xô cánh cửa ra vào ôm choàng rước Tấm, đoạn xé vụn vỏ thị.

Xem thêm: Mini pc, máy tính pc mini giá rẻ nhất tại tphcm, mini pc: nơi bán giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Từ đó Tấm nghỉ ngơi với bà sản phẩm nước, hai người thương nhau như hai bà mẹ con. Hàng ngày Tấm góp bà lão những việc thổi cơm, đun nấu nước, gói bánh, têm trầu làm cho bà bán hàng.

Một hôm vua đi dạo ra khỏi hoàng cung, Thấy gồm quán nước bên đường không bẩn sẽ, bèn xẹp vào. Bà lão sở hữu trầu nước nhấc lên vua. Thấy trầu têm cánh phượng, vua sực nhớ tới trầu vk mình têm cách đây không lâu cũng y như vậy, tức thì hỏi :

- Trầu này ai têm?

- Trầu này con gái lão têm - bà lão đáp.

- phụ nữ của bà đâu, call ra đây cho ta xem mặt.

Bà lão điện thoại tư vấn Tấm ra. Tấm vừa xuất hiện, vua nhận thấy ngay vk mình ngày trước, có phần trẻ trung hơn xưa. Vua mừng quá, bảo bà lão mặt hàng nước đề cập lại sự tình, rồi truyền cho quân hầu gửi kiệu rước Tấm về cung.

Cám Thấy Tấm trở về và được vua ngọt ngào như xưa, thì ko khỏi ghen tuông tỵ. Một hôm, Cám hỏi chị :

- Chị Tấm ơi, chị Tấm! Chị làm cầm cố nào mà lại đẹp cụ ?

Tấm ko đáp, chỉ hỏi lại:

- cũng muốn đẹp không nhằm chị giúp !

Cám ưa thích ngay. Tấm không đúng quân hầu đào một cái hố sâu cùng đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi không đúng quân hầu dội nước sôi vào hố. Cám chết. Tấm sai rước xác làm cho mắm bỏ vào chĩnh gửi mang lại mụ dì ghẻ, nói là rubi của đàn bà mụ gởi biếu. Bà bầu Cám tưởng thật, mang mắm ra ăn, bữa nào cũng nức nở khen ngon. Một con quạ chỗ nào bay cho đậu bên trên nóc bên kêu rằng:

- Ngon ngỏn ngòn ngon ! Mẹ ăn uống thịt con, có còn xin miếng.

Mẹ Cám giận lắm, chửi mắng ầm ĩ rồi vác sào xua đuổi quạ. Nhưng cho ngày nạp năng lượng gần hết, dòm vào chĩnh, mụ thấy đầu lâu của con thì kinh hoàng lăn đùng ra chết....

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em cùng thân phụ khác mẹ. Tín đồ chị tên là Tấm còn em là Cám. Bà bầu của Tấm đã mất từ sớm, còn phụ thân cũng qua đời sau đó mấy năm. Để lại Tấm ngơi nghỉ với mẹ ghẻ là bà bầu Cám.


Bà bà bầu kế vô cùng thâm độc và độc ác. Bà ta bắt Tấm bắt buộc làm hết những quá trình nặng nhọc trong nhà. Ngược lại, Cám lại khôn cùng được chiều chuộng, không phải làm bất kể việc gì.*

Một hôm, bà bầu đưa mang đến hai chị em, mỗi cá nhân một chiếc giỏ nhằm ra đồng xúc tép và hứa rằng: “Nếu đứa nào bắt được đầy giỏ tép thì sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ”. Nghe lời của mẹ, Tấm chịu khó siêng năng phải chẳng mấy chốc cơ mà đã được một giỏ đầy vừa cá vừa tép. Còn Cám thì mải chơi, đi dạo hết từ bỏ ruộng nọ thanh lịch ruộng kia, hái hoa bắt bướm phải mãi mà lại chẳng bắt được gì.

Thấy Tấm đã bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị:

- Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp đến sâu, kẻo về mẹ mắng.

Nghe Cám nói vậy, Tấm tin là thật phải liền xuống ao rửa ráy rửa cho sạch. Nhân cơ hội đó, Cám ngay tức khắc trút hết tép của Tấm vào giỏ của mình rồi chạy nhanh về nhà. Khi lên bờ thấy chỉ với lại chiếc giỏ trống trơn, Tấm ngồi xuống và bưng phương diện khóc. Nghe thấy giờ đồng hồ khóc của Tấm, ông Bụt hiện nay lên với hỏi:

- lý do con khóc?

Tấm mang hết sự tình nhắc lại cho Bụt nghe. Nghe xong, Bụt bảo rằng:

- Thôi nhỏ hãy nín đi! Bây giờ, con hãy thử nhìn vào giỏ xem còn tồn tại gì nữa không?

Tấm liền nhìn vào giỏ với phát hiện ra trong giỏ còn lại một nhỏ cá bống. Bụt lại chứa lời tiếp:

- bé hãy đem nhỏ cá bống ấy về rồi thả nuôi vào giếng. Mỗi bữa bé chừa lại một bát cơm cho bống ăn. Các lần cho ăn, bé nhớ điện thoại tư vấn thế này:


Bống bống, bang bang

Lên nạp năng lượng cơm quà cơm bạc tình nhà ta

Chớ ăn uống cơm hẩm cháo hoa nhà người

Nói ngừng thì Bụt đổi mới mất. Nắm là trường đoản cú đó, nghe theo lời chỉ bảo của Bụt, Tấm thả cá bống xuống giếng với cho ăn hằng ngày. Mỗi khi nghe tới tiếng Tấm gọi, bống liền bơi lội lên mặt nước và ăn uống những hạt cơm của Tấm ném xuống. Chẳng mấy chốc mà lại bống phệ nhanh như thổi.

Ngày nào cũng thấy Tấm cứ sau bữa tiệc đều mang cơm ra giếng nên mụ mẹ kế sinh nghi nên bảo Cám đi rình. Cám sau khoản thời gian nghe thấy Tấm hotline bống thì đề cập lại hết cho chị em nghe. Buổi tối hôm ấy, mụ dì ghẻ và lắng đọng bảo cùng với Tấm rằng:

- bé ơi con! thôn đã bắt đầu cấm đồng rồi đấy. Mai con đi chăn trâu, yêu cầu chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, xóm bắt mất trâu.

Nghe theo lời dặn, ngày hôm sau Tấm đưa trâu đi ăn uống thật xa. Ở nhà, người mẹ con Cám đem cơm ra giếng và điện thoại tư vấn bống lên ăn y hệt như Tấm gọi. Lúc bống vừa ngoi lên mặt nước, người mẹ con Cám tức thời bắt rước bống rồi mang đến nhà có tác dụng thịt.

Đến chiều sau khoản thời gian dắt trâu về, Tấm ăn xong xuôi vẫn mang chén cơm để để dành ra giếng nhưng hotline mãi không thấy bống ngoi lên như hồ hết khi. Cuối cùng, chỉ thấy viên máu nổi lên trên mặt nước. Thấy vậy, Tấm lại òa lên khóc nức nở. Bụt lại hiện nay lên với hỏi:

- Con làm thế nào lại khóc?

Tấm lấy sự tình kể lại. Nghe xong, Bụt bảo:

- Cá bống đã bị người ta ăn thịt mất rồi. Thôi, con đừng khóc nữa! Về nhà, nhỏ nhặt xương cá, bỏ vào bốn dòng lọ rồi lấy chôn xuống dưới tư chân giường nhỏ nằm.

Tấm quay trở lại và đi tìm xương bống theo lời Bụt. Nhưng tìm khắp các nơi cơ mà không thấy đâu cả. Bỗng nhiên con gà chỗ nào chạy ra và bảo Tấm:

- viên ta viên tác! đến ta ráng thóc, ta bươi xương cho!

Sau lúc được Tấm ném thóc cho, gà chạy vào phòng bếp bới một lúc thì thấy xương ngay. Tấm nhặt lấy, bỏ vô lọ cùng đem chôn dưới chân giường y hệt như lời Bụt dặn.

Không thọ sau đó, công ty vua mở hội trong mấy tối ngày. Già trẻ, trai gái phần đa xúng xính quần áo mới hào hứng đi coi hội. Hai chị em con Cám cũng mua sửa áo xống đẹp để đi trẩy hội. Tấm xin được đi thuộc thì mụ dì ghẻ nguýt dài rồi mang một đấu gạo xáo trộn với một đấu thóc, bảo Tấm:

- lúc nào nhặt được riêng rẽ gạo và thóc ra hai đấu thì mới có thể được đi xem hội.

Nói xong, hai chị em con Cám lên đường đi hội. Cảm thấy tủi thân, Tấm khóc nức nở. Bụt lại hiện lên và hỏi:

- làm sao con khóc?

Tấm chỉ vào loại thúng với thưa cùng với Bụt:

- Dì bắt con nên nhặt riêng rẽ thóc ra thóc, gạo ra gạo rồi bắt đầu được đi coi hội. Nhưng lại lúc bé nhặt dứt thì hội đang tan rồi, không còn điều gì mà xem nữa ạ.

Bụt nghe xong thì liền không nên một bầy chim sẻ xuống sân nhặt thóc với gạo giúp Tấm, có một loáng là xong. Dẫu vậy tấm lại nức nở khóc vì không tồn tại quần áo đẹp để đi hội. Bụt lại bảo rằng:

- bé hãy đào các chiếc lọ xương bống vẫn chôn từ lâu lên thì sẽ sở hữu đủ vật dụng cho nhỏ trẩy hội.

Tấm vâng lời và đào các lọ lên. Lọ thứ nhất mở ra là một trong những bộ váy đầm áo tuyệt đẹp, lọ đồ vật hai là một trong những đôi hài thêu, lọ thứ ba là một trong những con ngựa nhỏ tuổi xíu, nhưng mà khi vừa để xuống đất, con ngựa bỗng chốc biến thành ngựa thật. Lọ ở đầu cuối là một yên cương cứng vững chắc. Tấm vui tươi không xiết, gấp rút thay thứ rồi lên đường vào kinh.

Ngựa phóng một chốc đang đi đến kinh đô. Cụ nhưng, lúc đi qua một cây cầu đá, Tấm lỡ đánh rơi một mẫu hài xuống nước, ko làm biện pháp nào lấy lên được.

Khi đoàn của nhà vua đi qua cầu, hai con voi đứng vị trí số 1 đoàn lại kêu rống lên và nhất quyết không chịu đựng đi tiếp. Thấy lạ, vua bèn sai quân quân nhân xuống bên dưới xem xét. Sau đó 1 hồi, bọn họ mò được một mẫu hài thêu. Công ty vua nhìn nghía dòng hài tường tận rồi hạ lệnh thông tin tất cả lũ bà đàn bà đi trẩy hội ướm thử, nếu ai đi vừa loại hài này thì vua đang lấy làm vợ.

Vậy là các bà, những cô chen nhau mang đến chỗ thử giày làm cho đám hội càng thêm náo nhiệt. Tuy nhiên chẳng ai đi vừa cả. Bà mẹ con Cám cũng qua thử dẫu vậy không được. Thấy Tấm cũng đến, Cám nói cùng với mẹ:

- người mẹ ơi, ai như chị Tấm cũng đi demo hài kìa!

Mụ mẹ kế tỏ ý coi thường nói:

- Chuông khánh còn chẳng nạp năng lượng ai, nữa là mảnh chĩnh vứt không tính bờ tre!

Thế nhưng khi Tấm để chân vào hài thì vừa như in. đơn vị vua vô cùng vui miệng và lập tức rước chị em vào cung.

Mặc mặc dù sống trong hoàng cung rất vui mắt nhưng Tấm vẫn luôn nhớ ngày giỗ cha. Cho tới ngày giỗ cha, chị em xin phép vua quay trở lại nhà. Vốn đang đố kị với cuộc sống an nhàn của Tấm, ni thấy Tấm về thì chị em con Cám lại bùng lên lòng tị ghét, bày mưu giết Tấm.

Mụ dì ghẻ bảo Tấm:

- trước đây con quen trèo cau, bé hãy trèo lên xé mang một phòng cau nhằm cúng bố.

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, mụ mẹ kế ở dưới thế dao đốn gốc. Thấy cây rung chuyển, Tấm hỏi :

- Dì làm gì dưới gốc gắng ?

- nơi bắt đầu cau lắm kiến, dì xua kiến mang lại nó khỏi lên đốt con.

Cây cau vẫn đổ, Tấm té xuống ao chết. Mụ mẹ kế cho bé mình mặc xống áo của Tấm vào cung, nói dối với vua rằng Tấm không may bị rơi xuống ao chết đuối, nay đưa em vào để ráng chị. Công ty vua vô cùng khó tính nhưng ko nói lời nào.

Tấm chết thì hòa thành chim rubi Anh, bay đến vườn cửa thượng uyển. Một lượt Cám đã giặt áo mang đến vua, chim liền đậu trên cành lá và hót:

“Giặt áo ông xã tao thì giặt mang lại sạch

Phơi áo ông xã tao phơi lao phơi sào

Chớ phơi bờ rào rách áo ck tao”

Rồi chim đá quý Anh lại bay vào cung vua hót líu lo khôn cùng vui tai. Vua đi đâu, chim cất cánh đến đó. Đang dịp nhớ nhung Tấm ko nguôi, thấy chim quyến luyến theo mình, vua bảo:

- Vàng hình ảnh vàng anh, gồm phải vk anh, đâm vào tay áo

Thấy thế, chim rubi Anh bay lại rúc vào tay áo của phòng vua. Trường đoản cú đó, vua chỉ mải mê yêu quý Vàng Anh, còn không đúng làm một chiếc lồng bởi vàng mang đến chim. Cám tức buổi tối về méc mẹ. Mụ dì ghẻ bảo Cám bắt chim làm cho thịt rồi lấy vì sao nói dối vua. Thực hiện theo lời mẹ, Cám có tác dụng thịt chim nhân thời điểm vua đi vắng rồi lấy lông chim chôn ở ngoại trừ vườn.

Nơi chôn lông chim tiến thưởng Anh lại mọc ra nhị cây xoan đào, cây cỏ xum xuê, đẹp nhất rợp bóng phải nhà vua sai bộ đội mắc võng ở đó nằm chơi. Ngày nào vua cũng ra nằm ngóng mát ở hai cây xoan đào.

Cám lại về công ty mách mẹ. Mụ mẹ ghẻ mách nước cho Cám là chặt cây có tác dụng khung cửi. Về mang lại cung, trong một hôm gió bão, Cám sẽ sai thợ đốn cây, rước gỗ đóng khung cửi. Khi vua hỏi thì Cám vấn đáp rằng:

- Cây bị đổ là vì bão. Thiếp không nên thợ chặt làm khung cửi để dệt áo cho bệ hạ.

Thế tuy vậy khi Cám ngồi ở trong dệt thì lúc nào cũng nghe thấy tiếng size cửi như vẫn rủa mình:

Cót ca cót két

Lấy tranh ông chồng chị.

Chị khoét mắt ra

Cám sợ hãi hãi, sau thời điểm về đơn vị mách chị em thì đem đốt khung cửi, lấy tro đang đốt đem đổ ở lề đường phương pháp xa hoàng cung. Từ đồng tro lại mọc lên một cây thị. Đến mùa ra trái, cây thị chỉ đậu được đúng một quả cơ mà lại tỏa mùi hương thơm ngát. Một bà lão bán sản phẩm nước bên gần đó khi trải qua ngửi thấy mùi hương thơm và nhìn thấy quả thị bên trên cành cao bèn giơ bị ra và nói lẩm bẩm:

- Thị ơi thị rụng bị bà. Bà để bà ngửi chứ bà ko ăn.

Khi bà lão vừa nói kết thúc lời thì quả thị rơi ngay xuống bị. Về nhà, bà lão cât vào buồng, thỉnh phảng phất lại vào nhìn nghía, ngửi mùi hương thơm. Cứ hằng ngày khi bà lão đi chợ về thì đã thấy nhà cửa gọn gàng tinh tươm, cơm ngon canh ngọt dọn ra sẵn nên lấy làm cho lạ lắm. Vày thế, một hôm bà lão giả vờ đi chợ, cho nửa đường thì trở về, lén rình ở cái cây sau nhà. Bà thấy Tấm chui ra từ trái thị, chũm chổi thu dọn nhà cửa, vo gạo thổi cơm, hái rau làm bếp canh. Thấy vậy bà lão mừng quá, xô cửa vào ôm lấy Tấm, xé vụn vỏ thị.

Từ đó, Tấm ngơi nghỉ với bà lão hàng nước cùng giúp những bài toán nhà cho bà buôn bán hàng. Vào một lần đơn vị vua đi vi hành liền ghé vào quán nước của bà lão. Bà lão sở hữu trầu nước dơ lên vua. Khi nhìn thấy miếng trầu têm cánh phượng, vua lại ghi nhớ tới ngày trước vk mình têm trầu cũng như nhau như vậy, liền hỏi:

- Bà ơi, trầu này ai têm nhưng khéo vậy?

- Trầu này là do phụ nữ bà têm - Bà lão ngay thật đáp.

Nhà vua bèn ngỏ ý muốn gặp mặt con gái bà lão. Khi Tấm vừa xuất hiện, vua nhận thấy vợ mình từ lâu thì vui mắt lắm, nghe bà lão nhắc lại sự tình rồi đưa kiệu rước Tấm về trong cung.

Cám thấy Tấm trở về cùng được vua thân thương như xưa thì không khỏi sợ hãi. Một hôm, Cám hỏi chị:

- Chị Tấm ơi chị Tấm, chị làm núm nào mà lại đẹp thế?

Tấm ko đáp, chỉ hỏi lại:

- có muốn đẹp không để chị giúp?

Cám thích hợp ngay. Tấm không đúng quân hầu đào một chiếc hố sâu và đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi không đúng quân hầu giội nước sôi vào hố. Cám chết. Mụ dì ghẻ thấy vậy cũng lăn đùng ngã ngửa ra chết...

Bài học đúc kết từ truyện cổ tích Tấm cám

- chiếc thiện luôn có một sức sống mãnh liệt, không khi nào chịu chết thật phục và đầu hàng trước loại ác.

- xóm hội luôn công bình và công lý sẽ tiến hành thực hiện. Những người lao động chuyên chỉ, hiền hậu lành, xuất sắc bụng sẽ tiến hành hưởng hạnh phúc; kẻ tham lam, gian ác sẽ bị trừng trị. Điều này đúng cùng với triết lý: “Ở hiền gặp mặt lành, ngơi nghỉ ác gặp ác”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.