Khổng tử là ai? 100 lời dạy của không tử, những lời dạy của đức khổng tử

Ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và làm theo những lời răn dạy dưới đây của Đức Khổng Tử, chắc chắn bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống.


Khổng Tử là nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục và chính trị nổi tiếng của Trung Hoa. Triết học của ông nhấn mạnh trên sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân và cai trị bằng đạo đức: "Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ". Chính vì thế mà các bài giảng và lời dạy của ông có ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á.

Bạn đang xem: Lời dạy của không tử

Những chân lý giản dị của Khổng Tử đi vào lòng người một cách tự nhiên như xuất phát từ chính tiếng gọi bên trong tâm tưởng mỗi người. Dù thời gian trôi qua bao nhiêu năm, thế giới có biến chuyển thế nào, thì những giá trị tinh túy nhất của Khổng Tử vẫn luôn tồn tại theo năm tháng.

Dưới đây là 10 lời răn dạy từ Đức Khổng Tử, có những điều quả thực rất giản đơn thôi nhưng vô cùng thấm thía. Có thể sau khi đọc những điều răn này, bạn sẽ tìm được hướng đi đúng cho cuộc đời mình:

1. Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim.Chỉ khi bạn mang theo hành trang là một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu thương và sự chân thành, bạn mới có thể chinh phục được tất cả những nơi mà bạn đi qua. Đừng để mỗi chuyến đi chỉ đơn giản là một lần xê dịch, hãy coi đó là cả một cuộc hành trình.

2. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.Hãy yêu thương họ, để những con người tội nghiệp ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc mà bạn nhận ra, trên đời này, tình yêu thương cũng chính là một loại chiến lược, và chỉ có những người thông minh mới biết áp dụng chiến lược này mà thôi.

3. Không quan trọng chậm như thế nào, miễn là đừng bao giờ bỏ cuộc.Đừng quá nóng ruột và tự tạo áp lực cho chính mình. Hãy cứ đi con đường bạn muốn, chạm tới cái đích mà bạn mơ. Không cần để ý tới người khác, không cần phải so sánh với bất cứ ai. Miễn là bạn đừng bỏ cuộc.

4. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ.Nhiều người trong chúng ta vẫn bực tức khi biết ai đó cố tình nói xấu sau lưng mình, hoặc bịa chuyện không đúng. Tuy nhiên, khi ai đó đã tình nguyện ở phía sau lưng bạn thì bạn cũng chẳng cần phải bận tâm. Cứ hồn nhiên và an yên mà đi về phía trước, mặc cho phía sau ồn ào!

5. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác.Những người ở đẳng cấp khác nhau thường có những cách hành động chẳng giống nhau. Hay nói cách khác, việc họ làm gì nói lên họ sẽ là ai trong cuộc đời này. Người có tài thường nhìn vào bản thân để tu dưỡng và phát triển, còn kẻ tiểu nhân chỉ chăm chú săm soi người khác để đố kỵ, ghen tuông. Nào, thử nói xem, bạn sẽ là ai?

6. Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.


Đừng vội tin vào những gì bạn được nghe, bởi những gì bạn được nghe chỉ để quên đi thôi. Những gì bạn nhìn thấy mới là những điều nên ghi nhớ. Và những gì bạn làm được, nhất định tâm bạn phải hiểu rõ!

7. Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.

Xem thêm: Game làm kem ly - làm kem ốc quế 2


Khi bạn được làm những điều mình thực sự yêu thích, bạn sẽ sẵn sàng cống hiến đam mê cho công việc đó. Công việc trở thành hơi thở của bạn, bạn tiếp tục làm việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

8. Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự.


Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân và cả của người khác nữa. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngồi trong cái giếng ngó lên vùng trời bình yên của mình.

9. Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chính họ lừa dối.


Đừng bao giờ đánh mất đi niềm tin vào bạn bè thân thiết. Niềm tin đó chỉ nên được đánh mất đi khi mà bạn bị lừa đối thực sự. Không ai có thể chơi bền với ai nếu trong lòng tồn tại những hoài nghi và đố kỵ lẫn nhau.

10. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm.


Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt và đúng đắn. Thay vì nói nhiều làm ít, hãy nói ít nhưng làm nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu mình đã đạt được. Lúc bấy giờ, người khác không muốn tin tưởng và công nhận bạn thì cũng vẫn phải tin.

Khổng Tử là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị lỗi lạc của Trung Hoa, các bài giảng và triết lý của ông có sức ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á. Gần 2500 năm đã trôi qua, nhưng những tư tưởng và triết lý nhân sinh của Khổng Tử vẫn được người đời coi là chân lý.Cùng Next
X CRM
phần mềm CRM, để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin Next
X  cùng tìm hiểu thêm!

*


4 triết lý lời dạy của Khổng Tử sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời

Triết lý lời dạy về quản trị bản thân

Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự.Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.Mất niềm tin vào bạn bè còn xấu hổ hơn bị chính họ lừa dối.Thích nổi danh nhưng bất tài, quốc gia gặp họa.Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ bị ngã, mà là chúng ta có thể đứng dậy sao mỗi lần vấp ngã đó.Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.Người già không dạy, người trẻ không học, đó là thói xấu ở đời
Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó.

*

Triết lý lời dạy về đối nhân xử thế

Thánh nhân buông bỏ, người xấu lộng hành, thiên hạ ắt sẽ gặp chuyện không hay.Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không tật bệnh, vì không tật bệnh thì tham dục dễ sanh.Người quân tử nghiêm khắc với mình, kẻ tiểu nhân khắt khe với người.Khinh già trọng trẻ, đó là gia đình bất hạnh
Quân tử rộng rãi bao dung, tiểu thân hẹp hòi tính toán.Làm việc đừng mong dễ thành, việc dễ thành lòng thường kiêu ngạo.Làm ơn chớ mong đền đáp, mong cầu đền đáp ấy là có mưu tính.Thấy lợi đừng nhúng tay, nhúng tay hắc ám tâm trí.Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng vì rượu đã làm cho nhiều người gục ngã.Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi, vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.

*

Triết lý lời dạy giúp bạn hiểu rõ mình hơn

Biết có lỗi mà không chịu sửa thì đó chính là lỗi.Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.Trong ba người cùng đi, tất có người là thầy ta. Hãy học theo cái hay, mà tránh cái dở.Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu xa nổi dậy.Chim trước lúc chết cất tiếng bi thương, người trước lúc chết thường nói lời lương thiện.Người không biết lo xa, tất gặp phải ưu phiền trước mắt.Việc mình không muốn làm, đừng bắt người khác làm.Danh không chánh, lời chẳng xuôi.Người quân tử không đề bạt kẻ biết nói lời hay, cũng không được bỏ ngoài tai lời kẻ xấu nói phải.Ai cũng có quyền được học hành được giáo dục, không phân biệt loại người.Không nhìn điều sai trái, không nghe điều xằng bậy, không nói điều sai, không làm điều càn quấy.Mọi thứ đều có vẻ đẹp nhưng không phải ai cũng nhìn thấy điều đó.Khi cơn giận gia tăng, hãy nghĩ đến hậu quả.Hãy tìm một ngọn nến nhỏ để thắp lên, đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối.Những gì bạn không muốn người khác làm với bạn, thì không nên làm điều đó với người khác.Để đưa thế giới theo trật tự, trước tiên chúng ta phải đặt quốc gia vào trật tự, để quốc gia vào trật tự, chúng ta phải đưa gia đình vào trật tự, để đưa gia đình vào trật tự, chúng ta phải trau dồi cuộc sống cá nhân, và để nuôi dưỡng cuộc sống cá nhân, trước tiên chúng ta phải đặt tâm của chúng ta đi đúng hướng.Ai chinh phục được chính mình là chiến binh hùng mạnh nhất. – theo Khổng Tử
Trước khi bạn bắt tay vào một cuộc hành trình trả thù, hãy đào hai cái mộ.Khổng Tử khuyên dạy: sự im lặng là người bạn thật sự và không bao giờ phản bội.Bằng ba phương pháp chúng ta có thể học sự khôn ngoan: Thứ nhất, bởi sự quán chiếu, đó là cao quý; Thứ hai, bằng cách bắt chước, đó là cách dễ nhất; Và thứ ba là bằng kinh nghiệm, đó là cách cay đắng nhất.Nếu mục tiêu của bạn là một năm, hãy trồng một hạt giống; Nếu trong thời hạn mười năm, hãy trồng cây; Nếu trong khoảng 100 năm, hãy dạy cho người dân.Khi chúng ta thấy mình có tính cách ngược lại với đa số, chúng ta nên quay về và kiểm tra bản thân.

*

Triết lý lời dạy về cuộc sống

Khi bạn yêu một điều gì đó có nghĩa là bạn muốn nó sống.Một kẻ ngốc khinh miệt lời khuyên tốt, một người khôn ngoan sẽ ôm nó vào lòng.Chúng ta nên cảm nhận đau khổ, nhưng chúng ta không nên bị chìm dưới áp lực của nó.Đá quý không thể được đánh bóng mà không có ma sát cũng như con người không thể tốt lên mà không trải qua rèn luyện.Theo Khổng Tử lỗi thật sự là có lỗi mà không sửa đổi chúng.Bản chất của kiến thức là, có nó và áp dụng nó. Không có nó, hãy thú nhận sự thiếu hiểu biết của bạn.Giống như nước, một người khôn ngoan sẽ biết thích nghi với hoàn cảnh.Cây dừa dẻo dai luôn sống sót qua cơn bão, cây sồi hùng vĩ thường gãy đổ sau cơn mưa.Người có trí tuệ hành động trước khi nói, và sau đó, họ sẽ nói theo hành động của mình.Chỉ có sự khôn ngoan và ngu ngốc nhất của con người là không bao giờ thay đổi.Khả năng của con người sẽ không bao giờ bắt kịp được nhu cầu.Vô minh là đêm của tâm, nhưng đó là một đêm không có mặt trăng và sao.Cuộc sống thực sự rất đơn giản, nhưng chúng ta nhấn mạnh làm cho nó phức tạp hơn.Khi muốn di chuyển một ngọn núi, họ thường bắt đầu bằng cách lấy đi những viên đá nhỏ.Bị xúc phạm không phải là điều tồi tệ, trừ khi bạn tiếp tục nhớ về nó.Khi bạn nhìn thấy một người tốt, hãy nghĩ đến việc trở thành người đó. Khi bạn nhìn thấy ai đó không tốt, hãy suy nghĩ về những điểm yếu của bạn.Hãy tìm cái ác bên trong mình, trước khi tấn công cái ác bên trong người khác.Điều khó nhất là tìm một con mèo đen trong phòng tối.Người đặt câu hỏi là kẻ ngốc trong một phút, người không hỏi là kẻ ngốc suốt cả đời.Giữ sự trung thành và chân thành như những nguyên tắc đầu tiên.Nếu những gì mà bạn nói không mang lại kết quả tốt hơn sự im lặng, thì bạn nên im lặng.Hãy tập quên đi vết thương, nhưng không bao giờ quên sự tử tế.Ở một đất nước được quản lý tốt, nghèo đói là điều đáng xấu hổ. Nhưng ở một quốc gia bị quản chế một cách tồi tệ, giàu có là một điều đáng xấu hổ.Khi một người khôn ngoan chỉ vào mặt trăng, người ngu ngốc kiểm tra ngón tay.Không bao giờ đưa thanh gươm cho một người không thể nhảy được.Người thông minh đơn thuần chỉ là sáng tạo trong một tập hợp các ý tưởng đã có tiền lệ chứ không phải sự khôn ngoan. Người khôn ngoan thật sự vượt ra khỏi sự hiểu biết thông thường.

Sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.