HƯỚNG DẪN SẠC PIN LIPO VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN, SỬ DỤNG PIN LI

Pin Lipo là gì?

Pin Li-Po (viết tắt của Lithium Polymer) là loại pin có thể sạc được nhiều lần, sử dụng chất điện phân dạng polymer khô.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sạc pin lipo

Máy bay phun thuốc MG-1P sử dụng pin thông minh MG-12000P có dung lượng 12.000m
Ah ở điện áp 44,4V.

Xả và Sạc pin li-po đúng cách để tăng tuổi thọ

Pin mới mua thường có dung lượng là 50%, bạn nên sạc đầy rồi mới dùng.

Đảm bảo pin được sạc đầy trước mỗi chuyến bay.

Ngay lập tức hạ cánh máy bay nếu cảnh báo mức pin xuất hiện và thay thế pin bằng pin đã được sạc đầy.Pin thường được sử dụng trong khoảng nhiệt độ 41° đến 113°F (5° đến 45°C). Sử dụng pin trong môi trường trên 122°F (50°C) có thể dẫn đến cháy hoặc nổ. Việc sử dụng pin ở nhiệt độ dưới 32°F (0°C) có thể dẫn đến giảm mạnh thời gian bay. (Nếu sử dụng pin trong phạm vi nhiệt độ 23°F đến 41°F (- 5° đến 5°C), trước tiên phải đảm bảo rằng điện áp pin ở mức tối đa. Trong phạm vi nhiệt độ này, máy bay phải được bay không tải.Che các cổng bằng nắp cao su khi không sử dụng pin để bảo vệ các cổng khỏi độ ẩm và bụi bẩn, có thể dẫn đến ăn mòn hoặc các vấn đề khác

Xả không quá 80%

– Bạn không được để dung lượng pin dưới 20%. Nghĩa là khi pin còn 20% bạn phải sạc ngay.

– Có thể sạc bất cứ lúc nào trên 20% và có thể rút ra bất cứ lúc nào mà không cần đợi Pin đầy.

– Nếu bạn thường xuyên xài cho Pin kiệt về 0% thì Pin sẽ “chết” và không có cách nào kích nguồn lên được.

– Tối ưu nhất là bạn chỉ nên sạc Pin đến 90% và xả về 30%.

Dòng sạc cho Pin

Sạc cân bằng: mua loại sạc cân bằng trên thị trường và sạc cân bằng ít nhất 1 lần 1 tuần. Nếu bạn có thời gian và đủ kiên nhẫn, sạc cân bằng trong tất cả các lần vẫn là tốt nhất.

Thường khi mua Pin, người bán sẽ có bán kèm luôn sạc. Nhưng nếu bạn sử dụng sạc ở nguồn khác, bạn không được sử dụng dòng sạc lớn hơn so với dung lượng pin.

Ví dụ: viên Pin máy bay MG-12000P có dung lượng12000 m
Ah có thể sạc với tối đa dòng sạc là 12000 m
A (hoặc 12 A).

Sử dụng dòng sạc cao hơn sẽ làm Pin nóng và bị phồng.

Lưu ý giúp sạc pin li-po đúng cách

Ngắt kết nối pin và bộ sạc khi không sạcKhông sạc pin gần các vật liệu dễ cháy hoặc trên các bề mặt dễ cháy như thảm hoặc gỗ.Không để pin Li-Po sạc qua đêm. Nếu có bất cứ chuyện gì xả ra, ví dụ pin nổ, bạn cần có mặt ngay lập tức để ứng biến. Sạc qua đêm, sạc quá lâu cũng khiến pin quá tải, làm chai pin.Không bao giờ thử sạc pin bị hỏng. Không bao giờ sử dụng bộ sạc bị hỏng.Ngắt kết nối pin và bộ sạc khi không sạc.Nhiệt độ pin có thể quá cao và có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho pin. Để pin nguội xuống gần với nhiệt độ phòng trước khi sạc. Sạc pin ở khoảng nhiệt độ từ 5 đến 40 độ. Phạm vi nhiệt độ sạc lý tưởng là 20 đến 28 độ. Sạc ở phạm vi nhiệt độ lý tưởng có thể kéo dài tuổi thọ pin.Không cho phép pin tiếp xúc với bất kỳ loại chất lỏng nào. Sạc pin ướt có thể rất nguy hiểm.

Bảo quản pin li-po khi không sử dụng

Bảo quản Pin Li-Po đã sạc đầy

Chỉ được cất trữ một viên Pin “đầy” tối đa 4 ngày ở nơi mát mẻ, tốt nhất là ngăn mát tủ lạnh sau khi đã gói kín và để về nhiệt độ phòng khi sử dụng.Không bao giờ cất trữ pin “đầy” ở nơi nhiệt độ cao trong một thời gian dài vì làm giảm tuổi thọ pin và thậm chí gây ra cháy nổ.

Xem thêm: Đánh giá canon 6d mark ii ra mắt, canon eos 6d mark ii

Bảo quản Pin Li-Po trong thời gian dài

Để Pin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và sạc khoảng 50% Pin.Định kỳ 3 tháng phải sạc Pin về 50%.

Cất giữ pin

Giữ pin ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. Tìm trạm y tế ngay lập tức nếu một đứa trẻ nuốt bất kỳ phần nào của pin.Nếu pin rơi xuống nước với máy bay trong suốt chuyến bay, hãy lấy nó ra ngay lập tức và đặt nó ở nơi an toàn và mở. Không bao giờ sử dụng lại và vứt bỏ đúng cách như được mô tả trong phần Xử lý pin bên dưới.Không cho phép pin tiếp xúc với bất kỳ loại chất lỏng nào. Không để pin gần nguồn ẩm và không sử dụng pin trong môi trường ẩm ướt. Nếu bên trong pin tiếp xúc với ăn mòn chất lỏng có thể xảy ra, có khả năng dẫn đến cháy pin và có thể nổ.Không để pin gần các nguồn nhiệt như lò sưởi hoặc lò sưởi. Không để pin bên trong xe trong những ngày nắng nóng. Chúng tôi khuyến nghị không bao giờ hết pin trong các môi trường ngoài phạm vi nhiệt độ từ -20 đến 40 độ. Không bao giờ lưu trữ pin trong môi trường có nhiệt độ có thể vượt quá 50 độ.Không thả, đập, áp đặt, hoặc thủ công ngắn mạch pinKhông đặt pin hoặc dây điện hoặc các vật kim loại khác như kính, đồng hồ, trang sức và kẹp tóc có thể dẫn đến các cổng pin bị chập điện.Không bao giờ cố gắng di chuyển cùng hoặc vận chuyển pin bị hỏng hoặc pin có mức sạc cao hơn 30%.Pin cần được lưu trữ trong túi an toàn pin khi lưu trữ hơn 3 tháng.

Cách xử lý pin bị phù

Bạn sử dụng một cục sạc có điện áp và dòng ra phù hợp với viên Pin, sạc đến 45-50% pin rồi đem cất.Cứ vài ngày đem sạc đầy rồi lại xả về mức 45-50%.Sau vài lần pin sẽ xẹp lại, bạn lấy băng keo quấn chặt viên pin lại rồi sử dụng bình thường.

Thải bỏ pin đúng cách

Vứt bỏ pin trong các hộp tái chế cụ thể trong khu vực địa phương của bạn và chỉ sau khi xả hoàn toàn. Không đặt pin vào thùng rác thông thường. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại địa phương của bạn về việc thải bỏ và tái chế pin.

Không bao giờ vứt pin vào thùng rác khi chưa xả pin và vô hiệu hóa. Nếu cảm thấy việc ấy quá phức tạp, hãy đem pin ra một trung tâm xử lý phế liệu chuyên nghiệp.

Thời điểm viết bài này mình vẫn có thể gọi là newbie mặc dù đã chơi tầm hơn 2 tháng rồi nhưng kiến thức vẫn còn rất non. Và mình nghĩ đã đến lúc phải hiểu hơn về điện đóm rồi chứ không thể cứ đi hỏi mua pin anh bán hàng đưa con nào là bay con đó được vì VD như hôm rồi a chủ shop Thái Tuấn ngạc nhiên há mồm hỏi mình “Bay 3inch pin 1300mah mà cõng Go á? Hay việc chả biết bay, sử dụng pin như thế nào cho bền và an toàn. Thế nên vừa phải tìm hiểu trang bị kiến thức về pin và tiện viết luôn bài này.

Nguồn tham khảo: Oscarling và Handytoy  – Bài viết sử dụng ảnh từ bài gốc và qua tìm kiếm trên Google.Về cơ bản chắc chẳng phải nói nhiều làm gì, loại pin mà hầu hết người chơi FPV hiện nay sử dụng là pin Lipo, vì sao thì mình cũng chẳng biết chắc vì chả có option khác. Pin này thì rất phổ biến từ xưa rồi ai mà còn chưa biết thì xin mời google đọc Pin Lipo là gì rồi vào đây đọc tiếp.

*
*
*
*
*
Cách xử lý khi pin cháy:+ Đầu tiên phải ngắn điện, rút mọi kết nối với pin đang cháy ra.+ Cách tốt nhất để dập là dùng cát. Nhưng nếu không có cả thì mình cũng chưa nghĩ ra dùng cái gì. Nhưng nghe bảo tuyệt đối không dùng nước nên mọi người cũng cẩn thận ha. Nghe bài gốc nó bảo cứ chờ đến khi cháy xong và pin lạnh rồi xử lý tiếp mà thấy sai sai không biết ok không nhỉ?+ Tránh hít phải khói của pin cháy – khá độc.

Một số câu hỏi (Q&A) về pin Li
Po:

Q: Pin Li
Po mà bị phồng thì có nên sử dụng tiếp không?A: Không! Nếu đã bị phồng rồi mà sử dụng tiếp là khá nguy hiểm.Q: Nguyên nhân khiến cho pin bị phồng?A: Có rất nhiều nguyên nhân. Bản chất của việc phồng là do trong pin sản sinh ra các khí gas và không thoát ra được. Khí gas này có thể sinh ra khi pin bị va chạm mạnh, quá tải hoặc quá nhiệt. (Không dùng vật nhọn chọn vào pin hòng nghĩ thoát khí ra)|Q: Có thể sửa được pin phồng không?A: Không, tốt nhất là mua pin mới là cách an toàn nhất.Q: Cách phòng tránh pin bị phồng?A: Không xả pin về quá mức cho phép (dưới 3V). Tốt nhất là nên xả pin về mức lưu trữ như đã nói ở trên. Không lưu trữ khi pin đầy, nếu không dùng đến pin trong khoảng 2 ngày thì đem đi xả về dung lượng lưu trữ ngay. Mình đang sử dụng bộ sạc M6 có cảnh báo và ngắt khi xả, sạc khá an toàn. Không để pin dưới ngoài trời nắng nóng hay nơi gần nhiệt, lửa. Không bay quá mức an toàn.

Hy vọng đống kiến thức này sẽ bạn hiểu rõ về pin Li
Po và cách sử dụng nó một cách an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.