MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN 2023 MỚI NHẤT, MẪU ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG MỚI NHẤT 2023

Khi có yêu cầu muốn ly hôn đơn phương thì một trong hai vợ hoặc chồng phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Dưới đây là mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất và cách viết.

Bạn đang xem: Mẫu đơn khởi kiện ly hôn


1. Mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất của Toà án 2. Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn ly hôn đơn phương 2.1 Ví dụ cụ thể về mẫu đơn ly hôn đơn phương 2.2 Những nội dung cần chú ý trong đơn ly hôn đơn phương

1. Mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất của Toà án

Hiện nay, đơn ly hôn đơn phương được trình bày theo mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúc……….., ngày ….. tháng …. năm ……… ĐƠN KHỞ
I KIỆN

2. Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn ly hôn đơn phương

2.1 Ví dụ cụ thể về mẫu đơn ly hôn đơn phương

Để giúp quý độc giả hình dung cụ thể về các nội dung chính của đơn ly hôn đơn phương, Luat
Vietnam gửi đến ví dụ chi tiết như sau:
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúc……….., ngày ….. tháng …. năm ……… ‎ ĐƠN KHỞ
I KIỆN

Chú thích:1. Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nàoVí dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B, nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.2. Trình bày lý do, yêu cầu về việc giải quyết ly hôn đơn phương và kết quả của cuộc hôn nhân là: “tình cảm vợ chồng đã không còn, đời sống chung cũng đã mất, mục đích hôn nhân không đạt được”.3. Trình bày rõ hai vợ chồng có mấy người con, yêu cầu được nuôi dưỡng và cấp dưỡng đối với từng người con, nhu cầu và quyết định của người con (nếu theo luật phải hỏi ý kiến của cháu bé)….4. Khi có tài sản chung, muốn phân chia tài sản như thế nào thì ghi rõ đề nghị tại mục này. Còn nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.5. Nếu trong quá trình sinh sống, hai vợ chồng có công nợ chung gì nếu muốn Tòa án phân chia thì cũng nêu rõ. Nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.
6. Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ ánVí dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…

*
Mẫu Đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2023 (Ảnh minh hoạ)

2.2 Những nội dung cần chú ý trong đơn ly hôn đơn phương

Về quan hệ hôn nhân:Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được
Có thể thấy, căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương có thể kể đến:- Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;
- Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;- Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.Về con chung:Người xin ly hôn đơn phương phải trình bày rõ vợ chồng có mấy người con, yêu cầu đối với quyền nuôi con cũng như cấp dưỡng như thế nào. Nếu muốn nuôi con thì yêu cầu người còn lại cấp dưỡng bao nhiêu? Hoặc bản thân có thể cấp dưỡng bao nhiêu để người kia được nuôi con.Về tài sản chung:Về nguyên tắc, nếu trong thời kỳ hôn nhân có tài sản chung thì khi ly hôn tài sản đó sẽ chia đôi. Tuy nhiên, Tòa sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định phân chia tài sản như thế nào. Các căn cứ như:Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;Công sức đóng góp của vợ, chồng;Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.Do vậy, cần phải ghi rõ thông tin và đề nghị chia tài sản chung. Nếu không có thì cũng nêu rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.Về công nợ:Nếu trong quá trình sinh sống, hai vợ chồng có công nợ chung và muốn Tòa chia thì cũng nêu rõ thông tin, căn cứ và yêu cầu chia các khoản nợ đó. Nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.Trên đây là mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn theo mẫu của Toà án và hướng dẫn cách ghi thông tin theo từng nội dung cụ thể. Nếu còn thắc mắc nào khác, độc giả liên hệ  1900.6192 để được giải đáp.
Nguyên nhân ly hôn đơn phương nào được Tòa án chấp nhận?
Điều kiện ly hôn đơn phương khi bị bạo lực gia đình
Thủ tục ly hôn đơn phương: 4 bước giải quyết nhanh nhất
Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn đơn phương
Cho tôi hỏi Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023 và cách viết? (Câu hỏi của anh Vinh - Bình Thuận)
*
Nội dung chính

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023 và cách viết?

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn hiện nay được sử Mẫu đơn khởi kiện ly hôndụng theo mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn như sau:

*

Tải mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023 tại đây. Tải về.

*

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023 và cách viết? (Hình từ Internet)

Cách viết đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023?

Cách viết đơn khởi kiện ly hôn mới nhất 2023 được hướng dẫn như sau:

<1> Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: TP.HCM, ngày….. tháng….. năm……).

<2> Huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Nha Trang) và địa chỉ của Toà án đó.

<3> Nếu người khởi kiện là: vợ hoặc chồng hoặc cha mẹ người thân thích người khác theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

<5>, <7>, <9> <12> Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm <3>.

Xem thêm: Top 10 điện thoại samsung galaxy 2 sim 2 sóng 32gb (vàng), samsung 2 sim giá tốt tháng 5, 2023

<6>, <8>, <10> <13> Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm <4>.

<11> Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

- Về quan hệ hôn nhân: (Trình bày: Vợ chồng kết hôn ngày, tháng, năm nào? Có đăng ký kết hôn hay không? Nếu có thì tại UBND xã/phường nào? Kết hôn trên cơ sở có tự nguyện tìm hiểu hay không? Quá trình chung sống với vợ chồng có hạnh phúc hay không? Đến thời điểm nào thì phát sinh mâu thuẫn? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Có thời điểm nào sống ly thân hay không? Đến nay xác định có còn tình cảm hay không?)

- Về con chung: (Trình bày: Vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì có mấy con chung? Họ tên, ngày tháng năm sinh của con/các con? Hiện nay con đang ở với ai? Yêu cầu giải quyết như thế nào?)

- Về tài sản chung: (Trình bày: Vợ chồng có tài sản chung hay không? tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ nguồn gốc, hiện trạng, giá trị tài sản và yêu cầu giải quyết về tài sản như thế nào? )

- Về các khoản nợ chung: (Trình bày: Vợ chồng có khoản, số nợ chung như tiền, tài sản hay không? Nếu có các khoản nợ chung thì hai bên tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ chủ nợ là ai? thời gian trả nợ khi nào và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn khởi kiện ly hôn.)

<14> Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự. Ví dụ:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao CMND/CCCD (có chứng thực).

- Bản sao Giấy khai sinh.

- Bản sao Sổ hộ khẩu (có chứng thực).

- Giấy tạm trú đối với trường hợp tạm trú tại địa phương.

<15> Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết ly hôn.

<16> Nếu người khởi kiện là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó;

- Trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp đó phải ký tên điểm chỉ;

- Trường hợp người khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện.

Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

Nộp đơn khởi kiện ly hôn ở đâu?

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Ngoài ra theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;......

Theo đó, xác định Tòa án nộp đơn khởi kiện như sau:

*Đối với đơn phương ly hôn: nộp đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc ( nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng).

*Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những nội dung như sau:

- Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

- Giải quyết các yêu cầu về hôn nhân và gia đình theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

*Đối với thuận tình ly hôn: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn (nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng) thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.