Tại Sao Phải Cân Bằng Động Bánh Xe Mang Lại Lợi Ích Gì? Cân Bằng Động Lốp Xe Là Gì

Cân bằng bánh xe bao gồm cả việc do xác định trọng tâm của khối lượng bánh xe và bổ sung trọng lượng cần thiết để chuyển trọng tâm vào đúng vị trí của nó. Vậy nên giá cân bằng động lốp xe ô tô luôn được nhiều chủ xe quan tâm, bởi mỗi nơi lại có mức giá dịch vụ khác nhau hay một số nơi lại “chặt chém” với giá khá cao.

Bạn đang xem: Cân bằng động bánh xe

Cân bằng bánh xe bao gồm cả việc đo xác định trọng tâm của khối bánh xe và bổ sung trọng lượng cần thiết để di chuyển trọng tâm vào đúng vị trí của nó.

Bảng giá cân bằng động lốp xe ô tô mới nhất

Tìm hiểu cân bằng động lốp xe là gì?

*
*
*
*
*
Máy cân bằng lốp chính hãng có ở Tearu 3 miền

Giá máy cân bằng lốp ô tô hiện nay trên thị trường không hề rẻ và cung cấp đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng. Nhưng để mua máy đáp ứng được tiêu chí về giá phải chăng nhưng máy tốt thì bạn có thể tham khảo dòng máy cân bằng lốp tại Tearu là:

Máy cân bằng lốp ô tô Okazune HW 9200Máy cân bằng lốp ô tô BEST 925

Công ty TEARU VIỆT NAM là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành và là đơn vị nhập khẩu thiết bị chăm sóc xe 100% chính hãng với giá thành cạnh tranh. Khách hàng khi mua máy cân bằng lốp tại đây sẽ được đảm bảo quyền lợi như sau:

Hàng chính hãng, 100% đủ giấy tờ
Tặng gói bảo hành dài hạn
Hỗ trợ vận chuyển và tư vấn sử dụng
Ship hàng toàn quốc, nhanh chóng
Nhiều ưu đãi khi mua hàng khác định kỳ

Việc cân bằng lốp rất quan trọng và những chia sẻ về giá cân bằng lốp ô tô trên hy vọng hữu ích đối với bạn trong việc sử dụng xe được an toàn hơn nhé!

Cân bằng động là một khái niệm khá trừu tượng và thường được ít biết đến. Nhưng nó rất quan trọng đối với những người sử dụng ô tô, các thợ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như một vài khái niệm liên quan chẳng hạn như tại sao phải cân bằng động, quy trình cân bằng động được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin mà bạn cần.


Cân bằng động là gì?

Khái niệm cân bằng động được nhắc đến trong bài chính là cân bằng động bánh xe khi di chuyển.

Cân bằng là làm cho khối lượng của lốp xe cũng như bánh xe phân phối đều xung quanh trục của bánh xe.

Cân bằng động chính là sử dụng phương pháp bổ sung thêm khối lượng làm bánh xe cân bằng

Hiểu một cách đơn giản việc cân bằng động chính là bù thêm trọng lượng lên lốp xe sao cho khối lượng bánh xe theo các hướng sẽ đều nhau. Từ đó trọng lực của bánh xe sẽ được hướng về giữa, bánh xe dễ dàng chuyển động tròn hơn

Phương pháp cân bằng động được sử dụng giúp hạn chế được tình trạng sẽ bị mòn, bị lắc, … một cách hiệu quả nhất. Được thực hiện bằng máy cân bằng lốp xe, là một thiết bị được dùng để cân bằng bánh xe.


*
Cân bằng động là gì

Tại sao cần phải cân bằng động lốp xe

Cân bằng động bánh xe là việc rất quan trọng, tuy nhiên còn quá nhiều người không tìm hiểu kĩ. Vì khi bánh xe không được cân bằng thì sẽ xảy ra các tình trạng xấu dưới đây.

Bánh xe khi di chuyển bị rung, lắc và gây khó khăn trong lúc di chuyển.Gây ra hiện tượng vô lăng bị rung, sàn xe rung và tạo tiếng ồn
Lốp xe trở nên mòn nhanh hơn do lực tác động lên từng vị trí của lốp xe khác nhau.Dễ gây tai nạn thiệt hại về tài sản và cả con người

Khi xe đang trong quá trình di chuyển sẽ có những việc làm bánh xe mất cân bằng như tải trọng nặng, thay đổi tốc độ chạy một cách đột ngột, lực ly tâm và quán tính của bánh xe bị thay đổi trong quá trình di chuyển. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành xe, vì vậy người dùng cần phải thực hiện cân bằng động lốp xe

Khi bạn thực hiện cân bằng động lốp xe sẽ giúp cho xe di chuyển một cách dễ dàng và êm dịu hơn, đảm bảo được sự an toàn cho con người và xe cộ.

Bên cạnh đó, nếu xe của bạn thực hiện cân bằng lốp thì sẽ giúp cho xe di chuyển một cách an toàn, khả năng bám đường của bánh xe tốt hơn khó bị trơn trượt hơn.


*
Cân bằng động

Khi nào cần thực hiện cân bằng động bánh xe

Bánh xe có hiện tượng rung lắc, lạng, … khi ở trạng thái không cân bằng. Điều này gây khó khăn cho người lái xe, khó điều khiển xe hơn và còn dễ gây tại nạn.

Tác động đến các bộ phận khác của xe, như rung vô lăng, các bộ phận được treo, … tạo ra tiếng ồn trên xe lớn hơn.

Lốp xe là vị trí sẽ tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với mặt đường trong lúc di chuyển. Vì vậy, lốp sẽ nhanh bị mài mòn hơn, điều này sẽ gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển, dễ hỏng lốp xe.

Trường hợp nhiều lốp xe bị cán đinh nhưng không bị xì hơi, người dùng vẫn sử dụng di chuyển bình thường. Việc làm này sẽ khiến cho lốp xe bị hỏng, đinh để quá lâu trong xe thì không tốt, cần phải đi vá lại sau đó thực hiện cân bằng động lại cho bánh xe.

Khi cảm thấy đuôi xe đột nhiên bị lắc khi đạp phanh thì lúc đó hãy đem xe của bạn đi kiểm tra.

Ngoài ra, khi thả vô lăng tự do mà xe lại bị chao đảo về một bên thì điều này đồng nghĩa với việc lốp xe của bạn bị mất cần bằng động. Bạn cần phải mang xe đi kiểm tra, sửa chữa.

Xem thêm:

Các lốp xe đang trong tình trạng mòn, rách. Khi tiến hành sửa chữa hay thay lốp cũng phải thực hiện cân bằng động

Nên thực hiện cân bằng cho lốp xe của mình theo thời gian định kỳ từ 3 đến 6 tháng


*
Cân bằng lốp xe

Quy trình cân bằng động của lốp xe

Hiện nay, các quy trình cũng như hoạt động của việc cân bằng lốp xe được thực hiện bằng máy móc với công nghệ hiện đại dễ sử dụng và sử dụng nhanh chóng.

Dưới đây là các bước trong công việc cân bằng động bánh xe:

Bước 1: Đầu tiên phải vệ sinh lốp xe, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, đất đá, … trên bề mặt. Cần thực hiện tháo toàn bộ chì cũ trong lần cân bằng động trước nếu có

Bước 2: Bơm đầy hơi vào bánh xe cần cân bằng và lắp bánh xe lên máy. Sau đó khóa chốt bảo vệ cho bánh xe và máy cố định.

Bước 3: Bắt đầu cho máy hoạt động thực hiện kiểm tra cân bằng và chờ cho đến khi bánh xe trên máy dừng lại

Bước 4: Lúc này máy sẽ báo cho bạn biết thông tin về khối lượng và vị trí mất cân bằng để bạn có thể thực hiện sửa chữa.

Bước 5: Thực hiện thao tác bù thêm khối lượng vào vị trí được chỉ định mất cân bằng đã được hiển thị theo máy

Bước 6: Đến lúc này, bạn có thể tháo bánh xe khỏi máy. Bánh xe của bạn đã hoàn thành quy trình cân bằng động.

Cách sử dụng máy cân bằng lốp xe và lưu ý

Cách sử dụng

Trước tiên, sau khi thực hiện lắp lốp xe vào máy, ta sẽ chọn bát phù hợp

Thông thường sẽ có hai phương pháp gá lốp dưới đây:

Nếu lắp lốp vào trước bát thì sẽ lắp theo thứ tự: đầu tiên là lắp lốp, sau đó là bát, tiếp đến đầu nhỏ sẽ vào trước, rồi đến vòng đệm, và cuối cùng sẽ đến tay vặn.

Trường hợp lắp bát vào trước lốp sẽ thực hiện theo thứ tự: lắp bát, đầu to, lắp lốp, tiếp đến là chụp mềm, và tay vặn.

Nhập thông số cần thiết và thực hiện che chắn bảo vệ để máy kiểm tra bắt đầu quay lốp.

Đợi đến khi lốp xe ngừng quay, lúc này khi máy hiển thị thông số không cân bằng, đòi hỏi người thợ phải thực hiện thao tác cân bằng động bằng cách thêm thì vào vị trí không cân bằng mà máy đã hiển thị, có thể thêm vào mép trong hoặc mép ngoài.

Khi nhập xong giá trị thông số thì bắt đầu để máy kiểm tra cân bằng, trước khi thực hiện thao tác dán chì, hoặc đóng lại chì, hãy dùng tay để quay lốp một cách chậm rãi cho đến khi nào đèn chỉ thị của máy biểu hiện ở mép trong sáng hết và nhấp nháy.


*
Các vị trí cần quan tâm

Lưu ý khi tiến hành

Để thực hiện cân bằng động lốp xe an toàn, bạn cần phải lưu tâm đến những việc sau đây:

Không được đóng chì hoặc bù thêm khối lượng ở hai phía cùng một lúc được

Phải lắp lốp vào máy thật chặt, thực hiện khóa cố định, tránh trường hợp lốp bị chông chênh

Trong trường hợp lốp bị chênh phải điều chỉnh lại ngay lập tức

Khi bánh xe đang quay cần phải thực hiện che chắn bảo vệ an toàn. Không được bỏ thiết bị che chắn ra khi bánh xe chưa dừng hẳn.

Những việc làm mất cân bằng động của bánh xe

Khi sử dụng xe một thời gian thì độ cân bằng của bánh xe thay đổi. Lốp xe bị mòn hay do các va đập ảnh hưởng lên lốp xe gây mất cân bằng. Nhưng nếu trong quá trình di chuyển bạn thường xuyên có những thói quen sau đây thì sẽ làm cho việc mất cân bằng của bánh xe trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số việc bạn không nên làm nếu không muốn bánh xe của mình mất cân bằng

Khi xe chưa di chuyển bạn mà bạn đã đánh quay vô lăng
Đề ga và tăng tốc một cách đột ngột
Khi đi qua khúc cua thường chạy với tốc độ cao và đánh cua nhanh
Đạp phanh gấp trong nhiều trường hợp không cần thiết
Không thực hiện giảm tốc độ xe khi gặp phải chướng ngại vật
Khi lốp xe bị thiếu hơi nhưng vẫn sử dụng di chuyển bình thường mà không đi bơm hơi
Không thực hiện vệ sinh lốp thường xuyên, làm cho bề mặt lốp bị bám nhiều bùn và đất đá.

Lời kết

Việc thực hiện cân bằng động là vô cùng quan trọng, vì vậy cần phải kiểm tra và thực hiện tốt để đảm bảo an toàn cho tài sản và con người khi tham gia giao thông. Bài viết trên đây là những chia sẻ của Đại Dương Corp về cân bằng động bánh xe cũng như những khái niệm liên quan. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công tác sửa chữa và bảo quản xe. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.