Công Thức Làm Bánh Gato Bằng Lò Nướng Mềm, 5 Bước Làm Bánh Gato Bằng Lò Nướng Mềm

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh (trừ những hình ảnh có ghi nguồn trích dẫn) thuộc bản quyền của Savoury Days. Các bạn có thể lưu lại công thức để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nhưng không được sử dụng hoặc đăng tải lại với các mục đích liên quan đến thương mại. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng liên hệ với tác giả và ghi đầy đủ đường dẫn nguồn bài viết.

Bạn đang xem: Công thức làm bánh gato

——————————————

Năm mới năm me chúc cả nhà mình luôn mạnh khỏe, vui vẻ, nhiều thành công, nhiều may mắn và đặc biệt là bếp luôn ấm áp và thơm lừng nhé :x

Mấy hôm vừa rồi thì mình bận điên cuồng. Tuy là ngày nghỉ thật nhưng vì có một số deadline quan trọng nên đầu óc chỉ nghĩ được đến công việc thôi, cả cô giáo hướng dẫn của mình cũng phải làm việc cùng mình nữa. Cũng may là đến hôm nay thì việc đỡ hơn một chút rồi, nên có thời gian tranh thủ viết bài ^.^ (phản hồi và câu hỏi của cả nhà mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhé).


Đầu năm “mở hàng” bằng một món bánh để cả năm được ngọt ngào :) Không phải là loại bánh xa lạ gì, nhưng lần này là công thức mới và cách làm cũng hoàn toàn mới. Kể gọi là “bất bại” thì hơi quá vì làm bánh là thực hành, và phụ thuộc vào rất rất nhiều yếu tố khác nhau, có những thứ không kiểm soát được như là lò nướng hay thời tiết. Nhưng so với công thức cũ thì khả năng thành công của công thức này cao hơn rất rất nhiều, đặc biệt thích hợp cho các bạn mới học làm bánh. Mình xin gửi tới bạn đọc Savoury Days cách làm bánh bông lan cơ bản bất bại.

*

Gato cơ bản (Sponge cake hay Genoise) thường hay được làm theo kiểu đánh trứng nguyên quả, sau đó trộn bột và chất lỏng (nếu có). Nhờ công thức có tỉ lệ bột khá cao nên Gateau cơ bản so với các loại bánh như Chiffon hay Gateau Hồng Kông, Gateau Nhật Bản sẽ ít xẹp trong lò hơn. Tuy nhiên, làm Gateau cơ bản vẫn đòi hỏi sự kiên trì trong việc đánh trứng và kĩ thuật trộn bột. Trứng nếu không đánh đủ bông thì trộn sẽ khó và dễ vỡ bọt khí. Còn trộn bột gần như bắt buộc phải dùng kĩ thuật fold, tức là đảo và hất cho trứng từ dưới phủ lên bột, không được quấy vì sẽ làm vỡ bọt khí, làm bánh dễ bị chai hoặc xẹp.

Cách làm bánh gato bất bại mới này, nói thật là mình không thấy sách đề cập đến (tức là chẳng biết nó từ đâu ra :P), nhưng mình có thấy trong khá nhiều blog và công thức làm bánh, đặc biệt là các công thức kiểu gia truyền sử dụng đến. Trứng không được đánh nguyên quả mà tách riêng đánh lòng trắng cho bông trước rồi cho lòng đỏ vào đánh cùng, rồi mới trộn các thứ còn lại. So với cách đánh nguyên quả truyền thống thì cách đánh trứng mới này nhanh và dễ kiểm soát hơn rất nhiều. Vì đánh lòng trắng trứng thì khá dễ và có thể nhận biết được rõ ràng khi nào là đạt. Điểm hay hơn nữa là cách làm bánh bông lan này không cần fold bột. Tất nhiên là nếu có thể fold thì tốt hơn nhưng mình đã đánh thử bằng máy và kết quả ra rất ngon lành. Cho nên có lẽ là rất phù hợp cho các bạn mới học làm bánh :)

Nguyên liệu

* Công thức 3 trứng (khuôn tròn đường kính 15-18cm)

30gram bột ngô (corn starch)30gram bột mì đa dụng (all purpose flour)20gram dầu ăn10gram sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng3 trứng gà (58-60gram/ quả cả vỏ trứng) – nhiệt độ phòng 60gram đường½ thìa café cream of tartar1 nhúm nhỏ muối

* Công thức 4 trứng (khuôn tròn đường kính 18-21cm)

40gram bột ngô40gram bột mì đa dụng30gram dầu ăn15gram sữa tươi không đường – nhiệt độ phòng4 trứng gà (58-60gram/ quả cả vỏ) – nhiệt độ phòng 80gram đường½ thìa cafe cream of tartar1 nhúm nhỏ muối

(*) Ghi chú: 

Nếu dùng cake flour thì thay tổng lượng bột theo tỉ lệ 3 phần cake flour: 1 phần bột ngô (corn starch)Dầu ăn có thể thay bằng bơ (đun chảy), nên dùng dầu thực vật, trừ dầu OliveCream of tartar có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc dấm – lượng tương đương

*

Cách làm bánh bông lan


(*) Tháng 10/2015 mình đã làm video hướng dẫn cách làm bánh gato cơ bản bất bại (3 trứng khuôn 18 cm) và đăng tại You
Tube của Savoury Days
, các bạn có thể xem trong video dưới, hoặc xem trực tiếp tại You
Tube theo link này nhé: https://youtu.be/St
Pe
ZBsc
S_U


1. Vặn lò 175 độ C hoặc 165 độ C cho khuôn sẫm màu. Lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn.

2. Rây bột mì và bột ngô, dùng phới lồng trộn đều. Đong sữa và dầu ăn vào chung một bát. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai âu khác nhau.

*

3. Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng giặt thì cho đường vào âu (Dùng toàn bộ số đường trong ct, cho từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao). Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ xuống tốc độ vừa. Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút nhưng chưa đến bông cứng. Khi nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo theo nhưng chóp này có thể sẽ hơi ngoặt xuống.

*
Ghi chú:

– Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòngkhông dính tạp chất, đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu, mỡ, lòng đỏ.

– Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, lòng đỏ..

4. Để máy ở tốc độ thấp. Cho từng lòng đỏ trứng vào, đánh đều (mất khoảng 5-10 giây để đánh 1 lòng đỏ). Sau khi đánh xong toàn bộ lòng đỏ, ta sẽ có hỗn hợp rất mịn và bông, màu vàng nhạt như trong hình.

*

5. Để máy ở tốc độ thấp nhất, khuấy nhẹ cho dầu ăn và sữa hòa vào nhau rồi từ từ đổ men theo thành âu. Đánh đều cho hòa quyện.

*

Hỗn hợp trứng sau khi đánh với dầu ăn và sữa

*

6. Để máy ở tốc độ thấp nhất. Chia bột làm 2-3 phần. Rây từng phần vào âu. Đánh cho hòa quyện (mất khoảng 10-15 giây để đánh sau mỗi lần cho bột). Các bạn nên rây sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, đánh sẽ nhanh hơn.

*

Lưu ý là không nên đánh quá lâu, sẽ dễ làm cho nhiều bọt khí bị vỡ -> bánh bị chai cứng hoặc không nở được. Sau khi đánh xong hỗn hợp trứng bột cần phải còn tương đối đầy âu. Như trong hình, các bạn sẽ thấy ở thành âu có thể còn chút bột bám vào. Lúc này có thể dùng phới để vét vài vòng, hỗn hợp sẽ được hòa quyện và yên tâm là không có bột vón cục trong trứng. Hỗn hợp có chút ít bọt khí, nhưng không thành vấn đề, miễn là hỗn hợp còn đầy âu và không bị chảy lỏng thì bánh sẽ nở :)

Cách trộn bằng máy này dành cho bạn nào mới học làm bánh, chưa quen với cách trộn kiểu fold. Còn các bạn nào đã quen rồi thì trộn bột bằng cách fold nhé.

7. Đổ bột vào khuôn. Gõ khuôn xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt. Lập tức mang đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C (khuôn sẫm màu), hai lửa, trong khoảng 25-35 phút. Bánh chín là khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh, thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.

Xem thêm: Đương Quy Giá Sâm Đương Quy Tươi Ở Đâu Tại Tp Hcm? Mua Sâm Đương Quy Tươi Ở Đâu Tại Tp Hcm

Lưu ý: nhiệt độ này dành cho lò nướng to và nhiệt tương đối chuẩn. Nếu các bạn dùng lò nhỏ (khoảng 35 Lít trở xuống), nhiệt lò hay chênh giữa lửa trên và lửa dưới, và khi nướng bánh hay bị xẹp hoặc lõm thì nên hạ nhiệt độ xuống khoảng 10 – 15 độ C (giống nhiệt độ trong video) hoặc thấp hơn nữa, và kéo dài thời gian nướng.

*

8. Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội trên rack. Mặt cắt bánh, như các bạn có thể thấy là vẫn còn ít lỗ khí chứ không mịn hoàn hảo. Đây là việc rất bình thường do trộn bột bằng máy. Ngoài ra thì không có gì để chê cả: Bánh nở xốp, mềm và đủ ẩm, đủ “nặng” để đỡ bất kì loại kem trang trí nào. Nếu muốn để tủ lạnh thì nên có thêm kem phủ ngoài để tránh bạt bánh bị quá khô. Nhưng mình đã dùng cốt này làm Mousse, để tủ lạnh cả 2 ngày vẫn thấy ngon lành :)

*

Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ thành quả nhé :)

Cách làm bánh gato đặc biệt có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để chế biến. Tùy điều kiện của gia đình, bạn có thể nướng bánh gato bằng lò nướng, lò vi sóng, hoặc thậm chí với chiếc nồi cơm điện quen thuộc. Bạn chẳng cần tìm kiếm đâu xa các công thức làm bánh gato đạt chuẩn bếp 5 sao. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn 2 cách thực hiện không bao giờ thất bại. Hãy cùng tham khảo ngay bây giờ!


1. Công thức làm bánh gato đơn giản tại nhà bằng lò nướng

Sử dụng lò nướng bánh gato là cách làm bánh chuẩn nhất. Phương pháp này có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, xốp mềm mà không mất quá nhiều công sức. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết.

*
Làm bánh gato đơn giản tại nhà bằng lò nướng. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào làm bánh gato bằng lò nướng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đó là

Nguyên liệu: 100gr bột mì, 45ml sữa tươi không đường, 45ml dầu ăn, 4 quả trứng gà, 90g đường trắng, khoảng 1 thìa cafe cream of tartar.Vật dụng: Lò nướng, máy đánh trứng hoặc phới, khuôn bánh, giấy nến, bát sạch.

1.2. Cách làm bánh gato bằng lò nướng

Đầu tiên, bạn cần làm nóng lò trước khi thực hiện các công đoạn khác. Hãy chỉnh nhiệt độ lò là 150 độ C trong 10 phút. Tranh thủ thời gian này, bạn tiến hành làm bánh theo hướng dẫn sau đây:

Bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra các bát khác nhau.Ở bát đựng lòng đỏ, bạn cho sữa tươi và dầu ăn vào rồi trộn thật đều. Bột mì được lọc qua rây rồi cho vào, đánh cho hỗn hợp nhuyễn mịn.Ở bát đựng lòng trắng trứng, bạn dùng máy đánh trứng đánh trong khoảng 10 giây. Sau đó, bạn cho cream of tartar vào, đánh nhẹ cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.Lúc này, bạn chia đường thành 3 lần cho từ từ vào lòng trắng trứng đang được đánh.

Lưu ý rằng bạn nên để máy ở tốc độ cao, đánh đến khi hỗn hợp bông mịn và hơi sánh là được.

*
Bánh gato nướng bằng lò nướng xốp mềm thơm ngon đúng chuẩn. Ảnh: Internet
Bạn chia lòng trắng trứng thành 3 phần đều nhau, từ từ cho vào bột đã trộn sẵn với lòng đỏ. Lúc này, bạn cần lưu ý đảo một chiều từ ngoài vào trong, thao tác nhẹ nhàng để không làm vỡ bọt khí.Bạn lót giấy nên vào đáy khuôn, đổ phần bột bánh vào khuôn. Khi thực hiện thao tác này, bạn nên dàn đều bề mặt để bánh đẹp, đập nhẹ khuôn nướng xuống mặt phẳng.Bạn cho bánh vào lò nướng trong khoảng từ 60 – 65 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Sau khi xong, bạn đừng đưa bánh ra vội mà nên để bánh trong lò đã mở cửa khoảng 5 phút. Sau đó, hãy lấy bánh ra và thưởng thức.

2. Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Công thức làm bánh gato bằng nồi cơm điện trở nên thịnh hành trong thời gian gần đây. Vậy, cần làm như thế nào, mời bạn cùng theo dõi.

*
Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện đơn giản. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị

Để thực hiện một chiếc bánh gato bằng nồi cơm điện, bạn không chỉ cần khéo tay mà phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ. Những thứ đó là:

Về nguyên liệu: Bạn chuẩn bị 100gr bột mì, 30ml sữa tươi, 30ml dầu ăn, một nửa muỗng cà phê muối, 1 ống vani, 40gr bột bắp, 4 quả trứng, 100gr đường và 20gr bơ lạt.Về dụng cụ: Bạn cần chuẩn bị nồi cơm điện, máy đánh trứng, tô, muỗng, tăm, giấy nướng.

2.2. Cách nướng bánh gato tại nhà bằng nồi cơm điện

Để có thể tạo ra chiếc bánh gato thành công bằng nồi cơm điện, bạn cần thực hiện theo các bước mà chúng tôi chia sẻ. Đó là:

Bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra 2 tô khác nhau.Bạn sử dụng máy đánh trứng tốc độ thấp để đánh bông lòng trắng trứng. Khi bọt khi lớn xuất hiện, bạn cho thêm một ít muối và chuyển sang tốc độ mạnh. Bọt khi dần nhỏ, bạn cho thêm đường từ từ, đánh đến khi lòng trắng bông cứng.Bạn cho vani cùng sữa tươi, dầu ăn vào lòng đỏ trứng, đánh đều tay cho hòa quyện.Bạn trộn hỗn hợp gồm bột bắt, bột mì với nhau. Sau đó, hãy dùng rây để đưa bột mịn vào lòng đỏ trứng, trộn đều tay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
*
Bánh gato nướng bằng nồi cơm điện vẫn mềm ngon và đảm bảo tơi xốp. Ảnh: Internet
Bạn cũng làm tương tự như khi làm bột cho nướng bằng lò. Hãy lấy dần lòng trắng trứng rồi trộn đều với hỗn hợp bột trong nhiều lần. Nhớ rằng việc làm nhẹ tay sẽ giữ được bọt khi và làm bánh nở đều, không nên trộn quá lâu.Bạn lót một lớp giấy nướng dưới nồi cơm điện. Sau đó, hãy phết them một lớp bơ lên trên, bật nóng nồi trước khi nướng.Khi nồi đã nóng, bạn cho hỗn hợp bột vào, nấu trong khoảng 20 phút. Bạn có thể kiểm tra độ chính của bánh bằng tăm. Nếu tăm khô thì bánh đã chín.

3. Một số lưu ý để làm bánh gato đúng cách ngon bất bại

Một số chị em thắc mắc tại sao mình luôn thất bại khi làm bánh gato. Có lẽ lý do là vì mọi người chưa nắm được các bí quyết làm bánh sau đây.

Đừng bao giờ bỏ qua bước rây bột mì. Nếu không, hỗn hợp bột dễ bị vón cục khiến bánh mất ngon, không nở đều.Đừng lấy bánh ra khỏi lò ngay sau khi nướng. Lý do là vì sự chênh lệch nhiệt độ khiến bánh bị xẹp ngay.Hãy nhớ kiểm tra bánh chín bằng tăm khi áp dụng cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện. Việc xác định bằng mắt có thể sẽ không chính xác vì bạn không thể nào nhìn thấy bên trong bánh.
*
Khâu trộn bột và canh thời gian nướng là những điều cơ bản cần lưu ý khi làm bánh gato. Ảnh: Internet
Mỗi một lò nướng có một sự chênh lệch nhiệt độ nhất định. Do đó, bạn cần theo dõi đọ nở của bánh để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, tránh để bánh bị cháy khét.Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể áp dụng các bước trên cho cách làm bánh gato bằng lò vi sóng.Bạn nên chọn trứng gà mới, còn ngon để làm bánh gato. Nếu lỡ sử dụng trứng ung, bánh sẽ hôi tanh và không thể nào ăn được. Loại trứng phù hợp là trứng có lớp phấn bao bên ngoài, rờ vào vỏ thấy rám tay.

Bạn thân mến, cách làm bánh gato thật ra rất đơn giản, không khó để học. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này thì bạn đã biết các bước làm ra một chiếc bánh gato thơm ngon cho gia đình mình cùng thưởng thức. Một lần nữa, cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các công thức món ngon của chúng tôi. Đừng quên chia sẻ các công thức này để cùng gia đình quây quần bên nhau thực hiện nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.