Transistor là gì? cách đo chân transistor bằng đồng hồ vạn năng kim

Nếu các bạn hỏi ngẫu nhiên kỹ thuật viên năng lượng điện tử nào về sản phẩm công nghệ đo kiểm được áp dụng nhiều nhất thì chắc chắn rằng họ sẽ vấn đáp là đồng hồ vạn năng. Đồng hồ nước vạn năng có thể được thực hiện để bình chọn và chẩn đoán nhiều các loại mạch cùng linh kiện. Đồng hồ nước vạn năng thậm chí rất có thể thay chũm cho thiết bị đánh giá chuyên dụng, mắc tiền. Một kỹ năng đặc biệt quan trọng hữu ích là biết phương pháp kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng chuyên môn số. 

*

Việc sử dụng đồng hồ vạn năng khám nghiệm transistor lưỡng cực NPN hoặc PNP sinh sống hay chết là một các bước đơn giản và cấp tốc chóng. Một số đồng hồ đeo tay vạn năng tất cả tích hợp tác dụng kiểm tra transistor, nếu như có, chúng ta có thể bỏ qua nội dung nội dung bài viết này và chỉ việc lắp transistor vào socket trên đồng hồ đeo tay vạn năng cùng vặn đồng hồ thời trang ở chế độ kiểm tra transistor. Các bạn sẽ nhận được tin tức như thông số h
FE và hoàn toàn có thể kiểm tra lại dựa vào datasheet cũng giống như kiểm tra sinh sống chết. Nếu đồng hồ của bạn không có công dụng kiểm tra transistor cũng đừng lo. Bạn có thể kiểm tra tiện lợi với cơ chế kiểm tra diode. Một số đồng hồ thời trang có công dụng kiểm tra diode cùng rất kiểm thông mạch là OK.

Bạn đang xem: Cách đo chân transistor bằng đồng hồ vạn năng

 

Dưới đó là cách chất vấn transistor đưa ra tiết

 

Tháo transistor thoát ra khỏi mạch để có hiệu quả kiểm tra bao gồm xác.

 

Bước 1: (cực gốc đến cực phát)

 

Chạm cực dương của đồng hồ đeo tay vạn năng vào cực nơi bắt đầu (B) của transistor. Chạm cực âm vào cực phát (E) của transistor. Đối với 1 transistor NPN còn sống, đồng hồ thời trang phải hiển thị điện áp rơi từ 0,45V mang lại 0,9V. Nếu như khách hàng đang kiểm soát bóng buôn bán dẫn PNP, các bạn sẽ thấy chữ OL tức là quá giới hạn.

 

Bước 2: (cực gốc mang đến cực thu)

 

Giữ rất dương trên cực gốc (B) và đặt đầu cực âm vào cực thu (C).

 

Đối với cùng một transistor NPN còn sống, đồng hồ đeo tay phải hiển thị điện áp rơi từ 0,45V cho 0,9V. Nếu khách hàng đang chất vấn bóng phân phối dẫn PNP, bạn sẽ thấy hiển thị chữ OL.

 

Bước 3: (cực phát mang đến cực gốc)

 

Chạm cực dương của đồng hồ thời trang vạn năng vào cực phát (E) của transistor. đụng cực âm vào vào cực nơi bắt đầu (B) của transistor.


*

 

Đối cùng với transistor NPN còn sống, các bạn sẽ thấy OL. Nếu như bạn đang khám nghiệm transistor PNP, đồng hồ đeo tay sẽ hiển thị năng lượng điện áp rơi trong khoảng 0,45V cho 0,9V.

 

Bước 4: (cực thu mang lại cực gốc)

 

Chạm cực dương từ đồng hồ đeo tay vạn năng vào cực thu (C) của transistor. Chạm cực âm vào cực cội (B) của transistor.

 

Đối cùng với transistor NPN còn sống bạn sẽ thấy OL. Nếu khách hàng đang chất vấn transistor PNP, đồng hồ đeo tay sẽ hiển thị điện áp rơi trong khoảng 0,45V cho 0,9V.

 

Bước 5: (cực thu mang đến cực phát)

 

Chạm cực dương của đồng hồ vào rất thu (C) và cực âm vào cực phát (E). Transistor NPN hoặc PNP còn sống đã hiển thị OL trên đồng hồ. Đảo trái lại (Cực dương với cực phát và cực âm với rất thu) transistor NPN hoặc PNP còn sống đã hiển thị OL.

 

Nếu transistor lưỡng cực của người sử dụng đo trái với quá trình này minh chứng nó sẽ chết.

 

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng năng lượng điện áp rơi để xác minh chân làm sao là cực phát trên transistor không được đánh dấu, vì chưng mối nối cực gốc và cực phát thông thường sẽ có điện áp rơi cao hơn một chút so với côn trùng nối cực nơi bắt đầu và cực thu.

 

Hãy ghi nhớ rằng: bí quyết kiểm tra này chỉ xác minh rằng bóng cung cấp dẫn không trở nên ngắn mạch hoặc hở, nó không đảm bảo rằng bóng buôn bán dẫn vận động theo các thông số kiến tạo của nó. Bạn nên làm sử dụng phương thức này để đưa ra quyết định xem bạn phải thay thế hay không thôi. Cách kiểm tra này này chỉ chuyển động trên transistor lưỡng cực, nên bạn cần sử dụng một cách thức khác để kiểm tra FET.

*Nếu bạn có nhu cầu linh kiện năng lượng điện tử, dụng dụ đo kiểm, mạch năng lượng điện tử ứng dụng... Toàn bộ những thứ liên quan đến điện tử nhớ là tham khảo các thành phầm tại Điện Tử sau này nhé!

*Bạn có thể bấm chuột khung chat bên phải đặt được cung ứng tìm kiếm thành phầm bạn cần.

Kiểm tra Transistor khá đối kháng giản, tuy vậy với những ai sẽ vào nghề chắc hẳn sẽ còn lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách kiểm tra 2 thang đo này.

Xem thêm: Cuộc Hôn Nhân Ngọt Ngào Full, Cuộc Sống Hôn Nhân Ngọt Ngào Của Chàng Không Chân


Đồng hồ nước vạn năng hiện thời khá đa dạng, tuy nhiên không phải model nào cũng có tác dụng diode và kiểm soát Transistor. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại đồng hồ vạn năng như đồng hồ đeo tay vạn năng Fluke 113, Fluke 15B+… để triển khai phép đo này, đáp ứng rất tốt nhu mong công việc.

Transistor là gì?

Transistor là một linh kiện có cha cực có tác dụng khuếch đại biểu hiện điện. Linh kiện này được làm thành vật tư bán dẫn với những cực như: cỗ phát, bộ thu cùng đá.

*

Transistor có khả năn truyền biểu lộ mạch điện trở cao

Transistor tất cả đường giao nhau của rất phát là phân rất thuận và cung cấp một điện trở nhỏ.Transistor thao tác làm việc khi gồm tín hiệu yếu đuối được đưa vào mạch năng lượng điện thấp của bóng buôn bán dẫn. Bởi vì vậy, linh kiện có tác dụng truyền tín hiệu mạch năng lượng điện trở cao.

Có mấy loại Transistor?

Trên thị phần hiện có rất nhiều loại transistor không giống nhau với những công dụng chuyên biệt. Tuy nhiên, thường thì 3loaji transistor được sử dụng thông dụng nhất là: Transistor lưỡng cực (BJT), transistor mối đối chọi cực (UJT),transistor hiệu ứng trường (FET, MOSFET).

Transistor lưỡng cực (BJT): tất cả hai loại chủ yếu làtransistor pnp (phân cực thuận) với transistor npn (phân rất ngược).Transistor cảm giác trường: Gồm
Transistor trường tinh chỉnh bằng tiếp xúc P-N (JPET) và
Transistor có cửa cách điện (MOSFET).Transistor mối đơn cực: Là thành phần bán dẫn bao gồm 3 cực mà lại chỉ bao gồm duy độc nhất một tiếp giáp.

Cách khẳng định chân b-c-e transistor bằng đồng hồ thời trang vạn năng

Với những ai mới vào nghề, việc khẳng định chân transistor còn khá lúng túng. Để kiểm soát và nhấn biết, bạn cần đến đồng hồ vạn năng và tiến hành theo quá trình dưới đây:

Bước 1:Di chuyển dồng hồ nước vạn năng về thang đo điện trở x1 Ohm.

Bước 2:Đo tình cờ 3 cặp của transistor rồi đảo chiều lại que đo

Bước 3: Ghi ghi nhớ 2 cặp chân đã đo được một quý hiếm Ohm tốt nhất định, 2 cặp chân này còn có giá trị bởi nhau. Dịp này, ta thấy 2 cặp chân đó có 1 chân phổ biến và chân chung đó là chân B của transistor. Sẽ có 2 ngôi trường hợp xẩy ra đó là:

Trường thích hợp 1: Chân tầm thường mà ta xác minh được là que đen có nghĩa là quen đen của đồng hồ thời trang đặt sống chân B của transistor. Que đỏ của kim dồng hồ đo 2 chân sót lại của transistor đặt tại chân B còn que đỏ đặt ở cả hai chân còn lại, cùng 2 cặp chân này có giá trị ohm bởi nhau. Trường hòa hợp này ta xác định được bé tranzitor này là các loại tranzitor NPN tức là bóng ngược( đèn ngược).Trường thích hợp 2: khi chân chung ta xác minh được là que đỏ, tương tự như ngôi trường hơp trên có nghĩa là khi ta đo chân này với 2 chân sót lại của transistor đầy đủ nhận được một cực hiếm ohm đều bằng nhau nào kia (giá trị ohm này còn phụ thộc vào các loại trazitor ai đang đo) để ý là ta không thay đổi que đo đỏ nghỉ ngơi chân B vừa xác định đươc còn que đen đo những chân còn lại. Trường vừa lòng này ta khẳng định được nhỏ tranzitor này là loại PNP có nghĩa là bóng thuận (đèn thuận).

*

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra và khẳng định chân transistor.

Xác định 2 chân C với E sót lại của tranzitor:

Bước 1: vặn vẹo thang đo về thang 10k

Bước 2: Đo 2 chân cò lại và đảo chiều que đo, bây giờ xảy ra 2 trường hòa hợp đó là 1 trong những chiều kim đồng hồ thời trang chỉ trị số ohm làm sao đó, còn chiều còn sót lại kim chỉ vô cùng. Lần kim chỉ vô cùng quăng quật qua, chiều que đo kim đồng hồ đeo tay chỉ trị số ohm làm sao đó, từ bây giờ xảy ra 2 ngôi trường hợp:

Trường hòa hợp 1: nếu ở bên trên ta xác định được tranzitor làm việc trên là loại NPN thì que đỏ lúc này là chân C, còn que đen là chân ETrường đúng theo 2:nếu làm việc trên ta xác định được tranzitor sinh hoạt trên là một số loại PNP thì que đỏ lúc này là chân E, còn que đen hôm nay là chân C.

Cách khám nghiệm Transistor còn sinh sống hay chết bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Transistor hoàn toàn có thể bị hư hư như tiếp tục tiếp xúc với môi trường thiên nhiên ẩm ướt, do điện áp nguồn điện áp tăng…Để kiểm tra, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng để thực hiện:

Nhìn vào hình vẽ cấu tạo ta thấy mỗi transistor như thể 2 diode ghép lại, vậy ta vận dụng cách đánh giá diode vào kiểm transistor, giả dụ dùng đồng hồ thời trang vạn năng kỹ thuật số ta mang lại thang đo diode, nếu dùng đồng hồ kim mang đến thang đo X10K cụ thể như sau:

*

Kiểm tra Transistor ngược NPN giống như kiểm tra nhị Diode đấu bình thường cực Anôt, điểm bình thường là cực B, trường hợp đo trường đoản cú B quý phái C với B sang trọng E (que đen vào B) thì tương tự như đo hai diode thuận chiều => kim lên, toàn bộ các trường thích hợp đo khác kim không lên.

Kiểm tra Transistor thuận PNP tựa như kiểm tra hai Diode đấu tầm thường cực Katôt, điểm thông thường là cực B của Transistor, giả dụ đo trường đoản cú B sang C với B lịch sự E (que đỏ vào B) thì tương tự như đo nhì diode thuận chiều => kim lên, tất cả các trường hòa hợp đo khác kim ko lên. Trái với các điều trên là Transistor bị hỏng.

Gợi ý mẫu đồng hồ đeo tay vạn năng đo cung cấp đo transistor

Để kiểm soát transistor chủ yếu xác, hiệu quả, các bạn nên suy nghĩ lựa lựa chọn loại đồng hồ đeo tay vạn năng phù hợp, có tác dụng đo transistor. Một vài gợi ý xuất sắc mà chúng ta có thể tham khảo như:

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra Transistor sinh sống hay bị tiêu diệt bằng đồng hồ thời trang vạn năng. Giả dụ có bất kỳ những do dự nào, bạn cũng có thể liên hệ mang đến atlantis.edu.vn nhằm được tư vấn, giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.