SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ 2015, LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ

QUỐC HỘI --------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT nam Độc lập - tự do thoải mái - niềm hạnh phúc ---------------

Số: 50/2005/QH11

Hà Nội, ngày 29 mon 11 năm 2005

QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦNGHĨA VIỆT NAM

Khoá XI, kỳ họp vật dụng 8(Từ ngày 18 tháng 10 cho ngày 29 mon 11 năm 2005)

LUẬT

SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Căn cứ vào Hiến phápnước cùng hoà thôn hội nhà nghĩa nước ta năm 1992 đã có sửa đổi, bổ sung cập nhật theo
Nghị quyết số 51/2001/QH10 ngày 25 mon 12 năm 2001 của Quốc hội khoá X, kỳhọp đồ vật 10;

Luật này phép tắc về sởhữu trí tuệ.

Bạn đang xem: Luật sở hữu trí tuệ 2015

PHẦN THỨ NHẤT

NHỮNGQUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này hiện tượng về quyền tác giả, quyềnliên quan mang lại quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền so với giống câytrồng và vấn đề bảo hộ những quyền đó.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Luật này áp dụng so với tổ chức, cá nhân
Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài đáp ứng nhu cầu các điều kiện quy địnhtại luật này với điều ước thế giới mà cùng hoà làng mạc hội chủ nghĩa Việt
Nam là thành viên.

Điều 3. Đối tượng quyền download trítuệ

1. Đối tượng quyền tác giả bao hàm tácphẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giảbao gồm cuộc biểu diễn, bạn dạng ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệuvệ tinh mang chương trình được mã hoá.

2. Đối tượng quyền tải công nghiệp baogồm sáng sủa chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp buôn bán dẫn, bímật tởm doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

3. Đối tượng quyền so với giống câytrồng là giống cây trồng và vật tư nhân giống.

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong biện pháp này, những từ ngữ tiếp sau đây đượchiểu như sau:

1. Quyền thiết lập trí tuệ là quyền của tổchức, cá thể đối với tài sản trí tuệ, bao hàm quyền tác giả và quyền liên quanđến quyền tác giả, quyền thiết lập công nghiệp cùng quyền so với giống cây trồng.

2. Quyền người sáng tác là quyền của tổ chức, cánhân đối với tác phẩm vị mình trí tuệ sáng tạo ra hoặc sở hữu.

3. Quyền tương quan đến quyền tác giả (sauđây call là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểudiễn, bạn dạng ghi âm, ghi hình, lịch trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mangchương trình được mã hóa.

4. Quyền cài công nghiệp là quyền củatổ chức, cá nhân đối với sáng chế, mẫu mã công nghiệp, thiết kế bố trí mạchtích hợp phân phối dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanhdo mình trí tuệ sáng tạo ra hoặc tải và quyền chống đối đầu và cạnh tranh không lành mạnh.

5. Quyền đối với giống cây xanh là quyềncủa tổ chức, cá thể đối cùng với giống cây cỏ mới bởi vì mình chọn tạo nên hoặc pháthiện và cách tân và phát triển hoặc thừa hưởng quyền sở hữu.

6. Chủ thể quyền tải trí tuệ là công ty sởhữu quyền cài trí tuệ hoặc tổ chức, cá nhân được chủ mua chuyển giaoquyền mua trí tuệ.

7. Cửa nhà là sản phẩm sáng tạo ra tronglĩnh vực văn học, thẩm mỹ và khoa học biểu hiện bằng bất kỳ phương nhân tiện hayhình thức nào.

8. Thành tích pháisinh là thành tích dịch từ ngôn ngữ này sang ngữ điệu khác, cống phẩm phóng tác,cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

9. Tác phẩm, bảnghi âm, ghi hình đã chào làng là tác phẩm, bạn dạng ghi âm, ghi hình đã làm được phát hànhvới sự gật đầu đồng ý của chủ mua quyền tác giả, chủ mua quyền tương quan để phổbiến mang lại công bọn chúng với một trong những lượng bản sao phù hợp lý.

10. Sao chép làviệc tạo nên một hoặc nhiều bạn dạng sao của vật phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằngbất kỳ phương tiện đi lại hay vẻ ngoài nào, bao gồm cả việc lưu trữ liên tục hoặctạm thời thành phầm dưới hình thức điện tử.

11. Phân phát sóng làviệc truyền music hoặc hình ảnh hoặc cả music và hình hình ảnh của tác phẩm,cuộc biểu diễn, bạn dạng ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng cho công chúngbằng phương tiện đi lại vô tuyến đường hoặc hữu tuyến, bao gồm cả câu hỏi truyền qua vệ tinh đểcông chúng gồm thể đón nhận được tại địa điểm và thời hạn do chính họ lựa chọn.

12. Sáng chế làgiải pháp kỹ thuật dưới dạng thành phầm hoặc các bước nhằm giải quyết và xử lý một vấn đềxác định bằng việc ứng dụng các quy chế độ tự nhiên.

13. Hình dạng dángcông nghiệp là hình dáng bên ngoài của thành phầm được thể hiện bởi hình khối,đường nét, color hoặc sự phối kết hợp những yếu tố này.

14. Mạch tích hợp cung cấp dẫn là sản phẩmdưới dạng thành quả hoặc buôn bán thành phẩm, trong các số ấy các bộ phận với ít nhất mộtphần tử lành mạnh và tích cực và một số hoặc toàn bộ các mối links được nối liền bên tronghoặc trên tấm vật tư bán dẫn nhằm mục tiêu thực hiện chức năng điện tử. Mạch tíchhợp đồng nghĩa với IC, chip và mạch vi điện tử.

15. Thiết kế sắp xếp mạch tích hợp bán dẫn(sau đây call là thi công bố trí) là cấu tạo không gian của các phần tử mạch vàmối liên kết các phần tử đó vào mạch tích hợp buôn bán dẫn.

16. Nhãn hiệu làdấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khácnhau.

17. Nhãn hiệutập thể là nhãn hiệu dùng làm phân biệt hàng hoá, dịch vụ của những thành viên củatổ chức là công ty sở hữu thương hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhânkhông yêu cầu là member của tổ chức đó.

18. Nhãn hiệuchứng thừa nhận là thương hiệu mà chủ cài đặt nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khácsử dụng trên hàng hóa, thương mại dịch vụ của tổ chức, cá thể đó để bệnh nhận các đặctính về xuất xứ, nguyên liệu, thứ liệu, cách thức sản xuất sản phẩm hoá, biện pháp thứccung cung cấp dịch vụ, hóa học lượng, độ bao gồm xác, độ an toàn hoặc các đặc tính kháccủa sản phẩm hoá, dịch vụ thương mại mang nhãn hiệu.

19. Nhãn hiệuliên kết là các nhãn hiệu vì chưng cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc giống như nhaudùng đến sản phẩm, dịch vụ thương mại cùng nhiều loại hoặc tương tự như nhau hoặc có liên quan vớinhau.

20. Nhãn hiệunổi giờ là thương hiệu được quý khách biết đến rộng thoải mái trên toàn lãnhthổ Việt Nam.

21. Tên thương mại là tên gọi của tổchức, cá nhân dùng trong vận động kinh doanh để biệt lập chủ thể tởm doanhmang tên thường gọi đó với công ty thể kinh doanh khác vào cùng lĩnh vực và khu vực kinhdoanh.

Khu vực sale quy định trên khoản này là khoanh vùng địalý nơi chủ thể marketing có chúng ta hàng, khách hàng hoặc bao gồm danh tiếng.

22. Hướng dẫn địalý là vệt hiệu dùng để chỉ thành phầm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùnglãnh thổ hay tổ quốc cụ thể.

23. Bí mật kinhdoanh là tin tức thu được trường đoản cú hoạt động chi tiêu tài chính, trí tuệ, chưa đượcbộc lộ và có chức năng sử dụng trong ghê doanh.

24. Giống cây cối là quần thể cây trồngthuộc thuộc một cung cấp phân nhiều loại thực thứ thấp nhất, đồng nhất về hình thái, ổnđịnh qua những chu kỳ nhân giống, có thể nhận biết được bằng sự thể hiện cáctính trạng bởi kiểu gene hoặc sự kết hợp của những kiểu gen lao lý và phân biệtđược với ngẫu nhiên quần thể cây cối nào khác bởi sự biểu lộ của tối thiểu mộttính trạng có khả năng di truyền được.

25. Văn bằng bảo lãnh là văn bản do cơ quannhà nước gồm thẩm quyền cấp cho cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền cài đặt côngnghiệp so với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉdẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng.

Điều 5. Áp dụng pháp luật

1. Trong trường hợp có những vụ việc dânsự tương quan đến tải trí tuệ ko được chế độ trong phép tắc này thì áp dụngquy định của bộ luật dân sự.

2. Trong trườnghợp gồm sự khác nhau giữa luật pháp về download trí tuệ của quy định này với quy địnhcủa hình thức khác thì vận dụng quy định của khí cụ này.

3. Vào trường đúng theo điều ước thế giới mà
Cộng hoà xã hội nhà nghĩa vn là thành viên bao gồm quy định không giống với quy địnhcủa chính sách này thì vận dụng quy định của điều ước nước ngoài đó.

Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lậpquyền cài đặt trí tuệ

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ lúc tácphẩm được sáng tạo và được biểu hiện d­ưới một vẻ ngoài vật hóa học nhất định,không rành mạch nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đãcông tía hay ch­ưa công bố, đã đk hay ch­ưa đăng ký.

2. Quyền liên quan phát sinh kể từ khicuộc biểu diễn, phiên bản ghi âm, ghi hình, công tác phát sóng, bộc lộ vệ tinhmang chư­ơng trình được mã hoá được đánh giá hoặc triển khai mà không gây ph­ươnghại cho quyền tác giả.

3. Quyền sở hữucông nghiệp được xác lập như sau:

a) Quyền sở hữucông nghiệp so với sáng chế, mẫu mã công nghiệp, xây đắp bố trí, nhãnhiệu, chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ củacơ quan bên nước tất cả thẩm quyền theo thủ tục đăng ký lý lẽ tại qui định này hoặccông nhấn đăng ký thế giới theo công cụ của điều ước quốc tế mà cộng hoà xóm hộichủ nghĩa vn là thành viên; so với nhãn hiệu nổi tiếng, quyền sở hữuđược xác lập trên cơ sở sử dụng, không nhờ vào vào thủ tục đăng ký;

b) Quyền cài công nghiệp đối với tênthương mại được xác lập bên trên cơ sở áp dụng hợp pháp tên dịch vụ thương mại đó;

c) Quyền thiết lập công nghiệp đối với bímật sale được xác lập bên trên cơ sở có được một phương pháp hợp pháp kín đáo kinhdoanh và tiến hành việc bảo mật kín đáo kinh doanh đó;

d) Quyền chống đối đầu và cạnh tranh không lành mạnhđược xác lập trên cửa hàng hoạt động tuyên chiến đối đầu trong ghê doanh.

4. Quyền đối với giống cây cối được xáclập bên trên cơ sở quyết định cấp Bằng bảo lãnh giống cây xanh của phòng ban nhà nướccó thẩm quyền theo thủ tục đăng ký vẻ ngoài tại công cụ này.

Điều 7. Giới hạn quyền tải trí tuệ

1. Cửa hàng quyền download trí tuệ chỉ đượcthực hiện tại quyền của bản thân mình trong phạm vi cùng thời hạn bảo hộ theo hiện tượng của
Luật này.

2. Vấn đề thựchiện quyền cài đặt trí tuệ ko được xâm phạm ích lợi của công ty nước, lợi íchcông cộng, quyền và ích lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác cùng không được viphạm các quy định khác của luật pháp có liên quan.

3. Vào trường vừa lòng nhằm đảm bảo an toàn mục tiêu quốc phòng,an ninh, dân sinh và các tác dụng khác ở trong phòng nước, thôn hội phép tắc tại Luậtnày, nhà nước có quyền cấm hoặc hạn chế chủ thể quyền thiết lập trí tuệ thực hiệnquyền của bản thân mình hoặc buộc đơn vị quyền tải trí tuệ phải được cho phép tổ chức, cánhân khác áp dụng một hoặc một trong những quyền của mình với những điều kiện phù hợp.

Điều 8. Cơ chế của bên nước vềsở hữu trí tuệ

1. Thừa nhận và bảo lãnh quyền thiết lập trítuệ của tổ chức, cá thể trên cơ sở đảm bảo an toàn hài hoà lợi ích của cửa hàng quyềnsở hữu trí thông minh với tiện ích công cộng; không bảo hộ các đối tượng người dùng sở hữu trí tuệtrái với đạo đức xã hội, lẻ tẻ tự công cộng, bất lợi cho quốc phòng, an ninh.

2. Khuyến khích,thúc đẩy chuyển động sáng tạo, khai thác tài sản kiến thức nhằm góp thêm phần phát triểnkinh tế - thôn hội, nâng cấp đời sống vật hóa học và ý thức của nhân dân.

3. Cung ứng tàichính cho việc nhận đưa giao, khai thác quyền tải trí tuệ giao hàng lợi íchcông cộng; khuyến khích tổ chức, cá thể trong nước và quốc tế tài trợ chohoạt động sáng tạo và bảo hộ quyền cài đặt trí tuệ.

4. Ưu tiên chi tiêu cho bài toán đào tạo, bồidưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng người tiêu dùng liên quan có tác dụng côngtác bảo hộ quyền cài trí tuệ cùng nghiên cứu, ứng dụng khoa học tập - kỹ thuật vềbảo hộ quyền cài đặt trí tuệ.

Điều 9. Quyền và trách nhiệm của tổchức, cá nhân trong việc bảo vệ quyền mua trí tuệ

Tổ chức, cá thể có quyền áp dụng các biện pháp mà pháp luậtcho phép để tự bảo vệ quyền mua trí tuệ của mình và có nhiệm vụ tôn trọngquyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá thể khác theo pháp luật của chế độ này vàcác phương pháp khác của lao lý có liên quan.

Điều 10. Nội dung thống trị nhà nướcvề sở hữu trí tuệ

1. Xây dựng, chỉ huy thực hiện tại chiếnlược, chế độ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

2. Ban hành và tổ chức tiến hành các vănbản điều khoản về sở hữu trí tuệ.

3. Tổ chức cỗ máy quản lý về download trítuệ; đào tạo, tu dưỡng cán cỗ về thiết lập trí tuệ.

4. Cung cấp và tiến hành các giấy tờ thủ tục khác liênquan cho Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký kết quyềnliên quan, văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp, Bằng bảo hộ giốngcây trồng.

5. Thanh tra, kiểm tra việc chấp hànhpháp lý lẽ về cài đặt trí tuệ; xử lý khiếu nại, tố giác và xử lý phạm luật phápluật về download trí tuệ.

6. Tổ chức vận động thông tin, thống kêvề cài đặt trí tuệ.

7. Tổ chức, làm chủ hoạt rượu cồn giám địnhvề download trí tuệ.

8. Giáo dục, tuyên truyền, thịnh hành kiếnthức, pháp luật về tải trí tuệ.

9. Vừa lòng tác thế giới về sở hữu trí tuệ.

Điều 11. Trách nhiệm thống trị nhànước về sở hữu trí tuệ

1. Thiết yếu phủthống nhất thống trị nhà nước về thiết lập trí tuệ.

2. Bộ Khoa học và công nghệ chịu tráchnhiệm trước cơ quan chỉ đạo của chính phủ chủ trì, phối phù hợp với Bộ Văn hoá -Thông tin, Bộ nntt và cách tân và phát triển nông xóm thực hiện làm chủ nhànước về download trí tuệ với thực hiện làm chủ nhà nước về quyền tải công nghiệp.

Bộ Văn hoá - thông tin trong phạm vinhiệm vụ, quyền hạn của chính mình thực hiện cai quản nhà nước về quyền tác giả vàquyền liên quan.

Bộ nông nghiệp trồng trọt và phát triển nôngthôn vào phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện làm chủ nhà nước vềquyền so với giống cây trồng.

3. Bộ, ban ngành ngang bộ, cơ sở thuộc
Chính lấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của bản thân mình có nhiệm vụ phối hợpvới bộ Khoa học với Công nghệ, bộ Văn hoá - Thông tin, Bộ
Nông nghiệp và trở nên tân tiến nông thôn, Uỷ ban dân chúng tỉnh, tp trực thuộctrung ương vào việc cai quản nhà nước về thiết lập trí tuệ.

4. Uỷ ban nhân dân các cấp triển khai quảnlý nhà nước về cài trí tuệ trên địa phương theo thẩm quyền.

5. Chính phủ nước nhà quyđịnh ví dụ thẩm quyền, trách nhiệm làm chủ nhà nước về download trí tuệ của Bộ
Khoa học và Công nghệ, bộ Văn hoá - Thông tin,Bộ nông nghiệp trồng trọt và cải tiến và phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân những cấp.

Điều 12. Phí, lệ tầm giá về tải trítuệ

Tổ chức, cá nhân phải nộp phí, lệ phí khitiến hành những thủ tục liên quan đến quyền tải trí tuệ theo cơ chế của Luậtnày và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

PHẦN THỨ HAI

QUYỀNTÁC GIẢ VÀ QUYỀN LIÊN QUAN

Chương I

ĐIỀUKIỆN BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ VÀ QUYỀN LIÊN QUAN

Mục 1. ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Điều 13. Tác giả, chủ thiết lập quyềntác giả có tác phẩm được bảo lãnh quyền tác giả

1. Tổ chức, cá nhân có nhà cửa được bảohộ quyền tác giả gồm tín đồ trực tiếp trí tuệ sáng tạo ra chiến thắng và chủ thiết lập quyềntác giả biện pháp tại các điều tự Điều 37 mang đến Điều 42 của biện pháp này.

2. Tác giả, chủsở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 1 Điều này tất cả tổ chức, cá thể Việt
Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài gồm tác phẩm được chào làng lần đầu tiên tại Việt
Nam mà chưa được ra mắt ở bất kỳ nước làm sao hoặc được chào làng đồng thời tại Việt
Nam vào thời hạn cha mươi ngày, kể từ ngày sản phẩm đó được chào làng lần đầutiên làm việc nước khác; tổ chức, cá thể nước ngoài tất cả tác phẩm được bảo hộ tại Việt
Nam theo điều ước quốc tế về quyền người sáng tác mà cùng hoà buôn bản hội chủ nghĩa Việt
Nam là thành viên.

Điều 14. Các mô hình tác phẩm đượcbảo hộ quyền tác giả

1. Tòa tháp văn học, nghệ thuật và khoahọc được bảo hộ bao gồm:

a) công trình vănhọc, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và thành quả khác được biểu thị dướidạng chữ viết hoặc cam kết tự khác;

b) bài bác giảng,bài tuyên bố và bài bác nói khác;

c) Tác phẩmbáo chí;

d) Tác phẩmâm nhạc;

đ) Tác phẩmsân khấu;

e) Tác phẩmđiện ảnh và thành phầm được tạo nên theo phương pháp tương trường đoản cú (sau đây call chunglà thành phầm điện ảnh);

g) Tác phẩm chế tác hình, mỹ thuật ứngdụng;

h) Tác phẩmnhiếp ảnh;

i) vật phẩm kiến trúc;

k) bản họađồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình xây dựng khoa học;

l) Tác phẩmvăn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chươngtrình sản phẩm công nghệ tính, sưu tập dữ liệu.

2. Tác phẩmphái sinh chỉ được bảo hộ theo lao lý tại khoản 1 Điều này nếu như không gâyphương hại mang lại quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để triển khai tác phẩm pháisinh.

3. Cửa nhà được bảo hộquy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này buộc phải dotác mang trực tiếp trí tuệ sáng tạo bằng lao rượu cồn trí tuệ của bản thân mình mà không coppy từtác phẩm của người khác.

4. Chính phủ hướng dẫncụ thể về các loại hình tác phẩm phương tiện tại khoản 1 Điều này.

Điều 15. Các đối tượng người sử dụng không thuộcphạm vi bảo lãnh quyền tác giả

1. Thông tin thờisự thuần tuý gửi tin.

2. Văn bản quyphạm pháp luật, văn phiên bản hành chính, văn phiên bản khác thuộc nghành tư pháp với bảndịch thừa nhận của văn bạn dạng đó.

3. Quy trình, hệthống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Mục 2. ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ QUYỀN LIÊN QUAN

Điều 16. Tổ chức, cá thể được bảohộ quyền liên quan

1. Diễn viên, ca sĩ,nhạc công, vũ công và những người dân khác trình diễn tác phẩm văn học, nghệ thuật(sau đây gọi bình thường là tín đồ biểu diễn).

2. Tổ chức, cá nhân làchủ tải cuộc màn trình diễn quy định trên khoản 1 Điều 44 của quy định này.

3. Tổ chức, cá nhân địnhhình lần đầu âm thanh, hình ảnh của cuộc màn trình diễn hoặc những âm thanh, hình ảnhkhác (sau đây hotline là bên sản xuất phiên bản ghi âm, ghi hình).

4. Tổ chức khởi xướng vàthực hiện bài toán phát sóng (sau đây điện thoại tư vấn là tổ chức triển khai phát sóng).

Điều 17. Các đối tượng người sử dụng quyền liênquan được bảo hộ

1. Cuộc trình diễn được bảo lãnh nếu thuộcmột trong các trường phù hợp sau đây:

a) Cuộc trình diễn docông dân nước ta thực hiện nay tại việt nam hoặc nước ngoài;

b) Cuộc màn trình diễn dongười nước ngoài thực lúc này Việt Nam;

c) Cuộc màn biểu diễn đượcđịnh hình trên bản ghi âm, ghi hình được bảo hộ theo phương tiện tại Điều 30 của Luậtnày;

d) Cuộc màn biểu diễn chưa được đánh giá trên phiên bản ghi âm, ghihình mà lại đã phân phát sóng được bảo hộ theo pháp luật tại Điều 31 của
Luật này;

đ) Cuộc màn biểu diễn đượcbảo hộ theo điều ước quốc tế mà cùng hoà làng mạc hội công ty nghĩa Việt
Nam là thành viên.

2. Bản ghi âm, ghi hìnhđược bảo lãnh nếu ở trong một trong các trường đúng theo sau đây:

a) bản ghi âm, ghi hìnhcủa đơn vị sản xuất bản ghi âm, ghi hình có quốc tịch Việt Nam;

b) bản ghi âm, ghi hìnhcủa công ty sản xuất bản ghi âm, ghi hình được bảo hộ theo điều mong quốc tếmà cùng hoà xóm hội chủ nghĩa nước ta là thành viên.

3. Công tác phátsóng, dấu hiệu vệ tinh mang lịch trình được mã hoá được bảo hộ nếu ở trong mộttrong những trường vừa lòng sau đây:

a) chương trình phátsóng, biểu lộ vệ tinh mang lịch trình được mã hoá của tổ chức triển khai phát sóng cóquốc tịch Việt Nam;

b) chương trình phátsóng, biểu lộ vệ tinh mang lịch trình được mã hoá của tổ chức phát sóng đượcbảo hộ theo điều ước thế giới mà cộng hoà buôn bản hội nhà nghĩa Việt
Nam là thành viên.

4. Cuộc biểu diễn, bảnghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, dấu hiệu vệ tinh mang chương trìnhđược mã hoá chỉ được bảo hộ theo mức sử dụng tại những khoản 1, 2 với 3 Điều này với đk khônggây ph­ương hại đến quyền tác giả.

Chương II

NỘIDUNG, GIỚI HẠN QUYỀN, THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Mục 1. NỘI DUNG, GIỚI HẠN QUYỀN, THỜI HẠNBẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Điều 18. Quyền tác giả

Quyền tác giả so với tác phẩm quy địnhtại lý lẽ này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Điều 19. Quyền nhân thân

Quyền nhân thân bao hàm các quyền sau đây:

1. Đặt thương hiệu cho tác phẩm;

2. Đứng thương hiệu thật hoặc cây bút danh bên trên tácphẩm; được nêu thương hiệu thật hoặc cây bút danh khi thành tích được công bố, sử dụng;

3. Công bố tácphẩm hoặc cho phép người khác ra mắt tác phẩm;

4. đảm bảo sựtoàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạctác phẩm dưới ngẫu nhiên hình thức nào khiến phương hại cho danh dự cùng uy tín của tácgiả.

Điều 20. Quyền tài sản

1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sauđây:

a) làm cho tác phẩm phái sinh;

b) trình diễn tácphẩm trước công chúng;

c) xào nấu tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bạn dạng gốc hoặc bảnsao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúngbằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phươngtiện nghệ thuật nào khác;

e) thuê mướn bảngốc hoặc phiên bản sao thắng lợi điện ảnh, công tác máy tính.

2. Các quyền công cụ tại khoản 1 Điều này bởi tác giả,chủ sở hữu quyền người sáng tác độc quyền triển khai hoặc được cho phép người khác thực hiệntheo nguyên lý của phương tiện này.

3. Tổ chức, cá thể khi khai thác,sử dụng một, một trong những hoặc cục bộ các quyền lao lý tại khoản 1 Điều này cùng khoản 3 Điều 19 của
Luật này nên xin phép với trả tiền nhuận bút,thù lao, những quyền lợi vật chất khác mang lại chủ thiết lập quyền tác giả.

Điều 21. Quyền tác giả so với tácphẩm điện ảnh, thành phầm sân khấu

1. Người làm các bước đạo diễn, biên kịch, cù phim, dựngphim, chế tác âm nhạc, kiến tạo mỹ thuật, kiến tạo âm thanh, ánh sáng, mỹthuật trường quay, xây dựng đạo cụ, kỹ xảo và các công việc khác tất cả tính sángtạo đối với tác phẩm điện ảnh được hưởng những quyền lý lẽ tại những khoản 1, 2và 4 Điều 19 của luật pháp này và những quyền khác theo thoả thuận.

Người làm quá trình đạo diễn, biên kịch, biên đạo múa, sángtác âm nhạc, thiết kế mỹ thuật, xây đắp âm thanh, ánh sáng, mỹ thuật sân khấu,thiết kế đạo cụ, kỹ xảo cùng các các bước khác có tính sáng sủa tạo đối với tác phẩmsân khấu được hưởng những quyền quy định tại những khoản 1, 2 cùng 4Điều 19 của hình thức này và những quyền không giống theo thoả thuận.

2. Tổ chức, cá thể đầu tư tài chính và đại lý vật hóa học - kỹthuật để chế tạo tác phẩm năng lượng điện ảnh, vật phẩm sân khấu là công ty sở hữu những quyềnquy định tại khoản 3 Điều 19 và Điều đôi mươi của cách thức này.

Xem thêm: Thùng Mì Ly Modern Giá Bao Nhiêu, Thùng Mì Ly Modern Lẩu Thái Tôm

3. Tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều này còn có nghĩavụ trả tiền nhuận bút, thù lao và những quyền lợi vật hóa học khác theo thoả thuậnvới những người quy định trên khoản 1 Điều này.

Điều 22. Quyền người sáng tác đối vớichương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

1. Chương trìnhmáy tính là tập đúng theo các chỉ dẫn được biểu lộ dưới dạng các lệnh, các mã, lượcđồ hoặc bất kỳ dạng như thế nào khác, khi gắn vào một trong những phương nhân tiện mà máy tính đọc được,có năng lực làm cho laptop thực hiện tại được một quá trình hoặc đã có được một kếtquả nuốm thể.

Chương trình máy tính được bảo lãnh như tácphẩm văn học, mặc dù được bộc lộ dưới dạng mã nguồn tốt mã máy.

2. Sưu tập dữ liệu là tập hợp gồm tínhsáng tạo biểu thị ở sự tuyển chọn, sắp xếp những tư liệu dưới dạng điện tử hoặcdạng khác.

Việc bảo hộ quyền tác giả đối với sưu tậpdữ liệu không bao quát chính những tư liệu đó, không gây phương hại cho quyền tácgiả của thiết yếu tư liệu đó.

Điều 23. Quyềntác giả đối với tác phẩm văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian

1. Vật phẩm văn học, nghệ thuật dân gianlà trí tuệ sáng tạo tập thể trên nền tảng truyền thống lịch sử của một đội nhóm hoặc các cá nhânnhằm đề đạt khát vọng của cộng đồng, miêu tả tương xứng đặc điểm văn hoá vàxã hội của họ, các tiêu chuẩn chỉnh và quý hiếm được lưu lại truyền bằng phương pháp mô phỏnghoặc bằng phương pháp khác. Thành tích văn học, nghệ thuật dân gian bao gồm:

a) Truyện, thơ, câu đố;

b) Điệu hát, làn điệu âm nhạc;

c) Điệu múa, vở diễn, nghi lễ và những tròchơi;

d) sản phẩm nghệ thuật đồ vật hoạ, hội hoạ,điêu khắc, nhạc cụ, hình mẫu phong cách thiết kế và các mô hình nghệ thuật không giống đượcthể hiện nay dưới bất kỳ hình thức vật chất nào.

2. Tổ chức, cá nhân khi sử dụng tác phẩmvăn học, nghệ thuật dân gian đề xuất dẫn chiếu xuất xứ của mô hình tác phẩm đóvà bảo vệ giữ gìn quý hiếm đích thực của cống phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

Điều 24. Quyềntác giả so với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học

Việc bảo lãnh quyền tác giả so với tácphẩm văn học, thẩm mỹ và khoa học khí cụ tại khoản 1 Điều14 của khí cụ này do cơ quan chỉ đạo của chính phủ quy định ráng thể.

Điều 25. Cáctrường hợp sử dụng tác phẩm đã ra mắt không đề nghị xin phép, chưa phải trả tiềnnhuận bút, thù lao

1. Những trường hợp áp dụng tác phẩm đãcông bố chưa phải xin phép, không hẳn trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) từ bỏ sao chépmột bạn dạng nhằm mục đích phân tích khoa học, đào tạo và giảng dạy của cá nhân;

b) Trích dẫn hợplý tác phẩm mà không có tác dụng sai ý tác giả để comment hoặc minh họa trong tácphẩm của mình;

c) Trích dẫn tác phẩm cơ mà không làm cho sai ýtác giả nhằm viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong công tác phát thanh,truyền hình, phim tài liệu;

d) Trích dẫn cửa nhà để đào tạo và huấn luyện trongnhà trường nhưng mà không làm cho sai ý tác giả, không nhằm mục tiêu mục đích yêu quý mại;

đ) sao chép tácphẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

e) màn biểu diễn tác phẩm sảnh khấu, nhiều loại hìnhbiểu diễn nghệ thuật và thẩm mỹ khác trong các buổi ở văn hoá, tuyên truyền cổđộng miễn phí dưới ngẫu nhiên hình thức nào;

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểudiễn để đưa thông tin thời sự hoặc nhằm giảng dạy;

h) Chụp ảnh, truyền hình vật phẩm tạohình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được bày bán tại nơi công cộngnhằm trình làng hình hình ảnh của tòa tháp đó;

i) chuyển tác phẩm quý phái chữ nổi hoặc ngônngữ khác cho tất cả những người khiếm thị;

k) nhập vào bảnsao vật phẩm của bạn khác để sử dụng riêng.

2. Tổ chức, cá thể sử dụng thành công quyđịnh trên khoản 1 Điều này không đượclàm ảnh hưởng đến câu hỏi khai thác thông thường tác phẩm, không gây phương hại đếncác quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải tin tức về tên tác giảvà mối cung cấp gốc, nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm.

3. Việc áp dụng tác phẩm trong những trườnghợp nguyên tắc tại khoản 1 Điều này không ápdụng đối với tác phẩm con kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chươngtrình thứ tính.

Điều 26. Các trường hợp áp dụng tácphẩm đã công bố không nên xin phép nhưng phải trả chi phí nhuận bút, thù lao

1. Tổ chức phátsóng thực hiện tác phẩm đã chào làng để thực hiện chương trình phát sóng có tàitrợ, pr hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không hẳn xin phépnhưng bắt buộc trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền người sáng tác theo quyđịnh của thiết yếu phủ.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng sản phẩm quyđịnh tại khoản 1 Điều này không đượclàm tác động đến việc khai thác thông thường tác phẩm, không gây phương hại đếncác quyền của tác giả, chủ download quyền tác giả; phải tin tức về tên tác giảvà mối cung cấp gốc, nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm.

3. Việc áp dụng tác phẩm trong các trườnghợp hình thức tại khoản 1 Điều này sẽ không ápdụng đối với tác phẩm điện ảnh.

Điều 27. Thờihạn bảo hộ quyền tác giả

1. Quyền nhân thân nguyên lý tại những khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của chế độ này được bảo lãnh vô thời hạn.

2. Quyền nhân thân phép tắc tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định trên Điều20 của Luật này có thời hạn bảo lãnh như sau:

a) thắng lợi điện ảnh, nhiếp ảnh, sânkhấu, thẩm mỹ ứng dụng, thành công khuyết danh bao gồm thời hạn bảo hộ là năm mươinăm, kể từ thời điểm tác phẩm được chào làng lần đầu tiên. Trong thời hạn năm mươi năm,kể tự khi tòa tháp điện ảnh, công trình sân khấu được định hình, nếu vật phẩm chưađược công bố thì thời hạn được tính từ khi thành tựu được định hình; đối với tácphẩm khuyết danh, khi những thông tin về người sáng tác được xuất hiện thêm thì thời hạn bảohộ được tính theo vẻ ngoài tại điểm b khoản này;

b) thành tích không thuộc mô hình quyđịnh tại điểm a khoản này còn có thời hạn bảo lãnh là trong cả cuộc đời người sáng tác và nămmươi năm tiếp theo sau năm người sáng tác chết; trong trường hợp tác ký kết phẩm tất cả đồng tác giảthì thời hạn bảo hộ xong vào năm máy năm mươi sau năm đồng người sáng tác cuốicùng chết;

c) Thời hạn bảo hộ quy định trên điểm a vàđiểm b khoản này kết thúc vào thời gian 24 giờ ngày 31 mon 12 của năm chấmdứt thời hạn bảo lãnh quyền tác giả.

Điều 28. Hành vixâm phạm quyền người sáng tác

1. Chiếm phần đoạt quyền tác giả so với tácphẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

2. Mạo xưng tác giả.

3. Công bố, phân phốitác phẩm mà lại không được phép của tác giả.

4. Công bố, phân phốitác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng người sáng tác đó.

5. Sửa chữa, cắt xénhoặc xuyên tạc thành quả dưới ngẫu nhiên hình thức nào gây phương hại đến danh dự vàuy tín của tác giả.

6. Xào nấu tác phẩm màkhông được phép của tác giả, chủ cài quyền tác giả, trừ trường hợp quy địnhtại điểma với điểm đ khoản 1 Điều 25 của chính sách này.

7. Làm tác phẩm phái sinh nhưng không được phép của tác giả,chủ sở hữu quyền tác giả so với tác phẩm được dùng để gia công tác phẩm phái sinh,trừ ngôi trường hợp nguyên lý tại điểm i khoản 1 Điều 25 của nguyên tắc này.

8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ cài quyềntác giả, ko trả chi phí nhuận bút, thù lao, nghĩa vụ và quyền lợi vật hóa học khác theo quyđịnh của pháp luật, trừ trường hợp nguyên tắc tại khoản 1 Điều 25của giải pháp này.

9. Cho mướn tác phẩm màkhông trả chi phí nhuận bút, thù lao và nghĩa vụ và quyền lợi vật hóa học khác cho người sáng tác hoặcchủ thiết lập quyền tác giả.

10. Nhân bản, sản xuấtbản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm mang đến công bọn chúng qua mạngtruyền thông và các phương tiện nghệ thuật số cơ mà không được phép của nhà sở hữuquyền tác giả.

11. Xuất phiên bản tác phẩm màkhông được phép của chủ mua quyền tác giả.

12. Cầm cố ý huỷ quăng quật hoặc làmvô hiệu những biện pháp kỹ thuật do chủ tải quyền tác giả thực hiện để bảo vệquyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

13. Gắng ý xoá, vậy đổithông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử gồm trong tác phẩm.

14. Sản xuất, đính thêm ráp,biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp hoặc dịch vụ thuê mướn thiết bị khi biếthoặc bao gồm cơ sở để hiểu thiết bị đó làm cho vô hiệu những biện pháp kỹ thuật vì chủ sởhữu quyền tác giả tiến hành để bảo đảm quyền tác giả so với tác phẩm của mình.

15. Làm và chào bán tác phẩmmà chữ cam kết của tác giả bị trả mạo.

16. Xuất khẩu, nhậpkhẩu, phân phối phiên bản sao tác phẩm mà lại không được phép của chủ thiết lập quyền tácgiả.

Mục 2. NỘI DUNG, GIỚI HẠN QUYỀN, THỜI HẠNBẢO HỘ QUYỀN LIÊN QUAN

Điều 29. Quyền của người biểu diễn

1. Người biểu diễn đồng thời là nhà đầutư thì có các quyền nhân thân và các quyền tài sản đối với cuộc biểu diễn;trong trường hòa hợp người màn biểu diễn không bên cạnh đó là chủ chi tiêu thì tín đồ biểudiễn có những quyền nhân thân và chủ đầu tư chi tiêu có những quyền tài sản đối với cuộc biểudiễn.

2. Quyền nhân thân bao hàm các quyền sauđây:

a) Được trình làng tên lúc biểu diễn, khiphát hành phiên bản ghi âm, ghi hình, phân phát sóng cuộc biểu diễn;

b) đảm bảo sự toàn vẹn hình tượng biểudiễn, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hìnhthức nào gây phương hại đến danh dự với uy tín của tín đồ biểu diễn.

3. Quyền tài sản bao gồm độc quyền thựchiện hoặc cho phép người khác triển khai các quyền sau đây:

a) Định hình cuộc trình diễn trực tiếp củamình trên bạn dạng ghi âm, ghi hình;

b) sao chép trực tiếp hoặc loại gián tiếp cuộcbiểu diễn của mình đã được định hình trên bản ghi âm, ghi hình;

c) phạt sóng hoặc truyền theo phong cách khácđến công chúng cuộc biểu diễn của bản thân mình chưa được đánh giá mà công chúng gồm thểtiếp cận được, trừ trường hòa hợp cuộc màn biểu diễn đó nhằm mục đích mục đích phát sóng;

d) cung cấp đến công chúng bản gốc cùng bảnsao cuộc biểu diễn của chính bản thân mình thông qua vẻ ngoài bán, cho thuê hoặc phân phốibằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào cơ mà công chúng rất có thể tiếp cận được.

4. Tổ chức, cá nhân khai thác, sửdụng các quyền cơ chế tại khoản 3 Điều này cần trả chi phí thù lao mang lại ngườibiểu diễn theo phép tắc của điều khoản hoặc theo thoả thuận trong ngôi trường hợppháp qui định không quy định.

Điều 30. Quyền ở trong nhà sản xuất bảnghi âm, ghi hình

1. Công ty sản xuất bản ghi âm, ghi hình cóđộc quyền triển khai hoặc có thể chấp nhận được người khác triển khai các quyền sau đây:

a) xào nấu trực tiếp hoặc con gián tiếp bảnghi âm, ghi hình của mình;

b) phân phối đến công chúng phiên bản gốc vàbản sao bản ghi âm, ghi hình của bản thân mình thông qua bề ngoài bán, thuê mướn hoặcphân phối bằng ngẫu nhiên phương tiện chuyên môn nào mà lại công chúng rất có thể tiếp cậnđược.

2. đơn vị sản xuấtbản ghi âm, ghi hình được hưởng quyền hạn vật hóa học khi phiên bản ghi âm, ghi hình củamình được bày bán đến công chúng.

Điều 31. Quyền của tổ chức triển khai phát sóng

1. Tổ chức phátsóng gồm độc quyền triển khai hoặc cho phép người khác triển khai các quyền sauđây:

a) vạc sóng, tiếp tục tái phát sóng chương trìnhphát sóng của mình;

b) phân phối đến công bọn chúng chương trìnhphát sóng của mình;

c) Định hình chương trình phát sóng củamình;

d) Sao chép bạn dạng định hình chương trìnhphát sóng của mình.

2. Tổ chức phátsóng được hưởng quyền hạn vật hóa học khi chương trình phát sóng của bản thân mình được ghiâm, ghi hình, triển lẵm đến công chúng.

Điều 32. Những trường đúng theo sử dụngquyền liên quan chưa phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao

1. Các trường hợp áp dụng quyền liên quankhông nên xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

a) Tự xào nấu một bản nhằm mục tiêu nghiên cứukhoa học tập của cá nhân;

b) Tự sao chép một bản nhằm mục đích giảng dạy,trừ trường thích hợp cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, lịch trình phát sóng đãđược chào làng để giảng dạy;

c) Trích dẫn hợplý nhằm mục đích mục đích cung ứng thông tin;

d) tổ chức triển khai phátsóng tự làm bạn dạng sao trong thời điểm tạm thời để phạt sóng khi thừa kế quyền phạt sóng.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng quyền quyđịnh trên khoản 1 Điều này không đượclàm tác động đến bài toán khai thác bình thường cuộc biểu diễn, bạn dạng ghi âm, ghihình, chương trình phát sóng và không gây phương hại mang đến quyền của fan biểudiễn, bên sản xuất bạn dạng ghi âm, ghi hình, tổ chức triển khai phát sóng.

Điều 33. Các trường thích hợp sử dụngquyền liên quan không phải xin phép nhưng yêu cầu trả tiền nhuận bút, thù lao

1. Tổ chức, cá thể sử dụng quyền liên quan trong những trườnghợp tiếp sau đây không buộc phải xin phép nhưng cần trả tiền nhuận bút, thù lao theothoả thuận mang đến tác giả, chủ thiết lập quyền tác giả, bạn biểu diễn, đơn vị sản xuấtbản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng:

a) áp dụng trực tiếp hoặc gián tiếpbản ghi âm, ghi hình đang được công bố nhằm mục đích thương mại dịch vụ để thực hiệnchương trình phân phát sóng tài giỏi trợ, lăng xê hoặc thu chi phí dưới bất kỳ hìnhthức nào;

b) Sử dụng phiên bản ghi âm, ghi hình đãđược ra mắt trong vận động kinh doanh, thương mại.

2. Tổ chức, cá thể sử dụng quyền điều khoản tại khoản 1 Điềunày ko được làm ảnh hưởng đến vấn đề khai thác bình thường cuộc biểu diễn, bảnghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng và không gây phương hại mang đến quyền củangười biểu diễn, bên sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Điều 34. Thời hạn bảo lãnh quyền liênquan

1. Quyền của người màn biểu diễn được bảo hộnăm mươi năm tính từ bỏ năm tiếp sau năm cuộc màn biểu diễn được định hình.

2. Quyền trong phòng sản xuất bạn dạng ghi âm, ghihình được bảo hộ năm mươi năm tính từ năm tiếp sau năm công bố hoặc năm mươinăm kể từ năm tiếp theo sau năm bạn dạng ghi âm, ghi hình được đánh giá nếu bạn dạng ghi âm,ghi hình không được công bố.

3. Quyền của tổ chức triển khai phát sóng được bảohộ năm mươi năm tính từ năm tiếp theo năm công tác phát sóng được thực hiện.

4. Thời hạn bảo lãnh quy định tại những khoản 1, 2 với 3 Điều này kết thúc vàothời điểm 24 giờ ngày 31 mon 12 của năm hoàn thành thờihạn bảo hộ những quyền liên quan.

Điều 35. Hành vi xâm phạm các quyềnliên quan

1. Chiếm đoạt quyền của người biểu diễn,nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức triển khai phát sóng.

2. Mạo danh bạn biểu diễn, công ty sản xuấtbản ghi âm, ghi hình, tổ chức triển khai phát sóng.

3. Công bố, tiếp tế và trưng bày cuộcbiểu diễn đã được định hình, bạn dạng ghi âm, ghi hình, lịch trình phát sóng màkhông được phép của bạn biểu diễn, công ty sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chứcphát sóng.

4. Sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bấtkỳ bề ngoài nào đối với cuộc trình diễn gây phương hại mang lại danh dự và uy tíncủa người biểu diễn.

5. Sao chép, trích ghép so với cuộc biểudiễn đã được định hình, phiên bản ghi âm, ghi hình, công tác phát sóng nhưng mà khôngđược phép của người biểu diễn, bên sản xuất bạn dạng ghi âm, ghi hình, tổ chức triển khai phátsóng.

6. Dỡ bỏ hoặc biến hóa thông tin quản lí lýquyền dưới bề ngoài điện tử mà lại không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

7. Ráng ý huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu các biệnpháp kỹ thuật vị chủ download quyền liên quan thực hiện để bảo vệ quyền liên quancủa mình.

8. Phạt sóng, phân phối, nhập khẩu đểphân phối đến công chúng cuộc biểu diễn, bạn dạng sao cuộc màn biểu diễn đã được địnhhình hoặc bạn dạng ghi âm, ghi hình lúc biết hoặc có cơ sở nhằm biết tin tức quản lýquyền dưới bề ngoài điện tử đã trở nên dỡ bỏ hoặc đã bị chuyển đổi mà không được phépcủa chủ sở hữu quyền liên quan.

9. Sản xuất, đính ráp, đổi thay đổi, phânphối, nhập khẩu, xuất khẩu, chào bán hoặc dịch vụ thuê mướn thiết bị lúc biết hoặc có cơ sởđể biết trang bị đó giải mã trái phép một biểu lộ vệ tinh mang chương trình đượcmã hoá.

10. Rứa ý thu hoặc thường xuyên phân phối mộttín hiệu vệ tinh mang công tác được mã hoá khi biểu lộ đã được giải mã màkhông được phép của fan phân phối hợp pháp.

Chương III

CHỦSỞ HỮU QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Điều 36. Chủ tải quyền người sáng tác

Chủ cài đặt quyền tác giả là tổ chức, cá thể nắm duy trì một,một số hoặc toàn cục các quyền tài sản quy định trên Điều 20 của
Luật này.

Điều 37. Chủ sở hữu quyền người sáng tác làtác giả

Tác giả áp dụng thời gian, tài chính, đại lý vật hóa học - kỹthuật của bản thân mình để trí tuệ sáng tạo ra vật phẩm có các quyền nhân thân mức sử dụng tại Điều 19 và các quyền gia sản quy định trên Điều20 của hiện tượng này.

Điều 38. Chủ sở hữu quyền tác giả làcác đồng tác giả

1. Các đồng tác giả sử dụng thờigian, tài chính, đại lý vật chất - kỹ thuật của chính mình để cùng sáng chế ra tácphẩm tất cả chung các quyền quy định tại Điều 19 với Điều trăng tròn của
Luật này so với tác phẩm đó.

2. Những đồng tác giả sáng chế ra tácphẩm hình thức tại khoản 1 Điều này, nếu tất cả phần cá biệt có thể bóc tách ra sửdụng độc lập mà không có tác dụng phương hại đến phần của các đồng người sáng tác khác thì cócác quyền mức sử dụng tại Điều 19 cùng Điều đôi mươi của giải pháp này đốivới phần cá biệt đó.

Điều 39. Chủ sởhữu quyền tác giả là tổ chức, cá thể giao trách nhiệm cho người sáng tác hoặc giao kếthợp đồng với tác giả

1. Tổ chức triển khai giao nhiệm vụ trí tuệ sáng tạo tácphẩm cho người sáng tác là fan thuộc tổ chức triển khai mình là công ty sở hữu những quyền quy địnhtại Điều đôi mươi và khoản 3 Điều 19 của chế độ này, trừ trường hợpcó văn bản khác.

2. Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng vớitác giả sáng tạo ra item là công ty sở hữu những quyền cơ chế tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của biện pháp này, trừ ngôi trường hợp có thoảthuận khác.

Điều 40. Nhà sởhữu quyền người sáng tác là tín đồ thừa kế

Tổ chức, cá thể được quá kế quyền tácgiả theo giải pháp của pháp luật về thừa kế là công ty sở hữu những quyền qui định tại
Điều đôi mươi và khoản 3 Điều 19 của nguyên lý này.

Điều 41. Chủ sởhữu quyền người sáng tác là tín đồ được chuyển nhượng bàn giao quyền

Tổ chức, cá nhân được đưa giaomột, một trong những hoặc cục bộ các quyền dụng cụ tại Điều đôi mươi vàkhoản 3 Điều 19 của qui định này theo thoả thuận trong thích hợp đồng là nhà sở hữuquyền tác giả.

Điều 42. Công ty sởhữu quyền tác giả là đơn vị nước

1. Bên nước là chủ download quyền tác giảđối với những tác phẩm sau đây:

a) thành quả khuyết danh;

b) chiến thắng còn trong thời hạn bảo lãnh mà công ty sởhữu quyền người sáng tác chết không tồn tại người quá kế, người thừa kế từ chối nhận disản hoặc không được quyền hưởng di sản;

c) thành tựu được chủ download quyền tác giả chuyểngiao quyền thiết lập cho công ty nước.

2.Chính che quy định ví dụ việc áp dụng tác phẩm thuộc sở hữu nhà nước.

Điều 43. Tòa tháp thuộc về công chúng

1. Thành tích đã hoàn thành thời hạn bảo hộtheo khí cụ tại Điều 27 của nguyên tắc này thì nằm trong về côngchúng.

2. Phần đông tổ chức, cá nhân đều có quyền sửdụng tác phẩm lý lẽ tại khoản 1 Điều này nhưng cần tôn trọng những quyền nhânthân của người sáng tác quy định tại Điều 19 của vẻ ngoài này.

3. Cơ quan chính phủ quyđịnh cụ thể việc sử dụng tác phẩm thuộc về công chúng.

Điều 44. Chủ sở hữu quyền liên quan

1. Tổ chức, cá nhân sử dụng thời gian,đầu tư tài chủ yếu và đại lý vật chất – kỹ thuật của mình để thực hiện cuộc biểudiễn là nhà sở hữu đối với cuộc biểu diễn đó, trừ ngôi trường hợp gồm thoả thuận khácvới mặt liên quan.

2. Tổ chức, cá thể sử dụng thời gian,đầu tứ tài chủ yếu và các đại lý vật hóa học - kỹ thuật của chính mình để sản xuất bạn dạng ghi âm,ghi hình là chủ cài đặt đối với bạn dạng ghi âm, ghi hình đó, trừ ngôi trường hợp gồm thoảthuận không giống với mặt liên quan.

3. Tổ chức triển khai phátsóng là nhà sở hữu so với chương trình vạc sóng của mình, trừ trường hòa hợp cóthoả thuận không giống với mặt liên quan.

Chương IV

CHUYỂNGIAO QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Mục 1. CHUYỂN NHƯỢNGQUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Điều 45. Mức sử dụng chung về chuyểnnhượng quyền tác giả, quyền liên quan

1. ủy quyền quyền tác giả, quyềnliên quan lại là vấn đề chủ cài đặt quyền tác giả, chủ cài đặt quyền liên quan chuyểngiao quyền sở hữu so với các quyền giải pháp tại khoản 3 Điều 19, Điều 20, khoản 3Điều 29, Điều 30 và Điều 31 của phương tiện này đến tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy địnhcủa quy định có liên quan.

2. Người sáng tác không được đưa nhượng các quyền nhân thân quyđịnh tại Điều 19, trừ quyền chào làng tác phẩm; người biểudiễn ko được gửi nhượng những quyền nhân thân dụng cụ tại khoản2 Điều 29 của lao lý này.

3. Vào trường bắt tay hợp tác phẩm, cuộc biểudiễn, bạn dạng ghi âm, ghi hình, công tác phát sóng có đồng chủ cài thì việcchuyển nhượng phải có sự văn bản thoả thuận của tất cả các đồng công ty sở hữu; trongtrường hợp có đồng chủ tải nhưng tác phẩm, cuộc biểu diễn, phiên bản ghi âm, ghihình, lịch trình phát sóng có các phần riêng biệt có thể bóc tách ra áp dụng độclập thì chủ thiết lập quyền tác giả, chủ cài đặt quyền liên quan có quyền chuyển nhượngquyền tác giả, quyền liên quan so với phần riêng biệt của mình mang lại tổ chức, cánhân khác.

Điều 46. đúng theo đồng chuyển nhượng quyềntác giả, quyền liên quan

1. Vừa lòng đồng chuyểnnhượng quyền tác giả, quyền liên quan phải được lập thành văn phiên bản gồm đa số nội dung đa số sau đây:

a) Tên và địa chỉđầy đủ của bên ủy quyền và bên được gửi nhượng;

b) căn cứ chuyểnnhượng;

c) Giá, phương thứcthanh toán;

d) Quyền và nghĩavụ của các bên;

đ) nhiệm vụ dovi phạm vừa lòng đồng.

2. Vấn đề thực hiện,sửa đổi, chấm dứt, huỷ vứt hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quanđược vận dụng theo quy định của bộ luật dân sự.

Mục 2. CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG QUYỀN TÁC GIẢ,QUYỀN LIÊN QUAN

Điều 47. Giải pháp chung về chuyểnquyền thực hiện quyền tác giả, quyền liên quan

1. Chuyển quyền áp dụng quyền tácgiả, quyền liên quan là việc chủ download quyền tác giả, chủ mua quyền liênquan được cho phép tổ chức, cá nhân khác áp dụng có thời hạn một, một số trong những hoặc toànbộ những quyền lý lẽ tại khoản 3 Điều 19, Điều 20, khoản 3 Điều 29, Điều 30 và
Điều 31 của pháp luật này.

2. Tác giả không được chuyển quyềnsử dụng các quyền nhân thân điều khoản tại Điều 19, trừquyền chào làng tác phẩm; người màn biểu diễn không được chuyển quyền áp dụng cácquyền nhân thân pháp luật tại khoản 2 Điều 29 của biện pháp này.

3. Vào trường hợp tác phẩm, cuộc biểu diễn, phiên bản ghi âm,ghi hình, công tác phát sóng có đồng chủ download thì việc chuyển quyền sửdụng quyền tác giả, quyền liên quan phải có sự văn bản thoả thuận của toàn bộ các đồng chủsở hữu; trong trường hợp có đồng chủ mua nhưng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bảnghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có những phần đơn nhất có thể tách rasử dụng chủ quyền thì chủ cài quyền tác giả, chủ cài quyền tương quan có thểchuyển quyền sử dụng quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần lẻ tẻ củamình mang đến tổ chức, cá nhân khác.

4. Tổ chức, cá nhân được gửi quyền sử dụng quyền tác giả,quyền liên quan rất có thể chuyển quyền thực hiện cho tổ chức, cá thể khác trường hợp đượcsự gật đầu đồng ý của chủ thiết lập quyền tác giả, chủ thiết lập quyền liên quan.

Điều 48. đúng theo đồng thực hiện quyền tácgiả, quyền liên quan

1. Hợp đồng áp dụng quyền tác giả, quyềnliên quan buộc phải được lập thành văn phiên bản gồm đa số nội dung chủ yếu sau đây:

a) thương hiệu và địa chỉ đầy đầy đủ của mặt chuyểnquyền và mặt được chuyển quyền;

b) căn cứ chuyển quyền;

c) Phạm vi gửi giaoquyền;

d) Giá, phương thức thanh toán;

đ) Quyền và nghĩa vụ của những bên;

e) nhiệm vụ do viphạm vừa lòng đồng.

2. Vấn đề thực hiện, sửađổi, chấm dứt, huỷ quăng quật hợp đồng áp dụng quyền tác giả, quyền liên quan được ápdụng theo quy định của bộ luật dân sự.

Chương V

CHỨNGNHẬN ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Điều 49. Đăng ký kết quyền tác giả,quyền liên quan

1. Đăng ký kết quyền tác giả, quyền liên quanlà câu hỏi tác giả, chủ thiết lập quyền tác giả, chủ thiết lập quyền liên quan nộp đơnvà hồ nước sơ tất nhiên (sau đây gọi thông thường là đơn) mang đến cơ quan nhà nước gồm thẩm quyềnđể ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ download quyền tác giả, chủsở hữu quyền liên quan.

2. Bài toán nộp đối kháng để được cấp chứng từ chứngnhận đăng ký quyền tác giả, Giấy ghi nhận đăng ký kết quyền tương quan không phảilà giấy tờ thủ tục bắt buộc sẽ được hưởng quyền tác giả, quyền tương quan theo quy địnhcủa biện pháp này.

3. Tổ chức, cánhân đang được cung cấp Giấy ghi nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng kýquyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quanthuộc về phần mình khi gồm tranh chấp, trừ ngôi trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Điều 50. Đơn đk quyền tác giả,quyền liên quan

1. Tác giả, chủ thiết lập quyền tác giả, chủsở hữu quyền liên quan rất có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền mang đến tổ chức, cá nhân khácnộp đơn đk quyền tác giả, quyền liên quan.

2. Đơn đk quyền tác giả, quyềnliên quan bao gồm:

a) Tờ khai đk quyền tác giả, quyềnliên quan.

Tờ khai phải được thiết kế bằng tiếng Việt vàdo bao gồm tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ mua quyền liên quan hoặc ngườiđược ủy quyền nộp đối kháng ký tên và ghi rất đầy đủ thông tin về tín đồ nộp đơn, tác giả,chủ mua quyền người sáng tác hoặc chủ thiết lập quyền liên quan; bắt tắt câu chữ tácphẩm, cuộc biểu diễn, bạn dạng ghi âm, ghi hình hoặc công tác phát sóng; thương hiệu tácgiả, công trình được áp dụng làm thành quả phái sinh ví như tác phẩm đăng ký là tácphẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, bề ngoài công bố; khẳng định về trách nhiệm so với các thông tinghi trong đơn.

Bộ văn hóa truyền thống - tin tức quy định mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả, đk quyềnliên quan;

b) Hai phiên bản saotác phẩm đk quyền người sáng tác hoặc hai bạn dạng sao phiên bản định hình đối tượng người dùng đăng kýquyền liên quan;

c) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đối kháng làngười được uỷ quyền;

d) Tài liệu minh chứng quyền nộp đơn, nếungười nộp đối chọi thụ tận hưởng quyền kia của người khác do được thừa kế, chuyển giao,kế thừa;

đ) Văn bản đồng ý của những đồng tác giả,nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng c

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.