" KHI TA Ở CHỈ LÀ NƠI ĐẤT Ở KHI TA ĐI, ĐẤT ĐÃ HOÁ TÂM HỒN, KHI TA Ở, CHỈ LÀ NƠI ĐẤT Ở

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

Bạn đang xem: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở khi ta đi

Trong bài thơ " Tiếng hát con tàu" của Chế Lan Viên nhà thơ đã viết nên câu thơ khiến cho chúng ta có nhiều suy ngẫm " Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn". Câu thơ cho thấy sự gắn bó, thân thiết của tác giả đối với một mảnh đất nào đó. Đây cũng là một quy luật nhân sinh mà ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua. Có thể khi đến một nơi nào đó lúc đầu sẽ rất lạ lẫm, xa lạ thì đó chỉ là " nơi đất ở". Nhưng khi mà nó đã gắn bó với ta, khi nó đã làm một phần không thể thiếu thì nó chính là tâm hồn, là cội nguộn của ta. Tác giả sử dụng từ "đi" và "ở" trái ngược nhau tại nên cho chúng ta cảm giác đi rằng khi xa mảnh đất đó chúng ta mới nhận thấy được tình cảm, nhận ra tâm hồn đã gắn bó với nơi này. Còn khi vẫn còn ở, hiện tại thì dường như đã quên đi tình cảm đó.

star

starstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstarstar

Đây là câu trả lời đã được xác thực

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!”

Qua hai câu thơ trên Chế Lan Viên đã chỉ ra một quy luật: khi ta mới đặt chân đến một nơi nào đó, mọi thứ còn xa lạ nên đó "chỉ là nơi đất ở". Nhưng lâu dần khi đã gắn bó biết bao nhiêu kỉ niệm rồi khi ta từ biệt nơi ấy ra đi, đất ở đó đã lưu giữ lại những kỉ niệ đó nên đã "hoá tâm hồn". Thật vậy, mảnh đất mà ta từng sống như một người bạn tri kỉ, như một quê hương thứ hai của con người, cho nên khi đi xa, tâm hồn ta như vẫn còn lại nơi mảnh đất đó. Đây chính là một chân lý đúng đắn xuất phát từ cảm xúc mãnh liệt và sâu lắng của tâm hồn. Như học sinh, sinh vien từ các tỉnh khác lên Hà Nội để học tập sinh sống, mới lúc bắt đầu ta còn thấy xa lạ, không quen thuộc, những trải quá một quá trình dàu gắn bó thì những kỉ niện về một thành phố phồn hoa này sẽ mãi được lưu trữ. Tóm lại,sự chuyển hóa thân thuộc của các mảnh đất chinh là tượng trưng cho sức mạnh của tình đời, tình người: tình yêu làm miền đất lạ hóa quê hương.

Xem thêm: Pin Oppo A33W Giá Pin Oppo Neo 7, 7S (A33W, A33Fw), Pin Điện Thoại Oppo Neo 7 A33 Chính Hãng

star

Tôi sinh ra ở Hải Phòng, hồn nhiên lớn lên trên cái mảnh đấtấy. Ngày ngày đạp xe trên các con phố, hưởng thụ một cách thích thú cái râm mátcủa những hàng cây, thoả thích ngắm nghía quán xá và nhà cửa hai bên đườngnhưng dù chỉ thoáng qua thôi cũng chưa một lần nghĩ đến mình có yêu mến hay gắnbó với mảnh đất ấy hay không?

Lên Hà Nội học mà trong lòng không hề có cảm giác lưu luyếnhay vấn vương với mảnh đất thân thuộc mà mình đã sinh sống suốt bao năm, thản nhiênvà không thấy xa lạ khi chuyển tới sống ở một mảnh đất mới. “Đất lành chim đậu”,tôi nghĩ rằng ở đâu có môi trường và điều kiện thuận lợi để tôi làm việc và cócuộc sống thoải mái, dễ chịu tôi sẽ ở đó, đâu cứ gì là Hải Phòng hay Hà Nội.

Phố Hồ Xuân Hương dịu êm,mát lạnh và tĩnh lặng

Một ngày tự dưng trong lòng buồn khó tả, vẫn thói quen cũ, mộtmình dong xe lang thang trên khắp các con phố. Hà Nội thật đẹp, tiện nghi, hiệnđại nhưng Hà Nội cũng có những con phố cổ kính, yên bình. Thế nhưng khi dạochơi trên các con phố ấy, tôi không có được cái cảm giác dịu êm, mát lạnh, tĩnhlặng như khi đi trên phố Hồ Xuân Hương hồi còn ở Hải Phòng. Cuối cùng thì tôi từbỏ thói quen đi ra ngoài mỗi khi buồn. Và mỗi lần ra ngoài về, trong cái sựtĩnh lặng và yên ổn của căn phòng lại dấy lên trong lòng một sự nhớ nhung da diếtvà thôi thúc mong được trở về thành phố biển thân thương ấy.

Đối với một con người không đủ lãng mạn để có thể kiên nhẫnngồi đọc và viết thơ về Hải Phòng, tôi không hay nói về Hải Phòng, cũng hiếmkhi tôi nghe những bài hát ca ngợi mảnh đất ấy, nhưng tôi biết từ sâu thẳmtrong lòng mình luôn ấp ủ một thứ tình cảm gắn bó tới kì lạ với thành phố thânyêu.

Giờ thì tôi đã trở về với mảnh đất đó, mỗi lần tan sở vớitâm trạng nặng nề, mệt mỏi, tôi lại một mình lang thang trên các con phố, ngắmnhìn từng gốc cây ngọn cỏ, tận hưởng cái nắng nhạt còn sót lại của buổi chiềuvà những cơn gió thoáng qua mát dịu, tôi hiểu vì sao mình lại có tình cảm kì lạvới mảnh đất này, bởi từng con phố, từng gốc cây, từng cơn gió nơi đây đã gópphần xoa dịu những nỗi buồn và mang đến sự thanh thản, nhẹ nhàng, dịu mát tronglòng tôi. Và bởi tôi đã lờ mờ hiểu được điều mà Chế Lan Viên muốn gửi gắm quacâu thơ: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”.

-Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam
Cổng thông tin TP Đà Nẵng
Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội
Thủ tục hành chính thành phố Hải Phòng