Lắp Thêm Cửa Gió Điều Hòa Ghế Sau Oto, Độ Cửa Gió Điều Hòa Cho Hàng Ghế Sau Oto

Không ít những mẫu xe không được trang bị cửa gió điều hoà ghế sau. Sự bất tiện này được giải quyết bằng cách độ thêm một hệ thống mới với chi phí 3,5 triệu đồng.

Trong những ngày trời nóng như đổ lửa tại Hà Nội, nhiệt độ trong khoang cabin ô tô ngoài đỗ ngoài nắng có thể lên tới trên 50 độ C. Với những chiếc xe không thiết kế cửa gió phía sau, không ít trường hợp hành khách toát mồ hôi dù điều hoà đã bật hết công suất. Giải pháp xử lý bất tiện này là độ thêm hệ thống thông gió ra hàng ghế sau.

Bạn đang xem: Lắp thêm cửa gió điều hòa ghế sau

Không phải mẫu xe nào cũng có thể độ được cửa gió phía sau và điều bắt buộc là xe phải có bệ tì tay trung tâm. Một ống lấy gió từ điều hoà phía trước sẽ được luồn dưới khu vực này để dẫn đến cửa gió phía sau. Phần ốp nhựa kèm khe gió sau được thiết kế và gia công bằng cách đo đạc tấm ốp nguyên bản nên khi gắn vào vừa khít.

Nếu đơn giản chỉ vậy, lượng gió tổng phải chia sẻ cho cả phía sau, khiến gió cho ghế trước yếu đi. Đối với một số mẫu xe có điều hoà không sâu, việc lắp thêm cửa gió sau càng khiến khoang cabin lâu được làm mát. Trong trường hợp như vậy, xưởng độ thiết kế một hệ thống quạt gió riêng cho ghế sau để không gây ảnh hưởng tới phía trước.

"Bộ phận quạt gió được thiết kế trên máy tính dựa vào đo đạc thực tế, sau đó chuyển ra máy in 3D để hoàn thiện. Thời gian in một chi tiết khoảng 1 tiếng 40 phút," anh Chiến, Giám đốc công ty LEDtech, cho biết.

Quạt gió bổ sung có 2 đầu hút và thổi, giúp luồng gió lưu thông liên tục. Xưởng độ cũng chế tạo một bảng mạch riêng để điều chỉnh công suất quạt với 3 nấc. Ngoài ra, phía dưới phần cửa gió còn có thêm ổ điện 12V và 230V để cắm các thiết bị di động hay cả máy tính nếu cần.

Thử nghiệm trên chiếc Ford Ranger, cửa gió điều hoà sau đã giúp khoang cabin mát đều hơn. Mặc dù gió không thể mạnh bằng phía trước nhưng hệ thống này đã giúp giải nhiệt cho hàng ghế thứ 2, đặc biệt trong những ngày oi bức như thế này.

Chủ chiếc xe Ranger đã lặn lội từ Hà Nam lên Hà Nội để lắp cửa gió sau cho xe. Anh cho biết mình thường xuyên chở vợ con trên chiếc bán tải và bị than phiền về sự nóng bức của hàng ghế sau. Hồng Đăng "Người phán xử" cũng mới mang chiếc Mazda3 của mình đến đây để độ thêm cửa gió sau bởi mùa hè năm nay quá nóng.

Để có được sản phẩm hoàn chỉnh cho một mẫu xe mới, xưởng độ phải nghiên cứu và hoàn thiện trong khoảng 3 ngày. Xe không cần để lại xưởng. Thời gian thi công trên xe khoảng 3 tiếng. Giá chung cho các mẫu xe là 3,5 triệu đồng, không kể sedan, SUV hay bán tải.

Chiếc ô tô của tôi đã hơn 10 năm tuổi và thiết kế không có sẵn cửa gió hàng ghế thứ hai, khá bất tiện mỗi khi mùa hè đến.

Tôi đã gắn bó với chiếc Ford Escape đời 2011 đã hơn 10 năm. Từng ấy năm, chiếc xe đã cùng tôi và gia đình đi khắp nơi, lên rừng xuống biển mỗi dịp hè đến. Cho đến hiện tại, tôi chưa có ý định đổi xe vì nó vẫn đáp ứng mọi nhu cầu. Tuy nhiên, điều tôi chưa thực sự hài lòng là hệ thống điều hòa trên chiếc Ford Escape không thực sự mát như mong đợi.

Không chỉ cửa gió điều hòa chỉ tập trung ở hàng ghế đầu mà tốc độ làm lạnh của xe cũng chậm hơn so với các dòng xe Nhật, Hàn mà tôi từng có dịp ngồi thử. Chính vì vậy, cứ hè đến là trên xe tôi lại lỉnh kỉnh thêm 2 đến 3 chiếc quạt chạy điện 12V để làm mát cho hàng ghế thứ hai.

Xem thêm: Túi lọc rác bồn rửa chén - 300 túi lưới chặn rác bồn rửa bát

Hàng ghế thứ hai trên Ford Escape không có cửa gió điều hòa như nhiều mẫu SUV khác, khiến người dùng nảy sinh nhu cầu độ chế. Ảnh minh họa.

Gần đây tôi có tìm hiểu và được biết một số cửa hàng độ xe có thể chế thêm cửa gió điều hòa cho hàng ghế thứ hai. Điểm thuận lợi là chiếc Ford Escape của tôi đã có sẵn bệ tỳ tay giữa hàng ghế đầu, nên thợ độ sẽ dễ chế hơn so với những xe không có chi tiết này. Chi phí ước chừng 4 đến 5 triệu đồng có đủ 2 cửa thổi gió với nút chỉnh quạt 3 tốc độ. Ngoài ra, phía dưới phần cửa gió còn có thêm ổ điện 12V và 230V để cắm các thiết bị di động hay cả máy tính nếu cần.

Việc chế thêm cửa gió sau khiến lượng gió tổng phải chia sẻ cho cả phía sau, trong khi chất lượng làm mát trên xe Ford Escape chưa được hiệu quả lắm. Để khắc phục, xưởng độ cho tôi biết họ sẽ thiết kế một hệ thống quạt gió riêng cho ghế sau để không gây ảnh hưởng tới phía trước. Như vậy, việc chế thêm hệ thống điện chạy riêng cho bộ quạt mới là không tránh khỏi. Mà tôi thì chỉ sợ nó ảnh hưởng đến độ an toàn do dưới sàn xe là lớp lót simili và vật liệu dễ cháy của nội thất.

Theo các bạn, việc độ thêm cửa gió cho hàng ghế thứ hai của những xe không có trang bị này liệu có mất an toàn cho hệ thống điện nguyên bản hay không? Tôi có nên liều độ thử để vợ con hết cảnh lên xe là thấy nóng nực? Rất mong nhận được sự chia sẻ của những người có kinh nghiệm.

Xin cảm ơn!

Độc giả Tô Thế Đạt (Hà Đông, Hà Nội)