HỢP KIM THÉP KHÔNG GỈ CHỐNG ĂN MÒN HOẶC GỈ SÉT VỚI THÉP KHÔNG GỈ

Nhà máy chế tạo thép không gỉ

Thép ko gỉ là gì ?Thép ko gỉ là kim loại tổng hợp của sắt, bao gồm chứa tối thiểu 10,5% Cr (Chrome) trong yếu tắc (thường call là inox). Vào điều kiện bình thường Cr đang phản ứng với Oxy trong không gian để tạo nên lớp Chromium Dioxide (Cr
O2)
bao bọc bề phương diện của kim loại này.

Bạn đang xem: Hợp kim thép không gỉ chống ăn mòn

Thực hóa học inox vẫn trên phương diện hóa học thì vẫn gỉ giống như những kim các loại khác vì bao gồm phản ứng với oxy. Mặc dù nhiên, bởi đặc tính của lớp Cr
O2 là ko màu, siêu cứng và tự động sinh ra khi bị pháp hủy (giống nguyên tắc tái tạo da người).

Chính bởi cơ chế tự nhiên này, inox bản chất là được lớp Cr
O2 bảo vệ một cách tiêu cực trước những tác rượu cồn của môi trường xung quanh nên người ta gọi (được xem như) là ko gỉ.

Các các loại thép ko gỉ phổ biến:

Mác thépC (%)Si (%)Mn (%)P (%)S (%)Cr (%)Ni (%)Chống làm mòn và oxy hóa
SUS 316≤ 0.08≤ 1≤ 2≤ 0.045≤ 0.0316-1810-14Rất tốt
SUS 304≤ 0.08≤ 1≤ 2≤ 0.045≤ 0.0318-208-10Tốt
SUS 304L≤ 0.03≤ 1≤ 2≤ 0.045≤ 0.0318-209-13Tốt
SUS 201≤ 0.15≤ 15.5-7.5≤ 0.06≤ 0.0316-183.5-5.5Trung bình
SUS 430≤ 0.12≤ 1≤ 1≤ 0.04≤ 0.0316-180Kém

Tính chống ăn uống mòn:

Đặc tính chống bào mòn của 304: Inox 304 đã biểu đạt được khả năng chống bào mòn tuyệt vời của chính bản thân mình khi được tiếp xúc với tương đối nhiều loại hóa chất khác nhau. Inox 304 có tác dụng chống gỉ trong hầu hết ứng dụng của ngành loài kiến trúc, trong phần đông các môi trường xung quanh của quá trình chế đổi mới thực phẩm và rất dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện năng lực chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong số đông các Acid vô cơ.

Loại Inox 304L là nhiều loại inox tất cả hàm lượng Carbon tốt (Chữ L ký hiệu đến chữ Low, trong giờ Anh tức thị thấp). 304L được dùng làm tránh sự làm mòn ở phần lớn mối hàn quan lại trọng. Còn các loại Inox 304H là loại gồm hàm lượng Carbon cao hơn nữa 304L, được sử dụng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. Cả Inox 304L cùng 304H hồ hết tồn tại sống dạng tấm và ống, nhưng lại 304H thì không nhiều được thêm vào hơn.

Xem thêm: Sách anh văn lớp 4 mới (trọn bộ tập 1,2 +audio), tiếng anh 4 tập 1

Đặc tính chống bào mòn của 316: Inox 316 đã trình bày được kĩ năng chống ăn mòn tuyệt vời của chính bản thân mình khi được tiếp xúc với rất nhiều loại chất hóa học khác nhau. Điều nổi bật của Inox 316 là kĩ năng chống rỗ mặt phẳng và khả năng chống nạp năng lượng mòn những kẽ hở trong môi trường xung quanh Chloride ở nhiệt độ thường. Khi ở trong môi trường thiên nhiên Chloride có ánh sáng cao hơn, khoảng chừng 50 độ C, thì sẽ xuất hiện thêm các hiện tượng kỳ lạ rỗ bề mặt, làm mòn ở những kẽ hở. Ở trong những môi trường bởi vậy thì Duplex là một trong những lựa lựa chọn tuyệt vời, rõ ràng là nhiều loại Inox 2205 (UNS S31803) hoặc những nhiều loại inox bao gồm hàm lượng Molypden cao hơn 6% như UNS S31254.

Theo như Bảng trên, sắt kẽm kim loại Có thế điện rất cao thì ở trong bên sắt kẽm kim loại thụ động và phía kha khá thấp thì thuộc mặt loại hoạt tính.

Về mặt hóa học, giả dụ một kim loại thông dụng kết phù hợp với một kim loại quý bao gồm tính tương đối thì sẽ gây nên ăn mòn cực kỳ nghiêm trọng hơn so với lúc tồn tại một mình. Điều này sẽ làm cho phát sinh sự việc vì khi tất cả sự tiếp xúc của các kim các loại không tương đồng, thì một sắt kẽm kim loại thụ rượu cồn sẽ nạp năng lượng mòn thay thế kim một số loại hoạt động.

Do đó khi cho thêm tiếp xúc sắt kẽm kim loại không tương đồng, việc làm rõ và xây đắp nguyên liệu theo điện cố gắng điện cực là khôn cùng quan trọng. Ví dụ, giả dụ mặt tiếp xúc của một kim loại thụ động lớn hơn mặt một kim loại chuyển động thì vẫn làm ngày càng tăng tốc độ bào mòn hơn lúc ngược lại, vì thế nếu cho tiếp xúc sắt kẽm kim loại không đồng dạng thì phải kiến tạo sao cho diện tích s kim loại hoạt động lớn hơn, kim loại thụ động bé dại hơn hoặc gắn Ở giữa một lớp biện pháp điện để hạn chế phát sinh ăn mòn.

Hình dưới là trường hợp làm mòn Galvanic hầu như rất có thể nhìn thấy bao quanh chúng ta.

II. Ăn mòn rỗ bề mặt (Pitting Corrosion)

Ăn mòn rỗ xảy ra khi đến thép không gỉ vào môi trường tồn trên ion clorua (CC) mật độ cao có thể làm tàn phá lớp màng thụ động toàn bộ và tại địa điểm đó sắt kẽm kim loại bị hài hòa đầu tiên.

Đặc điểm của loại bào mòn để tạo nên hiện bào mòn này thuở đầu xảy ra hết sức chậm, cơ mà sau khi mở ra các vệt rỗ ban sơ thì tốc độ ăn mòn sẽ xẩy ra rất nhanh, vày vì bây giờ xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa trong những số đó rễ đóng vai trò là rất dương, Còn mặt phẳng là cực âm. Hôm nay sự bào mòn lan rộng, xuyên suốt bên phía trong lòng của rỗ. Cũng chính vì vậy, lúc phát hiện một vị trí bào mòn rỖ, thì miệng của dấu rỗ thủng rất nhỏ nhưng bên trong thì diện tích s bị ăn mòn cực đại. Vày vậy, dù bên ngoài Có mãi sau khiếm khuyết nhỏ dại nhưng vì có thể bị đứt vào vài ngày đề nghị phải tu sửa tức thì (tham khảo hình ảnh).

Hình dạng mặt cắt vị trí ăn mòn Piting điển hình

III. Cơ chế phân phát sinh làm mòn rỗ bề mặt

Những điều kiện tác động tới sự tạo nên rỗ bề mặt và phương thức ngăn ngừa

(1) Phía có nồng độ CL–  thấp thì bao gồm lợi.

(2) ánh nắng mặt trời càng thấp càng bao gồm lợi.

(3) lúc tồn tại ôxy hòa tan hoặc hóa học ôxy hóa (Fe2+,Cu2+) thì sẽ không có lợi.

(4) Độ p
H nằm trong phía bên bao gồm tính axit thì càng không có lợi.

(5) Khi áp dụng loại thép cất nguyên tố tăng tài năng chống ăn mòn rỗ bên trong thì càng tất cả lợi: như Mo, N, Cr, Ni... 304 316(L) 317(L) Duplex Super Austenitic.

(6) yếu hèn tố gây ra pitting càng thấp thì sẽ càng có lợi: Sulfide (Mn
S)