Mua Súng Bắn Đạn Nhựa Giá Tốt, Giảm Giá Đến 40%, Bộ Đồ Chơi Súng Bắn Đạn Nhựa Giá Tốt T08/2023

(ĐCSVN) - Trên thị trường hiện nay nhất là các sạp hàng lưu niệm và trên các gian hàng online thường xuất hiện bày bán nhiều loại đồ chơi, vật dụng như súng bật lửa và một số loại súng đồ chơi trẻ em có kiểu dáng, kích thước y chang với một số loại súng quân dụng. Vậy việc sản xuất, tàng trữ và buôn bán các sản phẩm này có bị xử lý?
");this.closest("table").remove();">
Súng bật lửa bày bán khá phổ biến ở các khu du lịch. (Ảnh: Diễm Lệ)
Về xử phạt hành chính

a. Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn:

- Súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại.

Bạn đang xem: Mua súng bắn đạn nhựa

- Súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ.

b. Các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn.

c. Các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ làm bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén.

");this.closest("table").remove();">
Một gian hàng online rao bán công khai súng bật lửa có mô hình giống y chang súng quân dụng. (Ảnh chụp màn hình)

1. Đối với hành vi buôn bán hàng cấm quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định này (tùy trường hợp, mức độ, quy mô, mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến mức cao nhất lên tới 100.000.000 đồng cùng các hình thức phạt bổ sung).

……………………………………………………………………………………………..

2. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định tại khoản 1 Điều này đối với hành vi sản xuất hàng cấm.

3. Các mức phạt tiền quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng xử phạt hành chính đối với:

a) Chủ phương tiện vận tải hoặc người điều khiển phương tiện vận tải có hành vi vận chuyển hàng cấm;

b) Chủ kho tàng, bến bãi, nhà ở có hành vi tàng trữ hàng cấm;

c) Người có hành vi giao nhận hàng cấm.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

b) Tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc và vật khác được sử dụng để sản xuất hàng cấm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

c) Tịch thu phương tiện vận tải được sử dụng để vận chuyển hàng cấm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này trong trường hợp hàng cấm có giá trị từ 70.000.000 đồng trở lên hoặc vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm;

d) Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm;

đ) Đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất vi phạm từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm;

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy tang vật là hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, môi trường, đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em và văn hóa phẩm độc hại đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

c) Buộc thu hồi tiêu hủy hàng cấm đang lưu thông trên thị trường đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này."

");this.closest("table").remove();">
Luật sư Lê Lưu Phú. Ảnh: TC

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm được quy định tại Điều 190 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tiền cao nhất 300.000.000 đồng, phạt tù cao nhất đến 05 năm.

Đặc biệt với trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp có tổ chức; lợi dụng chức vụ quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp hoặc hàng hóa khác mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp hàng hóa khác mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng trị giá 500.000.000 đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên; Hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính 700.000.000 đồng trở lên... thì có thể bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm. Với người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm…

Ngoài ra, do những tác động từ những vật dụng đặc biệt là đồ chơi có hình súng tới trẻ em, nên theo điểm c khoản 1 Điều 10 Nghị định167/2013/NĐ, người nào có hành vi cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ500.000 đồng - 01 triệu đồng.

Xem thêm: Xem Dung Lượng 3G Mobifone Đơn Giản Nhất, 5 Cách Kiểm Tra Dung Lượng 3G Mobifone Nhanh Nhất

“Thời gian gần đây trên thị trường nhất là ở các sạp hàng lưu niệm hoặc trên các gian hàng online xuất hiện các loại hàng hóa là vật dụng, đồ trưng bày cho người lớn, đồ chơi cho trẻ em có hình súng, tiêu biểu là các loại “súng” bật lửa, ốp điện thoại mô hình súng ngắn và súng đồ chơi trẻ em có tỷ lệ kích thước và hình dáng như súng thật. Thậm chí còn có sự xuất hiện của loại “súng” bật lửa nhái súng Colt quân dụng dành cho người lớn… điều này tạo ra nguy cơ và hệ lụy xấu cho xã hội như trên thực tế, đã có không ít vụ việc, các đối tượng xấu sử dụng “súng” bật lửa, “súng” đồ chơi có kiểu dáng giống súng quân dụng để đe dọa, cưỡng đoạt, cướp tài sản…cho nên hành vi buôn bán, tàng trữ, sử dụng các loại vật dụng, đồ chơi mô hình giống với vũ khí quân dụng cần phải được xử lý nghiêm minh để tăng tính răn đe, giáo dục, đồng thời tăng tính phòng ngừa tệ nạn xã hội từ xa” – Luật sư Lê Lưu Phú nhấn mạnh./.

*

*

Trang chủ Thư viện pháp luật Luật sư toàn quốc Luật sư tư vấn Giải đáp cùng chuyên gia Vướng mắc pháp lý Thư viện bản án Tài khoản
x Chào mừng bạn đến với Dân Luật. Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
*

Người phạm tội mua bán trái phép súng bắn đạn nhựa có tổ chức thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

Căn cứ tại khoản 11 Điều 2Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ 2017, có quy định như sau:

-Công cụ hỗ trợlà phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp,baogồm:

+ Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

Theo đó tại Điều 306 Bộ luật Hình sự 2015, có quy định về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ như sau:Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:- Có tổ chức;- Vật phạm pháp có số lượng lớn;- Vận chuyển, mua bán qua biên giới;- Làm chết người;- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;- Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, theo quy định trên thì người phạm tội mua bán trái phép súng bắn đạn nhựa có tổ chức thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

*

Người phạm tội mua bán trái phép súng bắn đạn nhựa có tổ chức thì bị phạt bao nhiêu năm tù? (Hình từ Internet)

Người phạm tội mua bán trái phép súng bắn đạn nhựa có tổ chức đã chấp hành xong hình phạt tù thì đương nhiên được xóa án tích khi nào?

Căn cứ tại Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi điểm a khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, có quy định về đương nhiên được xóa án tích như sau:

- Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

- Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

+ 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

+ 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

+ 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

+ 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

+ Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

- Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

- Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Người phạm tội mua bán trái phép súng bắn đạn nhựa có tổ chức thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, người bị kết án đối với tội này sẽ đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 02 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.