Máy hàn hồ quang chìm là gì? nguyên lý hàn hồ quang chìm là gì

Bạn đang muốn tìm hiểu máy hàn hồ quang chìm là gì và cách sử dụng như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về loại máy này qua bài viết dưới đây để biết thêm về máy hồ quang chìm nhé!

1, Máy hồ quang chìm là gì?

*
Máy hàn hồ quang chìm là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy hàn hồ quang chìm là một loại máy hàn công nghiệp sử dụng công nghệ hàn hồ quang dưới lớp thuốc SAW (Submerged ARC Welding). Chúng được sử dụng để hàn các tấm trên mặt phẳng hàn kết cấu thép hoặc hàn bồn hàn bể, ống thép có đường kính lớn. Đây là loại máy hàn tự động có năng xuất rất cao có thể hàn chi tiết dày từ vài mm đến hàng trăm mm.

Bạn đang xem: Máy hàn hồ quang chìm

2, Kỹ thuật hàn hồ quang chìm là gì?

Kỹ thuật hàn hồ quang chìm sử dụng nhiệt lượng tỏa ra từ bên ngoài hồ quang và mép hàn, dây hàn và thuốc hàn với các thành phần đặc biệt khác cùng tốc độ di chuyển tương ứng với tốc độ cháy của nó làm kim loại vùng hàn nguội kết tinh thành mối hàn. Qúa trình hàn được vận hành dưới các dòng điện khác nhau từ 300 đến 2000A và nhiều trường hợp lên đến 5000A. Cách hàn hồ quang chìm có độ ngấu sâu hơn các phương pháp hàn khác.

3, Nguyên lý hàn hồ quang chìm

*
Máy hàn hồ quang chìm là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Dưới tác dụng nhiệt của các bộ phận hàn dây hàn sẽ được đẩy vào vũng hàn bằng cơ cấu đặc biệt với tốc độ phù hợp với độ cháy của nó. Nguyên lý hàn hồ quang chìm theo độ di chuyển nguồn nhiệt kim loại vũng hàn sẽ nguội và kết tinh tạo thành mối hàn trên mặt vũng hàn và phần mối hàn đông đặc hình thành lên một lớp xỉ có tác dụng tham gia vào quá trình luyện kim hàn bảo vệ giúp mối hàn khỏi tách ra sau khi hàn. Phần thuốc hàn còn chưa bị nóng chảy có thể dùng sử dụng lại.

4, Đặc điểm của phương pháp hàn hồ quang chìm

Nhiệt lượng máy hàn hồ quang chìm tập trung rất cao cho phép hàn được với tốc độ lớn vì vậy mà phương pháp hàn có thể hàn những chi tiết có chiều dài lớn không cần phải vát mép.

*
Máy hàn hồ quang chìm là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?
Chất lượng liên kết hàn cao do bảo bộ kim loại tốt khỏi các tác dụng của nito, oxi từ không khí.Lớp thuốc và xỉ hàn giúp là nguội chậm nên mối hàn ít bị thiên tích
Mối hàn có hình dạng đều, không bị khuyết tật, rỗ khí, nứt và bắn tóe.Phương pháp hàn hồ quang chìm giúp giảm tiêu hao vật liệu
Hồ quang được bao bọc bởi thuốc nên khi hàn sẽ không làm hại mắt và da của người thự hàn
Lượng khói sinh ra khi dùng kỹ thuật hàn hồ quang chìm cũng ít hơn so với hàn bằng tay.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng ràng các bạn đã hiểu rõ về máy hàn hồ quang chìm là gì và đặc điểm khi hoạt động của loại máy hàn này.

Nguyên lý hoạt động và quy trình hàn hồ quang chìm như thế nào? Ứng dụng của dòng máy này trong sản xuất công nghiệp là gì? Và ưu điểm nó mang lại ra sao? Tất cả sẽ được giải thích rõ nhất trong bài viết "Máy hàn hồ quang chìm là gì?"

Máy hàn hồ quang chìm là gì?

Máy hàn hồ quang chìm hay còn gọi là máy hàn công nghiệp, được tự động hóa 100%, tức là người dùng không cần phải tham gia bất kì thao tác hàn nào, mà chỉ cần đứng máy, giám sát và kiểm tra quá trình hàn là được. Nhờ vậy mà mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như:

Không bắn tóe tia lửa hàn, mối hàn đẹp, trắng, đồng đều.Kỹ thuật hàn hồ quang chìm không quá phức tạp,dễ dàng lắp đặt, vận hành và sử dụng, không yêu cầu cao đối với thợ vận hành máy.Năng suất làm việc cao gấp nhiều lần so với thuê nhân công tự làm.Xét về tính kinh tế lâu dài, thì sử dụng máy hàn hồ quang chìm giúp tiết kiệm hơn.Nhân công sẽ giảm bớt gánh nặng làm việc, cũng như đảm bảo sức khỏe thợ hàn vì không phải trực tiếp tham gia vào quá trình hàn.

Về tính ứng dụng: máy hàn hồ quang chìm chuyên để hàn sắt, thép dày và được ứng dụng chủ yếu trong nhà máy chế tạo cơ khí, xưởng sản xuất công nghiệp, xây dựng, đóng tàu như làm cổng trục, kết cấu thép hay nhà thép tiền chế,...

*

Quá trình máy hàn hồ quang chìm đang hàn chạy tự động

Nguyên lý hàn hồ quang chìm

Công nghệ hàn hồ quang chìm là một cải tiến vượt trội, đây cũng là loại máy hàn điện tử sử dụng phương pháp hàn hồ quang điện nóng chảyđược tạo ra bởi điện cực và vật hàn dưới lớp thuốc bảo vệ.

Mọi thao tác hàn đều được máy thực hiện tự động bằng cách cho rùa hàn chạy trên đường ray hàn với tốc độ cố định; khi đó súng hàn đã được đặt vàovị trí cần hàn và liên tục hàn một cách ổn định, chính xác và đảm bảo. Hàn hồ quang chìm chỉ được thực hiện theo một đường thẳng, khi chuyển đường hàn thì người thiết lập máy phải tiến hành cài đặt lại hành trình cho thiết bị.

Dòng máy hàn hồ quang chìm này cần phải có cuộn dây hàn lõi thuốc, nên dùng loại tốt có chứa hàm lượng Carbon thấp, Mangan, Silic, tạp chất lưu huỳnh, Photpho để đảm bảo cho chất lượng mối hàn được tốt nhất.

*

Mối hàn hồ quang chìm được bảo vệ dưới lớp thuốc

Còn lớp thuốc bảo vệ là dưới dạng hạt (giống như cát), phủ lên để bảo vệ mối hàn ngay sau khi chấm dứt hồ quang, để tránh khỏi sự xâm nhập của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp. Cụ thể: khi đường hàn hồ quang chìm tự động kéo dài, đồng thời các hạt lớp thuốc bảo vệ phủ ngay trên hồ quang nóng chảy với số lượng đủ nhiều, giúp làm tinh khiết mối hàn, lúc này lớp xỉ hàn (lớp phủ bảo vệ) hình thành trên bề mặt mối hàn và dễ dàng tự bong, loại bỏ ngay sau đó. Vì vậy mới có tên làhàn hồ quang chìmvà thuốc bảo vệ này có thể tái sử dụng nhiều lần nữa.

*

Xỉ hàn được loại bỏ rất dễ dàng

Quy trình hàn hồ quang chìm

Phương pháp hàn hồ quang chìm không quá khó, việc thao tác và lắp đặt máy cũng dễ dàng, người đứng máy cũng không đòi hỏi nhiều về chuyên môn như các dòng máy hàn tự động khác.

Quy trình hàn hồ quang chìm như sau:

Bước 1 chuẩn bị và lắp đặt máy: cần chuẩn bị cuộn dây hàn, thuốc hàn bảo vệ. Đầu hàn sẽ được gắn bộ cấp dây hàn và phễu đựng thuốc hàn (tức là khi hết thuốc hàn, người dùng tiếp tục đổ thêm thuốc vào ngay cả khi máy đang chạy).

Bước 2 lưu ý quan trọng: vệ sinh khu vực cần hàn trước khi thực hiện hàn, để đảm bảo chất lượng mối hàn được tốt nhất.

Bước 3 thiết lập máy do người dùng có kinh nghiệm và kỹ năng chuẩn bị.

Xem thêm: Một sim lưu được bao nhiêu số điện thoại? tìm hiểu ngay

Bước 4 khởi động máy và cho rùa hàn chạy, khi bắt đầu hoạt động nên cho rùa hàn chạy chậm. Trong quá trình hàn, người đứng máy nên giám sát cả quá trình hoạt động của máy hàn hồ quang chìm để xem có đảm bảo không. Ví dụ nhưkiểm tra xem thuốc hàn sắp hết chưa để bổ sung vào;kiểm tra đường hàn liên tục xem có đạt chất lượng không như có trắng đều màu và độ dày mối hàn có bằng phẳng không?

Nếu đạt thì cho máy tiếp tục hoạt động và theo dõi.Nếu chưa đạt cần kiểm tra và xem lại dòng hàn, tốc độ di chuyển rùa hàn,...

*

Người giám sát cần thường xuyên kiểm tra mối hàn hồ quang chìm

Giá máy hàn hồ quang chìm và các loại máy phổ biến hiện nay

Hiện nay giá máy hàn hồ quang chìm dao động từ khoảng 25 đến hơn trăm triệu cũng có, tùy vào chức năng hàn, dòng hàn và công nghệ, thương hiệu,... mà giá mỗi dòng máy hàn hồ quang sẽ khác nhau.

Trên thị trường máy hàn hồ quang chìm dòng công nghiệp không được sản xuất đại trà, vì chi phí sản xuất lớn, lượng tiêu thụ thấp, trung bình mỗi thương hiệu chỉ có 1 - 2 dòng hàn hồ quang chìm này, nên người dùng sẽ không quá khó khăn trong việc chọn mua. Sau đây là giá một số sản phẩm máy hàn hồ quang chìm nổi bật hiện nay:

Giámáy hàn hồ quang chìm Jasic MIG 500 (N338):25.990.000đ
Giá máy hàn hồ quang chìm
Jasic MIG 500 J8110:36.000.000đ
Giá máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308:84.700.000đ
Máy hàn tự động Riland MZ 1000CV:92.500.000đ

1. Máy hàn bán tự động hồ quang chìm Jasic MIG 500 (N338)

Giá tham khảo:25.990.000đ

Jasic MIG 500 (N338) là dòng máy hàn hồ quang chìm giá rẻ gồm 2 chức năng là hàn que và hàn Mig, tích hợp hàn tự động (2T/4T) và tích hợp chức năng đồng bộ trên các dòng rùa hàn tự động khi hàn bằng phương pháp hàn hồ quang chìm.

Trong đó hàn hồ quang chìm với dây hàn 1.6mm trên vật liệu dày từ 2.0 - 8.0mm(hiệu suất 100%).Tích hợp thêm chế độ hàn dây inox dùng khí trộn theo tỷ lệ 80% argon - 20% Co2.Chế độ hàn que được tích hợp chức năng "hot star" và "arc force" hỗ trợ mồi hồ quang và cho mối hàn ngấu đẹp hơn.

Bộ phụ kiện máy bao gồm:Kẹp mass có dây 3m cáp 50mm + súng hàn 500A dài 3m, đầu cấp dây rời không có cáp.

*

Máy hàn bán tự động hồ quang chìm Jasic MIG 500 (N338)

Thông số kỹ thuật của
Jasic MIG 500 (N338):

Công suất định mức: 26.7 KVADải điều chỉnh dòng hàn: 30 - 500ADải điều chỉnh điện áp: 15 - 50VChu kỳ tải Imax (40°C): 40%Hiệu suất: 89%Chu kì làm việc: 50%Cấp độ bảo vệ: IP23Cấp cách điện: FĐường kính dây hàn mig: 1.0 - 1.6mm
Tốc độ cấp dây: 1.5 - 18 m/phút
Đường kính que hàn: 1.6 - 6.0mm
Kiểu làm mát: Làm mát bằng khí
Kích thước máy: 625mm x 336mm x 670mm
Trọng lượng riêng máy: 53kg

2. Máy hàn hồ quang chìm Jasic MIG 500 J8110

Giá tham khảo: 36.000.000đ

Tiếp đến cũng là một trong những dòng máy hàn Jasic nổi bật có khả năng hàn hồ quang chìm rất hiệu quả, là Jasic MIG 500 N338. Nếu muốn hàn hồ quang chìm cần sử dụng (mua thêm)rùa hàn tự động.

Jasic MIG 500 J8110 cho phép hàn Mig và hàn que trên dòng hàn50 - 500A với công suất đẹp trên vật liệu hàn dày tầm 12 đến 15mm.

Với chức năng hàn Mig và hàn hồ quang chìm, máy sử dụng dây hàn có đường kính từ 1.2 - 1.6mm, trong đó:

Hàn liên tục dây hàn 1.2mm trên vật liệu dày từ 5 - 20mm hiệu suất 100%.Hàn liên tục dây hàn 1.6mm trên vật liệu dày từ 2.0 - 8.0mm hiệu suất 100%.

Ngoài ra, máy còn hàn được que 1.6 - 6.0mm, tích hợp chức năng "Hot star" và "Arc force" cho khả năng mồi hồ quang tốt hơn, mối hàn dễ ngấu và chắc chắn.

Bộ phụ kiện máy bao gồm: súng hàn P500 dài 3m; kẹp mát dài 3m; đồng hồ CO2 và đầu cấp dây 20m cáp 70.

*

Máy hàn hồ quang chìm Jasic MIG 500 N338

Thông số kỹ thuật của
Jasic MIG 500 N338:

Công suất: 24.6 KVAPhạm vi điều chỉnh dòng ra: 50 - 500APhạm vi điều chỉnh điện áp ra: 17 - 39VChu kỳ tải Imax (40°C): 60%Chu kỳ tải 100% (40°C): 385AHệ số công suất: 0.93Hiệu suất: 85%Tốc độ tải dây: 1.5 - 18 m/phút
Đường kính cuộn dây: 270mm
Đường kính dây: 1.0/1.2/1.6mm
Độ dày hàn: ≧ 1.2mm
Cấp bảo vệ: IP21SCấp cách điện FKích thước (mm) 630 x 350 x 660Trọng lượng: 55kg

3.Máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308

Giá tham khảo:84.700.000đ

Jasic MZ1000 M308 thuộc công nghệ hàn hồ quang chìm chuyên nghiệp, có công suất đầu vào 52KVA, dòng hàn lên tới 100 - 1000A. Máy đã đi kèm sẵn với rùa hàn tự động,cho chất lượng mối hàn kim loại cao, mối hàn đẹp, mịn, đồng đều, ít tia lửa hàn, hạn chế khói.

Jasic MZ1000 M308 chuyên dụng sử dụng để thực hiện các công việc như chế tạo thép dày ở lĩnh vực xây dựng, nhà máy sản xuất cơ khí công nghiệp nặng, đóng tàu,...

*

Máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308

Thông số kỹ thuật Jasic MZ1000 M308:

Công suất đầu vào: 52KVAHệ số: 0.85Điện áp không tải: 79VĐầu ra: 1000A/44VDòng hàn: 100 - 1000AHiệu suất làm việc: 91%Cấp bảo vệ: IP21Cách điện: FKích thước: 890mm × 400mm × 811mm
Trọng lượng: 115kg

4. Máy hàn tự động Riland MZ 1000CV

Giá tham khảo: 92.500.000đ

Riland MZ 1000CV cũng thuộc máy hàn hồ quang chìm tự động với thông số làm việc tương đương như
Jasic MZ1000 M308. Dòng máy này không đòi hỏi tay nghề cao như hàn Tig hay máy hàn que. Máy điều khiển thông qua chương trình được lập trình sẵn, người đứng máy chỉ cần theo dõi, kiểm soát quá trình hàn.

Máy được kết hợp với rùa hàn tự động để hàn hồ quang chìm, công suất lý tưởng 55 KVA và dòng hàn 100 - 1000A, luôn đạt năng suất cao nhất, chất lượng hàn ổn định và không phụ thuộc vào tay nghề thợ hàn. Ngoài ra, máy còn có chức năng hàn que và thổi hồ quang.

Phụ kiện máy bao gồm: Xe hàn, ray cho xe hàn, cáp hàn dài 10m, cáp điều khiển dài 10m, bộ kẹp mass dài 6m.

*

Máy hàn tự động Riland MZ 1000CV

Thông số kỹ thuật
Riland MZ 1000CV:

Công suất: 55 KVAĐiện áp hàn: 98VDòng hàn: 100 - 1000ADây hàn: ø2,5 - ø6,0mm
Trọng lượng: 85kg
Kích thước máy: 760mm x 380mm x 800mm

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được hàn hồ quang chìm là gì và máy hàn hồ quang nào là phù hợp với đơn vị của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.