Hướng Dẫn Cách Quấn Dây Động Cơ Điện Xoay Chiều 1 Pha Kiểu Đồng Tâm Phân Tán

Các loại động cơ điện 1 pha luân phiên chiều hiện tại đang là một trong những phát minh mập mạp nhất trong lịch sử vẻ vang hình thành và phát triển của loài người. Vậy, biện pháp quấn motor 1 pha như vậy nào chuẩn chỉnh nhất các bạn đã biết?


1. Có mang motor 1 pha

Motor năng lượng điện 1 pha là nhiều loại động cơ tất cả dây quấn stato với cấu trúc chỉ có một cuộn dây pha, trong những lúc đó nguồn cung cấp lại là 1 trong dây pha được kết phù hợp với 1 dây nguội, mặt khác có thêm một cái tụ điện nhằm mục đích mục đích làm lệch pha.Cách quấn motor 1 pha cụ thể dưới đây để giúp đỡ bạn từ quấn motor điện của hộp động cơ mà không cần thiết phải ra tiệm sửa chữa thay thế điện gia dụng như trước nữa.

Bạn đang xem: Quấn dây động cơ điện xoay chiều 1 pha kiểu đồng tâm phân tán

*

Motor điện 1 pha là loại động cơ có dây quấn stato

Thật khiếp sợ khi đề xuất sống trong 1 trái đất tối tăm lạc hậu, không có sự xuất hiện thêm của bất kỳ nguồn tích điện điện nào, đúng không ạ nào ? các ngành nghề công nghiệp nặng cũng phần đa sở trở nên chậm chạp, trì trệ, chậm trễ tiến độ. Đồng thời, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ được thấy được hình hình ảnh chính xác rõ ràng của những các loại thiết bị sáng ý đó, chẳng như điện thoại di đụng hoặc đề cập cả máy vi tính bảng.

Đã là đồ vật kỹ thuật thì chắc rằng mỗi khi chạm chán các sự việc sự vắt hay trục trệu sẽ vẫn là một “cơn ác mộng” khủng khiếp mà chúng ta khó hoàn toàn có thể nào kị được. Mặc dù nhiên, nếu như bạn có đủ tự tin và để ý trang bị cho khách hàng một vài kiến thức về các loại thiết bịmô tơđiện 1 pha thì chúng ta cũng có thể tự mình thực hiện các làm việc quấn motor đến loại bộ động cơ này vào gia đình. Dưới đó là một số cách quấn motor điện 1 trộn vô cùng đơn giản và dễ dàng dễ thực hiện cho mình tham khảo.

2. Phương pháp tính số vòng dây quấn motor 1 pha

Đầu tiên, các bạn cần phải nhận biết và tiến hành ghi lại thông tin bên trên nhãn của động cơ 1 pha, đặc biệt quan trọng là: vỏ hộp nối dây số gồm hình sao tuyệt hình tam giác, thông số kỹ thuật điện áp sử dụng, tốc độ quay định mức của hộp động cơ là bao nhiêu.

Khi vẫn ghi chép lại đầy đủ các thông số kỹ thuật vừa nói trên, bạn sẽ tính được số cực 2p của dây quấn Stato đúng mực (với tần số f = 50Hz) là bao nhiêu. Hãy xem thêm các số liệu chúng tôi cung cấp cho ở bên dưới:

Nếu n1 giao động khoảng 3000 vòng/ phút thì giá trị được tính là 2p = 2Nếu n1 dao động khoảng 1500 vòng/ phút thì giá trị được xem là 2p = 4Nếu n1 xê dịch khoảng 1000 vòng/ phút thì giá chỉ trị được tính là 2p = 6Nếu n1 giao động khoảng 750 vòng/ phút thì giá bán trị được xem là 2p = 8Nếu n1 xê dịch khoảng 600 vòng/ phút thì giá bán trị được tính là 2p = 10,...

*

Cần phải nhận biết và tiến hành đánh dấu thông tin trên nhãn của động cơ

Động cơ năng lượng điện 1 pha mẫu mã tụ điện khởi động sẽ có rãnh cuộn dây thao tác là ZAchiếm mang lại ⅔ số rãnh, còn rãnh dây quấn khởi đụng cũng sở hữu tới ⅓ tổng cộng rãnh Z của Stato. Quấn đồng trung khu là loại quấn dây liên tục được sử dụng với điểm sáng là những bin quấn có độ to nhỏ không kiểu như nhau.

Tuy nhiên, chúng đều phải có chung 1 điểm lưu ý đó là từng bin hơn yếu nhau cho tới 2 rãnh. Về phương pháp quấn thì họ sẽ quấn dây liền thành từng tổ, có cách gọi khác là phương pháp quấn chập đôi, quấn chập ba. Sau thời điểm đã đo lường và tính toán được các yếu tố buộc phải thiết, bọn chúng ta bắt đầu tiến hành vẽsơ đồ quá trình quấn dây lắp thêm bơm nước.

Hãy sẵn sàng 2 cây cây bút cùng với 2 màu khác nhau để cho dễ dàng phân biệt. Giả dụ bạn không có sẵn 2 cây cùng với 2 màu không giống nhau, hoàn toàn có thể dùng đường nét liền và nét đứt để vẽ. Cũng không cần thiết phải quá ước kỳ, chúng ta hãy bắt đầu đánh dấu thứ tự từ một 24. Biết rằng số rãnh sống mỗi rất 1 của cuộn thao tác làm việc là A (q
A=4) cuộn khởi đụng là B (q
B=2), bọn họ hãy lấy cây viết kẻ lần lượt những nét sau đây:

Nét ngay tức thì kẻ 4 lần
Nét đứt kẻ 2 lần

Kẻ lần lượt tiếp đế như thế cho tới hết 24. Sau đó, các bạn hãy ghi lại chiều của chiếc điệnbằng vệt mũi tên. Cứ 4 lần mũi tên chỉ chiều của loại điện là tăng trưởng lại gấp đôi theo chiều mũi tên thể hiện chiều cái điện đi xuống,… ngơi nghỉ từng màu cho tới khi không còn tổng 24 rãnh.

Tiếp tục vẽ thêm cách quấn dây y
A cùng dây y
B của bin lớn nhất (có 6 rãnh). Trường đoản cú bin béo nhất, bọn họ sẽ vẽ được các bin nhỏ dại hơn nằm trong tim nó làm sao cho đủ cỗ và hướng từ các mũi tên đã khắc ghi nối giành cho các bin lại cho đúng chiều.

3. Phía dẫn giải pháp quấn motor 1 pha

Một vài phương pháp quấn dây motor chỉ có thành phần cơ bản nhất khi sửa chữa thay thế motor điện, đó là:

Quấn Stato

Thông thường, phần cảm ngơi nghỉ stato của động cơ chỉ có 2 cuộn dây nên những khi kiểm tra, phát hiện tại hư hỏng cùng quấn lại cũng trở nên dễ dàng hơn cả quạt điện có vòng chập. Bi dây sau khoản thời gian đã quấn được vào khuôn gỗ mang lại đúng độ lớn dây và đủ số vòng tương tự như cũ thì họ hãy túa khuôn mang bin ra quấn kỹ bởi băng vải vóc vào, lót bìa cách điện lồng vào 2 cực lồi của stato.Ở đa số động cơ hoạt động cần nhiều cấp tốc độ (chẳng hạn tự động xay củ quả của Nhật bạn dạng có 7 tốc độ) người ta thường dùng biện pháp cơ phiên bản là quấn thêm nhiều cuộn dây số hạ vào trong cực từ nhằm khi đề nghị thì hoàn toàn có thể đấu nối tiếp thêm vào cuộn chính giúp cho các tốc độ chậm lại.Cần chú ý quấn cùng đấu dây thuận chiều đúng nguyên bạn dạng để thiết bị quay theo chiều đang quy định.Trường hợp ước ao đổi chiều tảo thì các bạn cần phải đổi chéo cánh 2 dây nối ra chổi than để hoàn toàn có thể đổi chiều mẫu điện vào roto.

Quấn Rotor

Phần ứng của những loại motor năng lượng điện thường được fan ta quấn dây theo kiểu xếp giống hệt như phần ứng của bộ động cơ điện một chiều hai cực, chỉ không giống ở giải pháp nối dây ra cổ góp.Động cơ vạn năng hôm nay sẽ gồm 3 giải pháp nối dây ra phần cổ góp, còn phụ thuộc vào thiết kế bố trí vị trí 2 dòng chổi than trên tuyến đường trung tính của bộ động cơ mà có: dạng hình nối dây trực tiếp rãnh ở bên trái động cơ, bên buộc phải hoặc có khi nằm tại chính giữa (tính theo cách quấn).

*

Động cơ vạn năng từ bây giờ sẽ bao gồm 3 biện pháp nối dây ra phần ở cổ góp

Hướng dẫn một vài thao tác để quấn dây motor khi tiến hành thay thế các loại thiết bị năng lượng điện trong gia đình:

Đối với chiếc máy hút bụi, quét nhà: thường thì thì motor ở các loại thiết bị đồ điện trong mái ấm gia đình có số phiến góp thường gấp rất nhiều lần số rãnh z (để làm cho giảm bé dại điện áp thân 2 phiến góp dưới 35V). Về số lượng thì cuộn dây vẫn bởi với số rãnh và bọn chúng được quấn kép.

Vậy trong một rãnh thực tế vẫn chỉ gồm cạnh đầu và cuối của 2 cuộn dây khác biệt được tỏa ra 2 phía, nhưng mà 1 cuộn dây bây chừ lại rất cần phải có tự 2 đến các bin tùy trực thuộc theo tỉ số k/ z.

Ví dụ:Quấn lại 1 cái máy hút vết mờ do bụi Liên Xô cũ có năng suất 150W, điện áp là 220V, 2 cực. Rô to kích thước dây gồm tiết diện là d = 0,16mm, vòng dây là w= 70 x 4 vòng, khi đó, ta bao gồm z =10; k = 20; k/ z = 2

Quấn xua về phía bên trái, từng rãnh sẽ sở hữu đến 2 đôi dây nối chạy ra cổ góp. Việc lưu lại các rãnh khi tiến hành phải theo thứ tự trái hướng của kim đồng hồ. Ta rất có thể tính được bước quấn: y1= z/ 2p – 1 = 10/ 2 – 2/ 2 = 4. Vậy chúng ta phải quấn 10 cuộn dây, bao gồm 20 bin, từng bin bao gồm tới 70 vòng, dây kích thước tiết diện d = 0,16mm

Đối với các loại thiết bịđiện tự động khoan cầm cố tay: sản phẩm khoan năng lượng điện thường tốt bị hư phần rôto, chúng ta cũng có thể dùng đèn để chất vấn xem chúng bị đứt dây hoặc là va mát, sử dụng Ronha để chất vấn xem chúng bao gồm bị chập mạch không, hệt như kiểm tra phần ứng của dòng sản phẩm điện một chiều.Nếu không có Ronha thì các bạn cũng có thể đo bởi vạn năng kế, nhưng câu hỏi này buộc phải có kinh nghiệm mới có thể xác định đúng đắn được.Cách làm rõ ràng tiến hành như sau:

Đầu tiên cần tháo dây ở cái chổi than ra nhằm nối lại. Sau đó, cung cấp điện luân phiên chiều trực tiếp vào stato, thông sang một chiếc đèn thử 220V/ 75 100W. Đặt chiếc vạn năng kế tại mức thang đo m
V (điện xoay chiều) rồi thực hiện đo năng lượng điện áp ở cả hai phiến cổ góp ở cạnh nhau.

Dùng tay quay nhàn phần roto để đo năng lượng điện áp ở toàn bộ những phiến góp cạnh nhau còn lại. Điện áp lúc đo (ở một vị trí vậy định) thân 2 phiến góp lúc đó phải cân nhau (ở cả tại vị trí roto) thì chứng tỏ dây quấn không xẩy ra chập.

Nếu tất cả 2 phiến góp nào đó thì năng lượng điện áp hôm nay xuống khôn xiết thấp, hoặc bằng 0 là dây quấn nối với 2 phiến góp này sẽ ảnh hưởng chập nhau, buộc bạn phải quấn lại.

*

Dùng tay quay thủng thẳng phần roto để đo điện áp ở toàn bộ những phiến góp

Ví dụ: Stato tất cả 2 bin quấn dây bao gồm tiết diện d = 0,38mm, từng bin đang quấn được số vòng là w = 190. Lúc đó, số rãnh của roto là z =12, còn số phiến góp là k=24. Vậy, chúng ta phải quấn toàn bộ 12 cuộn dây, gồm bao gồm 24 bin, từng bin gồm số vòng w = 33 vòng (mỗi rãnh cũng biến thành có 33 x 4 = 132 gai dây) với dây quấn tất cả độ dày là 0,3mm.

Kết luận

Cách quấn motor 1 pha bạn thực hiện quấn ở phía bên trong các rãnh thường là kiểu như nhau. Nhiều trường hợp, lúc số vòng dây quấn gồm sự khác nhau, các bạn phải chú ý vào quá trình đến số vòng làm việc trong từng tổ rãnh để tránh chứng trạng bị sót. Giả dụ bạn có 1 chiếc bơm với đụng cơ bự thì bạn hãy gộp các cuộn dây ở cùng 1 rất để giảm bớt phần nào mối nối, từ kia giúp cải thiện chất lượng cuộn dây nhằm đấu nối được dễ dãi hơn.

1. Mục tiêu

Xây dựng sơ đồ trải dây quấn stator với lập quy trình lồng dây cho động cơ điện xoay chiều 1 pha hình dạng đồng trọng điểm phân tán.Quấn và vô dây đúng quy trình.Kiểm tra, quản lý và vận hành động cơ sau thời điểm quấn.

2. Phương tiện, thiết bị

STTTÊN DỤNG CỤ, THIẾT BỊSỐ LƯỢNGGHI CHÚ
1Động cơ điện xoay chiều 1 pha1Động cơ năng lượng điện 1 trộn 240W/220V/50Hz hoặc hoàn toàn có thể thay thế bằng một hộp động cơ tương đương
2Dụng cố kỉnh tháo lắp1
3Máy quấn dây1
4Thước Panme1
5Thước lá, thước cặp, dao gọt dây, kéo1
6Mỏ hàn thiếc160W/220V
7Dây đồng bao gồm cách điện1
8Giấy giải pháp điện1
9Băng đai, ống gen, chì hàn1

3. Nội dung thực hành

3.1. Lấy chủng loại dây quấn

Bước 1: Lấy chủng loại các thông số định mức của hộp động cơ trên nhãn máy.

Công suất Pđm.Tốc độ nđm suy ra số cực từ 2p.Điện áp Uđm.Dòng điện Iđm.Kiểu đấu tương xứng với điện áp nguồn.Tần số fđm.Cấp biện pháp điện.Hiệu suất η.Hệ số cos φ.

*

Hình 1. Nhãn máy hộp động cơ 1 pha.

Bước 2: Lấy chủng loại dây quấn stator.

– Xác định

Kiểu quấn.Tổng số team bối.Số bối trên một nhóm.Bước quấn dây.Vẽ sơ đồ dùng trải dây quấn.

– thái sợi chỉ đai:

Vị trí và khoảng cách giữa những đầu – đầu, đầu – cuối.Cách đấu dây giữa các nhóm bối trong một cuộn (cực thật, cực giả)Số gai chập.Số nhánh tuy vậy song.

– Tháo cỗ dây stator ra khỏi rãnh:

Đường kính dây quấn không bí quyết điện (dùng thước panme).Số vòng dây mỗi bối (đếm toàn bộ các bối vào một nhóm).Xác định chính xác số bối dây của một đội nhóm và số nhóm của mỗi cuộn.Khối lượng bộ dây.

– Vẽ sơ vật dụng trải dây và xác định số cực:

*

Hình 2. Form size lõi thép và rãnh đụng cơ.

– Lấy chủng loại lõi thép gồm:

Đường kính trong lõi thép.Chiều lâu năm lõi thép (L)Số rãnh stator (Z)Hình dạng và size rãnh (d1, d2, h, hr)

*

Hình 3. Lõi thép phần stator.

Xem thêm: 299+ mẫu hòn non bộ nhỏ ngoài trời đẹp mãn nhãn 2023, 50+ mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp mãn nhãn 2023

3.2. Tạo ra sơ trang bị trải dây quấnĐộng cơ không nhất quán một trộn có: Z = 24, 2p = 2, số pha m = 1, quấn hình dáng đồng trung ương phân tán.Động cơ năng lượng điện một pha dạng hình tụ năng lượng điện khởi rượu cồn thì rãnh cuộn dây làm việc chiếm 2/3 số rãnh, còn rãnh dây quấn khởi động chiếm 1/3 toàn bô rãnh Z của stator.

– cách 1: Xác định những tham số ban sơ Z, 2p, m.

– cách 2: Tính bước cực:


au = fracZ2p = frac242 = 12
– cách 3: xác định số thong dong dưới một rất của từng cuộn:


Q_A = fracZ_A2p = 8
Số rãnh bên dưới một rất cuộn khởi động.
Q_B = fracZ_B2p = 4
Bước 4: Phân cha rãnh của hai cuộn đã xác định ở bên trên và phương pháp vẽ sơ thứ trãi dây:

Ta đánh số từ là một đến Z (Z = 24), biết được số rãnh sống mỗi rất của cuộn làm việc A (QA=8) với cuộn khởi động (QB = 4).Lần lượt vẽ dọc xuống các số lưu lại QA vẽ 8 lần QB vẽ 4 lầnvà xen kẹt nhau cho tới hết tổng cộng Z (Z = 24).Tiếp theo ta đánh dấu chiều cái điện. Đánh vệt chiều mũi tên, cứ QA 8 lần thì chiếc điện đi lên, qua QB 4 lần thì chiều cái điện đi xuống với chiều loại điện thứu tự xen kẻ nhau cho đến hết toàn bô Z (Z = 24).Tiếp tục là vẽ cách quấn dây YA cùng YB của bin lớn số 1 (12 rãnh). Tự bin lớn nhất sẽ vẽ được những bin nhỏ dại nằm trong lòng nó mang đến đủ bộ và từ những mũi tên đã lưu lại nối các bin lại mang đến đúng chiều.

*

Hình 4. Sơ đồ gia dụng trãi dây động cơ 1 trộn Z = 24, 2p = 2.

3.3. Làm cho khuôn, lót biện pháp điện rãnh với quấn dây trên khuôn

3.3.1. Có tác dụng khuôn quấn dây

– cách 1: Đo size khuôn.

Để khẳng định chu vi khuôn quấn dây, ta phải khẳng định hệ số:

K_L = fracpi .y.left( D_t + h_r ight)Z

*

Hình 5. Phương pháp tính chu vi khuôn quấn.

Hệ số γ theo số cực:

Số rất (2p)
21,23 – 1,27
41,33 – 1,35
61,5
81,7

Chu vi khuôn quấn được tính như sau:

CV = 2.(KL.y + L’)

với L’ = L + (6 ÷ 10)mm

– cách 2: Làm khuôn (khuôn vạn năng)

*

Hình 6. Khuôn quấn dây và quy trình tạo khuôn quấn động cơ

*

Hình 7. Bối dây sau khoản thời gian quấn.

3.3.2. Lót cách điện và qui định lồng dây

– cách điện cho cỗ dây bao gồm có:

Cách điện rãnh.Cách điện miệng rãnh (bìa úp).Cách năng lượng điện đầu bối dây (lót vai).Các biện pháp điện này được cắt theo kích thước, ngoại hình của rãnh và đầu bối dây của máy.

*

Hình 8. Kích cỡ bìa lót rãnh và bìa úp mồm rãnh.

*

Hình 9. Các bước cắt bìa lót rãnh cùng bìa úp rãnh

– Nêm chèn bí quyết điện (tác dụng tăng tốc cách điện và độ bền cơ của bối dây) thường chế tạo sẵn, trường hợp phải thay thế hoàn toàn có thể dùng những vật liệu biện pháp điện dạng thanh dẹt hoặc tre khô.

*

Hình 10. Vị trí phương pháp điện vào rãnh

4. Lồng dây vào rãnh, đấu và nối dây

– cách 1: Quấn dây lên khuôn theo kích cỡ dây vẫn đo

Quấn test một bối dây rồi triển khai lồng dây vào rãnh đụng cơ, trường hợp dây cân xứng thì triển khai quấn các bối còn lại, còn nếu không thì ta điều chỉnh chu vi khuôn dây sao cho cân xứng nhất.Trong quy trình quấn dây trường hợp dây quấn bị nối thì côn trùng nối ko được nằm trên cạnh tác dụng (nằm vào rãnh stator) mà cần nằm trên vị trí đầu bối dây, mối nối đề nghị được hàn chì cố định và cách điện bởi ống gen.

– cách 2: Lồng dây vào rãnh

Quan gần kề động cơ để mang đầu dây về phía có chừa lỗ ra dây để đấu vào hộp đấu dây cồn cơ.Đặt các cạnh bối dây vào rãnh theo quy trình lồng, gạt từng dây qua khe rãnh cùng nằm gọn gàng trong lớp biện pháp điện.

*

Hình 11. Tiến trình lồng dây vào rãnh

Giữ những cạnh tác dụng sao mang lại thẳng dọc theo khe rãnh với không có tác dụng cong hoặc vội khúc dây stator.

– cách 3: Lót giấy bí quyết điện giữa các nhóm bối dây

Cắt cùng lót giấy bí quyết điện phía ngoài rãnh nhằm phân lớp những bối dây thân hai cuộn dây.Giấy biện pháp điện giữa những cuộn dây chỉ đầy đủ để giải pháp điện thân hai cuộn không nên cắt quá dài làm ngăn trở cho việc đai dây và thoát nhiệt đụng cơ.

*

Hình 12. Tiến trình lót biện pháp điện.

– bước 4: Đấu dây

Đấu những bối dây theo sơ đồ vật triển khai.Chỗ nối link bối dây đề xuất được lồng ống gen giải pháp điện.Đưa các đầu dây ra ngoài: dùng dây điện mềm nhiều sợi để mang các đầu dây ra phía bên ngoài và sử dụng giấy ghi lại lại những đầu dây (cuộn thao tác làm việc 2 dây, cuộn khởi cồn 2 dây).Đấu tụ vào hộp rất một đầu đấu với cuộn khởi động, một đầu đấu với cuộn làm việc và từ bỏ hộp cực ra hai dây nhằm đấu cùng với nguồn.

*

Hình 13. Đấu dây hễ cơ.

– cách 5: cố định và thắt chặt phần đầu bối dây (đai dây)

Dùng tay nắn lại những đầu bối dây làm thế nào cho gọn với thẩm mỹ.Lấy một quãng băng chỉ đai với một đoạn dây điện từ gấp có tác dụng đôi để làm kim đai dây và thực hiện đai dây tai những vị trí giao nhau của các nhóm bối dây.Khi đai dây phải giữ cố định và thắt chặt giấy lót cách điện, không trở nên xê dịch.

– cách 6: bình chọn bộ dây

Dùng VOM đo soát sổ thông mạch bộ dây quấn, sau đó dùng đồng hồ Megaohm nhằm đo năng lượng điện trở bí quyết điện giữa vỏ máy với dây pha.Nếu kiểm tra những bộ dây ko đạt thì bắt buộc kiểm tra lại những cuộn dây vẫn quấn để ý lỗi cùng khắc phục.

5. Khám nghiệm động cơ sau thời điểm quấn

– cách 1: Kiểm tra lại thông mạch và giải pháp điện bằng đồng hồ đeo tay VOM.

*

Hình 14. Bình chọn thông mạch và phương pháp điện đụng cơ

– bước 2: Đấu và đến động cơ thao tác làm việc không tải. Đo mẫu điện không tải và vận tốc động cơ.

– cách 3: Nối download vào trục động cơ và mang đến động cơ thao tác từ 15 – 45 phút. Đo chiếc điện khi có tải và đánh giá xem độ phân phát nhiệt hộp động cơ là bao nhiêu.

6. Tẩm sấy cỗ dây động cơ

Sau lúc chạy thử bộ động cơ nếu đạt yêu cầu thì tháo hộp động cơ ra để tiến hành tẩm sấy cỗ dây quấn hễ cơ.

*

Hình 15. Quản lý kiểm tra cồn cơ.

– bước 1: Sấy lần 1: tạo cho hơi nước trong cỗ dây bay ra ngoài.

– cách 2: Tẩm vecni giải pháp điện

Quét tẩm: Dặt stator theo chiều thẳng đứng và sử dụng cọ nhằm quét sơn cách điện làm sao để cho sơn phương pháp điện tan từ trên xuyên qua các khe trống rỗng trong bộ dây thấm dần dần xuống dưới.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.