BÊ TÔNG CỐT THÉP CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG LẠI SỰ TÁC ĐỘNG CỦA LŨ LỤT

Chủ tịch Hà Nội cho biết, sau đợt mưa lũ này, nếu được cho phép thì TP sẽ làm luôn các đoạn đê xung yếu sông Bùi bằng bê tông cốt thép.Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống lại sự tác động của lũ lụt


*

- Chủ tịch Hà Nội cho biết, sau đợt mưa lũ này, nếu được cho phép thì TP sẽ làm luôn các đoạn đê xung yếu sông Bùi bằng bê tông cốt thép.

Tính đến 7h sáng nay, ở huyện Chương Mỹ còn 3.635 hộ bị úng ngập, 842 hộ bị ngừng cấp điện; so với hôm qua giảm 48 hộ bị úng ngập, giảm 379 hộ bị ngừng cấp điện…

Trước tình trạng ngập lụt ở Chương Mỹ với tần suất khá lớn gần như năm nào cũng có và ngày càng nghiêm trọng, nhiều ý kiến đặt vấn đề: Tại sao lại không nâng cao trình đê sông Bùi để đảm bảo an toàn cho người dân?

Những bao cát được chèn để ngăn nước tràn qua đê

Rẻ nhất cũng phải từ 50-70 tỷ đồng/km

Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho hay, việc nâng cao đê đã được cụ thể hoá bằng quyết định 1821 của Thủ tướng đối với hệ thống sông Đáy - trong đó có đê Bùi.

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép có khả năng chống lại sự tác động của lũ lụt

“Để triển khai thực hiện cần thời gian. Quan trọng nhất là cần nguồn lực tương đối lớn nên dẫn đến câu chuyện muốn thì như vậy nhưng làm thì chưa thể có ngay một cách đồng bộ được”, ông Thịnh nói và cho biết: 

"Sau khi kiểm tra hiện trường ngày 30/7 và sau khi họp với Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP đã thống nhất cho triển khai tôn cao và kiên cố hệ thống đê tả Bùi qua Chương Mỹ".

Việc triển khai thực hiện cần thời gian, từ khâu khảo sát thiết kế vì khu vực đó hết sức phức tạp, từ địa bàn, địa hình cho đến đường vận chuyển, ý tưởng việc nâng cấp kiên cố đê.

Ông Thịnh cho rằng, để nâng cấp đê Bùi thì kinh phí dự kiến rẻ nhất cũng phải từ 50-70 tỷ đồng/km, thậm chí chỗ khó là 100 tỷ đồng/km. Đê trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 14km thì kinh phí có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng UBND huyện Chương Mỹ ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất phương án kè các đoạn đê xung yếu của sông Bùi theo hướng bền vững.

Vật liệu được sử dụng để kè đê sông Bùi theo ông Chung cho biết là bê tông dự ứng lực (bê tông được nén trước để cải thiện khả năng chịu lực) có các bản rộng từ 40-60 cm.

“Sau đợt mưa lũ này, nếu Bộ cho phép thì TP sẽ làm luôn các đoạn đê xung yếu bằng bê tông cốt thép. Tôi nghĩ làm như vậy phải đến vài chục năm sau chúng ta không phải suy nghĩ gì cả”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc kè bền vững các đoạn xung yếu của đê sông Bùi nếu chia tổng mức đầu tư bình quân cho các năm cũng không tốn kém.

Khi nào ngoại thành Hà Nội sẽ hết ngập lụt?

Trước một số thông tin cho rằng, khu vực Chương Mỹ ngập lụt là do xả lũ hồ thuỷ điện Hoà Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài phủ nhận thông tin này.

Ông Hoài chỉ ra các nguyên nhân chính là do mưa lớn ở rừng ngang và từ trên núi thuộc địa phận Hoà Bình và Hà Nội đổ về.

Ngập lụt khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn

“Việc nước lên cao gây ngập lụt do xả lũ hồ Hòa Bình là không chính xác. Hồ Hoà Bình đã đóng hoàn toàn các cửa xả đáy từ 10h ngày 30/7 khi lưu lượng về đã giảm xuống”, ông Hoài nói.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết thêm, các khu vực trên đều nằm trong vùng trũng, hệ thống các sông xung quanh đã đầy, khiến nước tràn qua đê.

Theo ông Sơn, giải pháp trước mắt là chờ nước tự tiêu, song mực nước bên ngoài phải thấp hơn vùng trũng ở trong. Bên cạnh đó, ông Sơn cho rằng chính quyền TP Hà Nội cần sử dụng hệ thống bơm cưỡng bức chống ngập.

Trước câu hỏi khi nào ngoại thành Hà Nội sẽ hết ngập lụt, ông Sơn cho rằng rất khó để xác định chính xác, bởi điều này phụ thuộc vào công suất của máy bơm.

GĐ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Dương Viết Tài cho biết, hiện tại, đơn vị phối hợp với BV đa khoa huyện Chương Mỹ, các trạm y tế 11 xã bị ngập úng nặng đã khám cho 1.544 người dân. Qua khám sàng lọc, phát hiện 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy, 10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu và các bệnh khác.

 

Học sinh Hà Nội leo cây, trèo nóc nhà đi học ngày lũ

Ngày 2 lượt nhiều em học sinh ở Quốc Oai phải trèo qua nóc nhà cao tầng, vượt tường thậm chí leo cây để tránh lũ đến trường.

Lụt lịch sử ở Chương Mỹ: Bơi thuyền tiếp tế thức ăn, lở loét vì lội nước

Chục ngày qua, người dân xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) phải đi lại bằng thuyền hoặc lội nước đến lở loét chân.

Xem thêm: 6 nguyên nhân khiến tóc bạc sớm và cách trị tóc bạc sớm từ thiên nhiên

Hà Nội: Đẩy xe tang giữa mênh mang lũ đưa người thân về cõi vĩnh hằng

Hình ảnh chiếc xe tang ở Chương Mỹ được đẩy đi giữa mênh mang nước khiến người chứng kiến không khỏi xót xa, thương cảm.

Sạt đê bối, người Hà Nam chèo thuyền chẳng khác gì Chương Mỹ

Đoạn đê bối xã Đinh Xá (TP Phủ Lý, Hà Nam) bị sạt lở, nước tràn vào khu dân cư khiến hơn 100 nhà bị ngập nặng.

Thêm nhiều nhà nứt toác, chực sập xuống sông Đà

Nhiều nhà dân huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình bị nứt toác, đổ nghiêng về phía dòng sông Đà, các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Quý cô Hà thành thả dáng giữa rốn ngập Quốc Oai

Đường tỉnh lộ 421B đi qua xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai, Hà Nội) ngập sâu 1 tuần nay bỗng trở thành điểm lý tưởng cho chị em chụp ảnh.

Lụt lịch sử ở Chương Mỹ: Hố sụt làm nghiêng nhà, ngàn hộ bị cắt điện

Hố sụt sâu khoảng 2,5m, rộng 3m xuất hiện trước nhà ông Nguyễn Văn Viễn làm nhà hàng xóm dù xây kiên cố vẫn bị nghiêng.

Tìm hiểu về Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép và xu hướng cho xây dựng năm 2023

Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép (hay còn gọi là kết cấu bê tông cốt thép) là một trong những phương pháp xây dựng mới nhất và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Đây là một phương pháp xây dựng hiệu quả và bền vững, có khả năng chịu được các tác động mạnh từ môi trường bên ngoài như động đất, lũ lụt, mưa bão. Trong bài viết này, Hùng Cường JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu về xu hướng áp dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép trong xây dựng.

*

Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép là gì?

Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép là một phương pháp xây dựng mà trong đó bê tông và thép được sử dụng cùng nhau để tạo ra một hệ thống kết cấu vững chắc hơn. Bê tông được sử dụng như là một vật liệu chịu lực chính, trong khi đó thép được sử dụng để tăng độ bền và độ cứng của kết cấu.

Ưu điểm của kết cấu liên hợp bê tông cốt thép

Bền vững và chịu lực tốt: Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt hơn so với các phương pháp xây dựng truyền thống khác. Điều này là do sự kết hợp giữa bê tông và thép giúp tăng độ bền và độ cứng của kết cấu.

Tiết kiệm chi phí: Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép cho phép giảm thiểu sử dụng vật liệu và thời gian thi công, giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quy trình xây dựng.

An toàn và bảo vệ môi trường: Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép có khả năng chống chịu các tác động từ môi trường bên ngoài như động đất, bão, lụt và đạn bom. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu xây dựng tự nhiên và tái chế trong kết cấu liên hợp bê tông cốt thép còn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường.

Đa dạng về thiết kế: Kết cấu liên hợp bê tông cốt thép cho phép thiết kế và xây dựng các công trình với hình dạng và kích thước đa dạng. Điều này giúp cho các kiến trúc sư và nhà thầu có nhiều lựa chọn hơn để thiết kế và xây dựng các công trình phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Với những ưu điểm vượt trội như đã đề cập ở trên, kết cấu liên hợp bê tông cốt thép đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trong lĩnh vực xây dựng. Theo thống kê, trong những năm gần đây, số lượng các công trình xây dựng sử dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép tăng lên đáng kể, bao gồm các công trình công cộng, nhà ở, trung tâm thương mại, các nhà máy sản xuất và các công trình cầu đường.

Trên thế giới, các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã và đang dẫn đầu trong việc sử dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép trong xây dựng. Các công trình đình đám như cầu Octávio Frias de Oliveira ở Brazil, tòa nhà Taipei 101 ở Đài Loan và tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai cũng được xây dựng bằng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép.

Tại Việt Nam, việc sử dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép cũng đang trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là trong các công trình cao tầng, nhà ở, cầu đường và các công trình công cộng. Việc áp dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép trong xây dựng không chỉ giúp tăng độ bền và độ cứng của kết cấu mà còn giúp tối ưu hóa chi phí và thời gian thi công.

*

Tuy nhiên, việc áp dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép cũng đòi hỏi sự chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và thi công. Việc chọn đúng nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín để thực hiện các công trình sử dụng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép là rất quan trọng.

Với những tiềm năng và ưu điểm của kết cấu liên hợp bê tông cốt thép, việc áp dụng xu hướng này trong xây dựng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Chúng ta có thể hy vọng rằng sẽ có nhiều công trình xây dựng mới và đẹp mắt được xây dựng bằng kết cấu liên hợp bê tông cốt thép trong thời gian tới.

Tập đoàn Hùng Cường chuyên nhập khẩu quặng sắtquặng than từ các nước trong khu vực và cung cấp cho các nhà máy sản xuất thép trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc. Bao gồm Quặng Mùn, Quặng Cỡ và Quặng Hỗn Hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.