Bê Tông Cốt Thép Có Độ Cứng Cao Trong Môi Trường Có Độ Cứng Cao

Wedo Tư vấn, Kết cấu & Xây dựng, Kinh nghiệm xây dựng, Thi công lắp ghép, Trộn và đổ bê tông


Bê tông cốt thép là vật liệu xây dựng phức hợp do hai loại vật liệu là bêtông và thép có đặc trưng cơ học khác nhau cùng phối hợp chịu lực với nhau.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có độ cứng cao

Bê tông cốt thép là gì

Bê tông cốt thép là vật liệu xây dựng phức hợp do hai loại vật liệu là bêtông và thép có đặc trưng cơ học khác nhau cùng phối hợp chịu lực với nhau.

– Bêtông là loại vật liệu phức hợp bao gồm xi măng (chất kết dính), cát, sỏi – đá (cốt liệu) kết lại với nhau dưới tác dụng của nước. Cường độ chịu nén của Bê tông cao. Cường độ chịu kéo của bêtông nhỏ hơn cường độ chịu nén rất nhiều (8 – 15 lần).

– Cốt thép là loại vật liệu chịu kéo hoặc chịu nén đều rất tốt. Do đó nếu đặt lượng cốt thép thích hợp vào tiết diện của kết cấu thì khả năng chịu lực của kết cấu tăng lên rất nhiều.

Bêtông và cốt thép cùng làm việc được với nhau là do bê tông cốt thép khi đóng rắn lại thì dính chặt với thép cho nên ứng lực có thể truyền từ vật liệu này sang vật liệu kia.


*

Cấu tạo bê tông cốt thép


Tùy vào các phân loại theo các tiêu chí và phương pháp khác nhau ta có tên gọi các loại bê tông cốt thép khác nhau:

Phân loại bê tông cốt thép theo phương pháp thi công:

Bê tông cốt thép đổ toàn khối: ghép cốp pha và đổ bêtông tại công trình, điều này đảm bảo tính chất làm việc toàn khối (liên tục) của bê tông, làm cho công trình nhà đẹp có cường độ và độ ổn định cao.

Xem thêm: Kem Zenny Có Phải Kem Trộn Không, Kem Trộn Độc Hại Vẫn Lừa Được Người Tiêu Dùng

Bê tông cốt thép lắp ghép: Chế tạo từng cấu kiện (móng, cột, dầm, sàn,…) tại nhà máy, sau đó đem lắp ghép vào công trình. Cách thi công này đảm bảo chất lượng bê tông trong từng cấu kiện, thi công nhanh hơn, ít bị ảnh hưởng của thời tiết, nhưng độ cứng toàn khối và độ ổn định của cả công trình thấp

Bê tông cốt thép nửa lắp ghép: có một số cấu kiện được chế tạo tại nhà máy, một số khác đổ tại công trình để đảm bảo độ cứng toàn khối và độ ổn định cho công trình. Thường thì sàn được lắp ghép sau, còn móng, cột, dầm được đổ toàn khối.


*

Cấu tạo bê tông cốt thép toàn khối và bê tông cốt thép lắp ghép


Phân loại theo trạng thái ứng suất khi chế tạo:

Bêtông cốt thép thường: khi chế tạo, cốt thép ở trạng thái không có ứng suất, ngoài nội ứng suất do co ngót và giãn nở nhiệt của bêtông. Cốt thép chỉ chịu ứng suất khi cấu kiện chịu lực ngoài (kể cả trọng lượng bản thân).

Bêtông cốt thép ứng suất trước: căng trước cốt thép đến ứng suất cho phép (sp), khi buông cốt thép, nó sẽ co lại, tạo ứng suất nén trước trong tiết diện bêtông, nhằm mục đích khử ứng suất kéo trong tiết diện bêtông khi nó chịu lực ngoài hạn chế vết nứt và độ võng.


bê tôngbê tông cố thép lắp ghépbê tông cốt thépbê tông cốt thép đổ toàn khốibê tông cốt thép nửa lắp ghépbê tông cốt thép ứng suất trước
LIKE1 facebook
SHARE twitterbird
TWEET
BÀI MỚIVỀ WEDO
WEDO LIÊN KẾT

THIẾT KẾ BIỆT THỰ

THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐẸPĐẠI SIÊU THỊ VẬT LIỆU & SẢN PHẨM XÂY DỰNGÉP CỌC BÊ TÔNGCỬA NHỰA LÕI THÉP

SỬA CHỮA NHÀ


WEDO LÀM GÌ?

*

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

THI CÔNG XÂY DỰNG

XÂY NHÀ TRỌN GÓI


LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
VPGD Hà Nội:Tầng 10, Tòa nhà văn phòng Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội.
wedo.vn
KẾT NỐI VỚI WEDO QUA FB

Hiện nay, bê tông cốt thép được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công trình liên quan đến giao thông, thủy lợi hay một số loại hình xây dựng khác. Được đánh giá là một loại đá nhân tạo rất vững chắc. Bài viết sau đây, Nam Thành Vinh Steel sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên vật liệu này nhé.


Mục lục bài viết

2 Ưu điểm và nhược điểm của bê tông cốt thép3 Các cách phân loại bê tông cốt thép3.1 Theo phương pháp thi công3.2 Theo hiệu suất khi chế tạo
*

Bê tông cốt thép


Bê tông cốt thép được hình thành từ sự kết hợp giữa bê tông và thép. Hai loại vật liệu này tham gia vào kết cầu xây dựng của công trình nhằm chịu lực chính. Trong đó bê tông thì chịu nén, còn thép thì chịu kéo. 

Vậy, bê tông cốt thép tên tiếng anh là gì?. Câu trả lời là reinforced concrete hoặc ferroconcrete. 

Ưu điểm và nhược điểm của bê tông cốt thép

Ưu điểm

So với các nguyên vật liệu như đá, gỗ, gạch, v..v thì bê tông cốt thép chịu lực tốt hơn.Có khả năng chịu được các ăn mòn hóa học hay xâm thực cao hơn nhiều so với thép gỗ. Ngoài ra, khi gặp vấn đề thì việc duy trì chi phí bảo trì cũng thấp hơn.Khả năng chống cháy tốt dưới ngưỡng  400 °C Việc hấp thu năng lượng của bê tông cốt thép tốt. 
*

Ưu và nhược điểm của bê tông cốt thép


Nhược điểm

Thời gian thi công khá lâu. Chúng ta luôn phải chú ý đến thời gian bê tông cần đông cứng, nếu có tác động của môi trường cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Do vậy, cần sử dụng kết cấu bê tông ứng lực trước, kết hợp với kết cấu bê tông cường độ cao cùng các giải pháp xây dựng hợp lý.Khả năng tái sử dụng bê tông cốt thép rất tốn kém và tiêu tốn nhiều công sức. Bên cạnh đó, chi phí cho hệ thống ván khuôn cũng là yếu tố cần cân nhắc

Các cách phân loại bê tông cốt thép

Theo các phương pháp thi công hiện nay, có 3 cách phân loại bê tông cốt thép phổ biến. Đương nhiên có những cách phân loại khác.

Theo phương pháp thi công

Bê tông cốt thép toàn khối
*

Bê tông cốt thép toàn khối


Đây là loại bê tông cốt thép có độ cứng cao, trong quá trình sử dụng để hoàn thành xây dựng có mức độ chịu lực động tốt. Tuy nhiên, loại bê tông này bị ảnh hưởng bởi thời tiết nếu chúng ta tiến hành thi công ngoài trời. 

Bê tông cốt thép được đúc từ các ván khuôn, cột chống. Khung bê tông cốt thép toàn khối thường được dầm cột đều và đổ tại chỗ. 

Bê tông cốt thép lắp ghép
*

Bê tông cốt thép nửa lắp ghép


Bê tông cốt thép lắp ghép có kết cấu từ các kết cấu riêng lẻ để chế tạo các nhà máy hay các sân bãi. Sau đó, vận chuyển đến công trường đang thi công. Sử dụng cần cẩu lắp ghép rồi nối chúng lại với nhau tạo nên một kết cấu hoàn thiện tại vị trí thiết kế. 

Kết cấu bê tông và kết cấu bê tông cốt thép này có độ cứng cao, được chế tạo từ các cấu kiện như: móng, cột, dầm, sàn. v..v ở các nhà máy, sau đó mới tiến hành lắp ghép cho các công trình. Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thời tiết. Nhờ sử dụng bê tông cốt thép lắp ghép mà chúng ta có thể bỏ đi các ván khuôn cũng như các cột chống. 

Cách thi công bê tông cốt thép lắp ghép giúp đảm bảo chất lượng bê tông tại từng cấu kiện. Tuy nhiên tính ổn định của công trình không quá cao. 

Bê tông cốt thép nửa lắp ghép

Bê tông cốt thép nửa lắp ghép có kết cấu được hình thành nhờ phương pháp lắp ghép và phương pháp bê tông toàn khối. Kết cấu bê tông cốt thép phần cấu kiện cơ bản này dùng trong thi công lặp đi lặp lại ở những vị trí khác nhau trong từng công trình. 

Đối với loại bê tông cốt thép này thì các cấu kiện được chế tạo ở các nhà máy, rồi một số khác thì đổ ở những công trình. Từ đó đảm bảo tính chắc chắn và ổn định cho các công trình. Các loại móng, cột hoặc dầm sẽ tiến hành đổ toàn khối còn sàn thì được lắp ghép sau. 

Theo hiệu suất khi chế tạo

Bê tông cốt thép thường

Với trạng thái không ứng suất trước trong lúc chế tạo. Trừ nội suất do co ngót và do sự giãn nở từ nhiệt của bê tông. Cốt thép của bê tông cốt thép thường chỉ chịu ứng suất trong trường hợp cấu kiện chịu lực ngoài, xét cả trọng lượng của bản thân. 

Bê tông cốt thép ứng suất trước

Với ưu điểm là hạn chế các vết nứt cũng như độ võng. Loại bê tông cốt thép này khử ứng suất kéo trong tiết diện bê tông. Khi buông cốt thép nó sẽ co lại, tạo nên ứng suất trước tại tiết diện của bê tông. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bê tông cốt thép. Nam Thành Vinh Steel hy vọng kiến thức này có ích đến bạn!


Công ty CP TM XNK Sắt Thép Nam Thành Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.