10 Câu Chuyện Ngắn Và 10 Bài Học Sâu Sắc Giúp Bạn Sống Ý Nghĩa Hơn

Cuộc sống luôn cho ta số đông thử thách, nghịch cảnh. Ai biết thừa qua đang tồn tại; ai biến trở ngại thành cơ hội sẽ là tín đồ chiến thắng. 5 câu chuyện cuộc sống truyền cảm giác hay nhất nhưng Ví Mo
Mo share sẽ giúp đỡ bạn không chỉ mạnh mẽ hơn mà trung tâm hồn cũng rộng mở hơn.

Bạn đang xem: 10 câu chuyện ngắn và 10 bài học sâu sắc giúp bạn sống ý nghĩa hơn


Nền tảng quyên góp trường đoản cú thiện góp bạn dễ dãi chung tay quyên góp thẳng hàng triệu người, giúp đỡ các thực trạng khó khăn trên mọi cả nước.1. Khó khăn thách thức để lại gì?

“Con đường ngắn nhất để tránh khỏi khó khăn là đi chiếu qua nó” - Khuyết danh

Một nam nhi trai đang gặp nhiều nặng nề khăn, anh bị tổn thương cùng trở phải mất ý thức vào cuộc sống. Anh mang đến hỏi một ông già thông thái.Nghe nhắc xong, ông chẳng nói lời nào nhưng chỉ im lặng đặt cái nồi lên bếp, đổ vào trong nồi một không nhiều nước với cho vào một củ cà rốt, một viên muối và một trái trứng. Sau khoản thời gian đun sôi, ông mở nắp với trầm ngâm lạng lẽ nhìn anh ta.

Sau một hồi ông bước đầu nói:- Ai sống trên đời cũng bắt buộc trải qua cực nhọc khăn, thách thức cả. Tuy nhiên điều quan trọng là sau đó mọi câu hỏi sẽ như thế nào?
Hãy nhìn xem viên muối với vẻ rắn chắc bên ngoài nhưng khi cho vô nước là tan, củ cà rốt cứng cáp khi bị nóng cũng trở nên mềm đi. Còn trái trứng tuy mỏng tanh manh nhưng khi qua nước sôi nóng phỏng lại trở nên cứng cáp hơn.

“Một thách thức cũng hoàn toàn có thể trở thành một cơ hội vàng lúc ta biết thâu tóm và xoay chuyển nó” - Khuyết danh

*
Nghịch cảnh ko phải để ngăn cản mà là để vượt qua

2. Chuyện xây ước Brooklyn

“Không bao giờ, ko bao giờ, không lúc nào được đầu hàng” - Winston Churchill

Cầu Brooklyn bắc ngang con sông nằm giữa hai tp Manhattan với Brooklyn đề nghị nói là phép lạ của ngành xây dựng.

Vào năm 1883, một kỹ sư nhiều óc trí tuệ sáng tạo tên là John Roebling, lòng đầy nhộn nhịp khi nảy ra ý kiến xây một cây mong thật siêu hạng bắc ngang hai thành phố này.

Tuy nhiên, lúc nghe ông trình diễn ý tưởng táo bị cắn bạo đó không một chuyên gia về cầu đường nào chịu bắt tay hợp tác với ông. Họ cho rằng ông điên và bảo ông hãy quên điều ấy đi vì không thể nào làm được cây cầu như vậy.

Không nản lòng, ông về đơn vị thuyết phục đàn ông mình là Washington cũng là một trong những kỹ sư đầy tiềm năng, rằng rất có thể xây được cây ước như vậy. Cả hai cha con cùng ấp ôm ý muốn kết thúc cây cầu và luận bàn về giải pháp vượt qua phần đông trở ngại.

Dẫu sao, những ngân mặt hàng cũng tin họ và gật đầu đồng ý bỏ chi phí ra cho dự án xây cầu. Hết sức phấn khích và nhiệt thành, họ tuyển nhân lực và ban đầu xây cây ước trong mơ của mình.Dự án tiến hành được vài mon thì tai ương ập đến. Một tai nạn ngoài ý muốn ngay tại công trường đã giật đi thiết yếu sinh mạng ông John Roebling và đàn ông ông bị yêu mến nặng nghỉ ngơi đầu.

Washington sau tai nạn thương tâm ấy đã không thể đi đứng với nói được. Ai cũng nghĩ là dự án ở đầu cuối sẽ tàn thành mây khói bởi chỉ có phụ thân con Roebling là những người dân duy độc nhất vô nhị hiểu được biện pháp xây dòng cầu này.Mặc dầu cần yếu đi lại và nói chuyện, lao động trí óc Washington Roebling vẫn tồn tại rất tinh anh. Một hôm, đang bên trong bệnh viện, vào đầu ông chợt nghĩ ra giải pháp “nói chuyện” với người khác.

Vận động duy độc nhất của khung hình ông hiện nay là nhúc nhắc một ngón tay cùng ông nghĩ về ra một bộ mã truyền tin. Với bộ mã này, ông sử dụng ngón tay còn chuyển động được gõ ra ý nghĩ của chính mình vào tay vk mình để thông tin với vk những gì yêu cầu nói với các kỹ sư vẫn đang tiếp tục xây dựng cây cầu.

Trong xuyên suốt 13 năm, Washington đang ra lệnh bởi ngón tay duy nhất còn hoạt động của mình cho đến khi dứt cây mong Brooklyn kỳ vĩ mà họ nhìn thấy ngày hôm nay.

“Bạn sẽ mày mò ra thiết yếu mình một bậc cao hơn nữa sau các lần vượt qua nghịch cảnh” - Thomas Edison.

Dù bắt buộc đi lại với nói chuyện, Washington đã không từ quăng quật để hoàn thành Cầu Brooklyn

3. Bài học kinh nghiệm từ bạn Thầy dạy võ

“Phần lớn hạnh phúc hay xấu số được đưa ra quyết định bởi tính cách của người tiêu dùng chứ không phụ thuộc vào hoàn cảnh” - Martha Washington

Một cậu bé xíu 10 tuổi đưa ra quyết định học môn võ judo cho dù cánh tay trái của cậu đã hết trong một tai nạn xe hơi. Cậu theo học tập judo với 1 võ sư Nhật.

Vì tin rằng mình đã học tập rất chuyên cần và tiến bộ nên cậu khôn cùng thắc mắc tại sao sau tía tháng tập luyện mà thầy chỉ dạy cho chính mình mỗi một rứa võ duy nhất.

Cuối cùng, không kiên trì nổi nữa, cậu bé nhỏ hỏi thầy:- Thưa thầy, chẳng lẽ bé không thể học được các thế võ khác sao?

Ông trả lời:- Đây là cố võ tuyệt nhất thầy dạy dỗ con, cũng đó là thế võ duy nhất cơ mà con rất cần phải học.

Tuy thiếu hiểu biết nhiều hết lời thầy nhưng tin tưởng ở thầy, cậu bé xíu tiếp tục tập luyện.

Nhiều mon sau, lão sư phụ dẫn cậu đến tham gia một cuộc thi judo. Cậu bé nhỏ rất ngạc nhiên khi thấy mình thắng tiện lợi trong nhị trận đầu.Trận thứ ba khó khăn hơn dẫu vậy sau một hồi, đối phương mất kiên nhẫn trong các đòn tấn công, cậu bé nhỏ đã khôn khéo sử dụng nuốm võ cùng chiến thắng. Vẫn chưa hết ngạc nhiên vì thành công xuất sắc của mình, cậu tự tin phi vào trận bình thường kết.

Lần này, đối thủ của cậu là 1 võ sinh cao lớn, khổng lồ khỏe cùng dày dặn kinh nghiệm hơn. Vào trận ko lâu, cậu nhỏ bé đã thường xuyên trúng đòn và trọn vẹn bị kẻ địch áp đảo. Không còn hiệp đầu, hại cậu nhỏ xíu bị thương, trọng tài ra hiệu chấm dứt trận đấu mau chóng nhưng bạn thầy của cậu ko đồng ý:

Cứ nhằm cậu nhỏ nhắn tiếp tục. - Võ sư yêu thương cầu.

Ngay sau thời điểm trận đấu ban đầu lại, đối phương phạm phải sai lầm nghiêm trọng: anh ta coi thường kẻ thù và mất cảnh giác. Ngay chớp nhoáng cậu nhỏ nhắn dùng ráng võ duy nhất của chính bản thân mình quật ngã đối thủ và khóa chặt anh ta trên sàn.

Cậu bé xíu đã đoạt chức vô địch.

Trên con đường về, nhị thầy trò ôn lại các thế tấn công trong từng trận đấu. 

Lúc này cậu nhỏ nhắn mới thu hết anh dũng nói ra mẫu điều ám hình ảnh trong đầu mình xưa nay nay:- Thưa thầy, làm thế nào con có thể trở thành vô địch chưa đến một thay võ như thế?

Con thắng lợi vì hai lý do. Người thầy trả lời.- Lý do trước tiên con gần như đã làm chủ được trong những cú tấn công hiểm và tác dụng nhất của môn võ này. Lý do thứ hai, phương pháp duy nhất mà đối thủ của bé phá được thế võ đó là họ phải giữ chặt cánh tay trái của bé lại- Mà con lại không có tay trái.

Đôi khi, một nhược điểm của ai này lại trở thành điểm mạnh vững chãi độc nhất vô nhị của họ. Có ưu điểm là một điều tốt nhưng nếu hoàn toàn có thể biến yếu điểm thành ưu thế lại càng là một trong những điều kỳ diệu hơn. Hãy tin vào chính mình, bạn có thể làm tất cả!

“Hãy biến chuyển nghịch cảnh thành thời cơ giúp bạn giành được những điều xuất sắc đẹp hơn.” - Wille Jolley

*

4. Tin giỏi lành

“Ý nghĩa cuộc sống không buộc phải là ở phần nó đem về cho ta điều gì, mà ở vị trí ta gồm thái độ so với nó ra sao; ko phải tại đoạn điều gì xảy ra với ta, mà ở phần ta phản bội ứng với những điều này như thế nào” - Lewis L.Dunnington

Một anh sv vừa tốt nghiệp đh đang tìm vấn đề làm đã tham gia một cuộc thi sáng chế chuyên ngành vì liên hiệp các trường đh trong toàn nước tổ chức. Sau không ít vòng sơ khảo kéo dài cả tháng trời, anh được lọt vào nhóm những người dân xuất sắc đẹp nhất để dự vòng thi chung kết.

Rồi anh cũng vất vả vượt qua các địch thủ trong trận chiến trí cuối cùng, kéo dãn ba ngày liền căng thẳng mệt mỏi và giành được giải nhất. Phần thưởng đến anh là 1 trong những món tiền khá lớn mà cuộc đời sinh viên trước ni của anh trước đó chưa từng mơ ước tới.

Sau lúc rời hội trường và trốn nhanh khỏi ánh đèn sáng camera của báo giới, anh vào kho bãi xe ra về. Bất ngờ một thanh nữ tiến cho gần anh. Bà nghẹn ngào:

- Chú ơi, Chúc mừng chú, thật vinh dự mang lại chú đã chiếm hữu được quán quân trong cuộc thi khó khăn này. Tôi có một chuyện mong muốn nói với chú nhưng lần khần có tiện thể không. Nếu chú bao gồm con bé dại chú bắt đầu hiểu được điều tôi sắp nói.

Con của tôi hiện giờ đang bị ung thư nặng phía bên trong bệnh viện, nếu không có một khoản tiền béo đến như vậy…- Thế bác bỏ cần bao nhiêu? - Anh sinh viên chú ý bà hỏi, lòng thông cảm thật sự.

Sau lúc nghe người thiếu nữ kể hết sự việc, anh lập tức rút phong so bì đựng số tiền vừa mới được thưởng và trao hết mang lại bà.- Cầu ý muốn cho con bác qua được hiểm nguy. Chưng về lo mang lại em ấy ngay đi. - Anh nói.- Cảm ơn chú, đo đắn tôi bắt buộc lấy gì mà đền ơn chú đây.

Nói rồi người thanh nữ với vẻ xúc động quày quả cách ra cổng.

Vài hôm sau anh tất cả dịp trở lại trường. Một fan trông thấy tức khắc tiến tới hỏi:- Có bạn kể với tôi rằng tối ngày hôm trước anh có gặp một người thiếu nữ sau hội thi và anh đã mang lại bà ấy tiền để chữa căn bệnh cho người con sắp chết của bà ấy, đề xuất không?

Người thanh niên đồng ý xác nhận- Vậy thì tôi cần báo với anh tin này để anh biết. Bà ta là 1 tay lừa đảo thật sự đấy. Bà ta chẳng có người con nào mắc bệnh sắp chết cả. Anh cả tin quá! Anh bị lừa rồi, thằng bạn ạ!

Một thoáng yên lặng, anh bạn trẻ hỏi lại:- gồm thật là không có đứa nhỏ bé nào mắc bệnh gần bị tiêu diệt cả, đúng không?- Đúng vậy. Tôi đảm bảo là như thế, - người bọn ông trái quyết.- Ồ, chính là tin xuất sắc lành nhất trong ngày mà tôi được biết đấy, - người tuổi teen nói.

Theo The Best of Bits và Pieces

*
Trao giữ hộ yêu thương

5. Ô cửa sổ bệnh viện

“Cao thượng thay những người biết mang niềm vui đến cho những người khác trong thầm lặng” - Khuyết danh

Hai người bọn ông bị bệnh trở nặng cùng ở điều trị chung một chống bệnh. Một tín đồ bị dịch nước vào phổi còn fan kia bị liệt nửa người. Vào mỗi buổi trưa, người bị bệnh dịch phổi cần ngồi dậy khoảng chừng một tiếng đồng hồ đeo tay để phổi được thô ráo.

Giường của ông ta đặt gần ô cửa sổ duy duy nhất trong phòng. Còn bạn bị liệt thì trong cả ngày nên nằm bên trên giường. Họ thường trò chuyện với nhau hàng tiếng đồng hồ về gia đình, các bạn bè, cuộc sống… và cùng nhau ôn lại số đông kỉ niệm thời còn ship hàng trong quân ngũ.

Mỗi trưa, lúc người đàn ông trên giường bệnh gần cửa sổ ngồi dậy, ông ta thường xuyên tiêu khiển bằng cách kể lại cho người bạn cùng phòng nghe về những gì mình nhìn thấy bên ngoài cửa sổ.

Qua lời nhắc của bạn, bạn bệnh sinh hoạt giường vị trí kia như được sống lại trong thế giới muôn color muôn vẻ bên ngoài khung cửa. Khu vực đó tất cả một khu vui chơi công viên xanh ngát với hồ nước trong xanh, mộng mơ cùng đàn thiên nga thông thả lượn quanh.

*
Người bọn ông mù tưởng tượng với kể cho người bạn bị liệt nghe về bầy thiên nga

Cạnh đó, những đứa trẻ vẫn thả lên mặt hồ nước phẳng lặng những chiếc thuyền bằng giấy. Mọi đôi người thương tay trong tay đang dìu nhau đi dạo quanh luống huê hồng đỏ thắm…

Tất cả như một tranh ảnh thơ mộng đầy màu sắc. Trong khi người bệnh gần hành lang cửa số say sưa nói thì nghỉ ngơi giường mặt kia, bạn của ông đang lim dim song mắt, mường tưởng trước mắt mình một khung cảnh đẹp như mơ.

Vào một trong những buổi chiều nóng áp, người bệnh ở chóng gần cửa sổ kể lại cho bạn mình nghe về một cuộc diễu binh đang ra mắt bên ngoài. Mặc dù không nghe được dàn nhạc vẫn tấu khúc quân hành bên cạnh kia dẫu vậy người bọn ông bị liệt vẫn rất có thể hình dung ra khung cảnh hùng tráng ấy.

Ngày tháng âm thầm trôi qua.

Một buổi sáng, như thường lệ, cô y tá trực đem nước đến đến họ, thì phát hiện fan bệnh nhân nằm bất động đậy trên loại giường cạnh cửa ngõ sổ. Ông ấy đã trút khá thở sau cùng trong giấc ngủ yên lành tối qua.Sau cái chết của bạn, người lũ ông bị liệt yêu mong được đưa sang mẫu giường cạnh cửa ngõ sổ. Trên cái giường mới, nén đau đớn, ông tìm mọi cách chống tay ung dung ngồi dậy và ban đầu phóng tầm nhìn ra trái đất bên ngoài.

Nhưng trước mắt ông chỉ là một trong bức tường trắng xóa.

Mãi về sau ông mới biết được sự thật: người bạn quá cố của ông là 1 người mùa, thậm chí còn ông còn quan yếu trông thấy được tường ngăn vô cảm kia. Điều ông mong muốn là đem lại cho mình mình thú vui và sự an ủi.

Theo The Simple Things of Life

“Chúng ta các là thiên thần chỉ gồm một loại cánh, và ta phải bao bọc lấy nhau nhằm học bay” - Khuyết danh

Cuộc sinh sống là vô vàn số đông câu chuyện: mẩu truyện dài, câu chuyện ngắn, chuyện vui, chuyện buồn… trong các số đó có những mẩu chuyện ẩn giấu những bài xích học, phần đa triết lý cuộc sống đời thường giúp chúng ta sống xuất sắc và ý nghĩa hơn trong cuộc đời.

*


Câu chuyện 1.

Xem thêm: Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Những Lưu Ý Cần Nắm Rõ, Ngày Tốt Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Là Ngày Nào

Một em nhỏ nhắn nói cùng với mẹ:“Mẹ ơi, bây giờ mẹ siêu đẹp!”

Bà bà bầu hỏi:“Ơ, sao nhỏ lại khen chị em như thế?”

Em bé bỏng trả lời:“Bởi vì hôm nay mẹ… ko nổi giận!”.Bài học làm bạn rút ra:

Vẻ đẹp ngoại hình nhờ vào vào trọng tâm tính của chúng ta. Nếu một tâm tính nổi giận, tức buổi tối sẽ làm cho khuôn mặt của người tiêu dùng cũng ít thiện cảm đi. Chính vì vậy người xưa mới xác định rằng: “Tâm sinh tướng”. Vì vậy muốn để trở cần đẹp hơn thế thì bạn hãy rèn luyện trung tâm hồn của chính mình luôn nhân hậu nhé.

Câu chuyện 2.

Có ông chủ bắt nam nhi làm bài toán vất vả kế bên đồng.

Bạn bè nói cùng với ông ta:“Ông không cần thiết phải bắt nam nhi khó nhọc như thế, loại cây này tự nhiên cũng phạt triển.”Ông nhà nói: “Tôi dạy dỗ dỗ con cháu chứ đâu riêng gì tôi siêng cây công nghiệp”.

Bài học tập làm người rút ra:

Cách dạy con nên người cực tốt là để bọn chúng tham gia lao động, để bọn chúng hiểu giá tốt trị lao rượu cồn và thông cảm với việc vất vả của bố mẹ chúng

Câu chuyện 3.

Một người đi kiếm việc làm, trên hiên chạy dài đến phòng vấn đáp thuận tay nhặt mấy tờ giấy rác rưởi dưới đất và cho vô thùng. Vị phụ trách vấn đáp vô tình nhìn thấy, bèn quyết định nhận anh vào làm việc.

Bài học tập làm fan rút ra:

Nhiều hành vi có vẻ nhỏ nhặt nhưng này lại phản ánh giá bán trị xuất sắc của một con người và mang về sự nể trọng của những người xung quanh.

Câu chuyện 4.

Cậu nhỏ nhắn nọ học câu hỏi trong một tiệm sửa xe cộ đạp. Một ngày, có tín đồ khách mang về một chiếc xe đạp điện hư. Cậu không đều sửa lại làm sao cho thật tốt, mà còn dọn dẹp và sắp xếp cho mẫu xe cho sạch đẹp.

Những tín đồ học việc khác cười nhạo cậu bé dại dột, đã chẳng được thêm chút tiền công như thế nào lại còn tốn sức.

Hai ngày sau, tín đồ khách trở lại, thấy chiếc xe đạp vừa giỏi vừa đẹp mắt như new mua, liền chuyển cậu bé nhỏ về thương hiệu của ông ta để làm việc với tầm lương cao.

Bài học làm fan rút ra:

Có những hành vi không vị lợi mang loại tâm trong sáng, thỉnh thoảng sẽ đem về những điều như ý trong cuộc sống

Câu chuyện 5.

Một huấn luyện viên tennis nói với học tập sinh:“Làm nuốm nào tìm kiếm được quả bóng rơi vào đám cỏ?

Một bạn nói:“Bắt đầu kiếm tìm từ trung chổ chính giữa đám cỏ”.

Người khác nói:“Bắt đầu kiếm tìm từ nơi nơi trũng nhất”.

Kẻ dị kì nói:“Bắt đầu tra cứu từ điểm cao nhất”.

Đáp án đào tạo viên chỉ dẫn là:“Làm từng bước, trường đoản cú đám cỏ đầu này đến đầu kia”.

Bài học tập làm người rút ra:

Hóa ra phương pháp để đạt mục tiêu trong cuộc sống thường ngày thật đối kháng giản, cứ tuần tự, từng bước, đừng nhảy đầm vọt từ số 1 đến số 10.

Câu chuyện 6.

Có một nhỏ gà nhỏ dại đang tìm bí quyết phá vỏ trứng để chui ra, nó chần chờ e không tự tin thò đầu ra ngoài ngó nghiêng lưu ý sự đời. Đúng dịp đó, 1 con rùa đi ngang qua, gánh bên trên mình loại mai nặng trĩu nề. Thấy thế, con gà nhỏ quyết định rời bỏ cái vỏ trứng tức thì lập tức.

Bài học làm tín đồ rút ra:

Muốn thoát ly trọng trách trên vai trong cuộc sống đừng có do dự mà nên dứt khoát ngay lập tức như chú con kê trong câu chuyện này.

Câu chuyện 7.

Có mấy em bé rất mong mỏi làm thiên thần; Thượng Đế cho từng em một chân đèn cùng dặn trong những khi chờ Ngài trở lại, hãy giữ mang đến mấy cái chân đèn luôn luôn sáng bóng.

Một ngày, hai ngày, rồi 1 tuần trôi qua, ko thấy Thượng Đế tảo trở lại. Tất cả các nhỏ xíu đều quăng quật cuộc.

Chỉ gồm một em nhỏ bé vẫn dọn dẹp chân đèn sáng bóng dù cho Thượng Đế không đến. Mọi bạn đều chê em dại.

Kết quả, chỉ có em được trở thành thiên thần..

Bài học tập làm bạn rút ra:

Hãy luôn luôn có tấm lòng ngay thật và làm việc tận tụy vì chưng Ông trời bao gồm mắt và hết sức công bằng.

Câu chuyện 8.

Con nhái ở mặt ruộng nói với nhỏ nhái ở bên vệ đường:“Anh tại chỗ này quá nguy hiểm, dọn qua địa điểm tôi cơ mà ở”.

Con nhái ở mặt đường trả lời:“Tôi thân quen rồi, dọn bên làm đưa ra cho vất vả”.

Mấy ngày sau nhái ở mặt ruộng đi thăm nhái mặt đường, nó đã bị xe cán chết, xác ở bẹp dí.

Bài học tập làm fan rút ra:

Hãy thực hiện theo đầy đủ lời góp ý chân thành, đừng để tính lười biếng của bạn làm hại bản thân mình.

Câu chuyện 9

Chàng tuổi teen đến xin làm môn đệ một vị thần.

Đúng thời gian ấy, 1 nhỏ nghé chui lên từ bỏ vũng lầy, body lấm đầy bùn nhơ bẩn bẩn.

Vị thần nói với phái mạnh thanh niên: “Con vệ sinh rửa mang lại nó dùm ta”.

Chàng khiếp ngạc:“Con tới trường chứ đâu đi chăn trâu?”.

Vị thần nói:“Con không chịu khó vâng lời, thì làm cho môn đệ của ta nắm nào được.”

Bài học làm bạn rút ra:

Hãy biết có tác dụng cả những quá trình lấm lem, bùn đất rây bẩn chứ không chỉ có là triết lý suông. Đó thiết yếu là phương pháp để bạn “Gần bùn nhưng mà chẳng hôi tanh mùi bùn” như cách dạy của vị thần trên.

Câu chuyện 10

Một cửa hàng đèn hay sáng trưng, có người hỏi:“Tiệm của anh ấy dùng một số loại đèn nào vậy, sử dụng rất bền”.

Chủ cửa hàng nói:“Đèn bị hư hoài đấy chứ, chẳng qua là shop chúng tôi thay ngay lúc nó bị lỗi thôi”.

Bài học làm fan rút ra:

Cái mà các bạn nhìn thấy tận đôi mắt chưa chắc chắn đã là đề nghị thế. Sự thật nó trọn vẹn khác so với quan tâm đến của bạn.

Trên đấy là 10 mẩu truyện ngắn và bài bác học ý nghĩa về cách làm người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.