Phát triển chiều cao cho trẻ nhanh chóng, an toàn, 10 cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Tăng chiều cao cho bé 5 tuổi luôn là vấn đề được nhiều bậc bố mẹ quan tâm. Vậy, đâu là cách giúp bé tăng chiều cao khoa học và hiệu quả? 5 tuổi là khoảng thời gian trẻ cần được chăm sóc đầy đủ về sức khỏe thể chất và tinh thần để chuẩn bị bước vào giai đoạn học đường. Mẹ hãy lưu ngay 9 cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi dưới đây để chuẩn bị cho bé một tầm vóc tối ưu, tự tin bước vào lớp 1 nhé!


Mục lục

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 5 tuổi9 cách tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả
Một số thực phẩm tăng chiều cao cho bé 5 tuổi
Gợi ý thực đơn cho bé 5 tuổi tăng chiều cao

Bé 5 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Chiều cao của trẻ nhỏ sẽ phát triển theo từng độ tuổi cho đến khi trưởng thành. Với trẻ nhỏ bước sang độ tuổi thứ 5 thì chiều cao trung bình sẽ tăng thêm từ 5cm đến 7cm mỗi năm. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu ăn uống nhiều món hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, trẻ cũng bắt đầu có nhiều thay đổi ở độ tuổi này. Chẳng hạn như áp lực học hành cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ.

Bạn đang xem: Phát triển chiều cao cho trẻ

*

Tăng chiều cao cho bé 5 tuổi cần lưu ý gì?

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến nghị, trẻ em bước vào giai đoạn 5 tuổi cần được cung cấp nhiều canxi hơn. Cụ thể, lượng canxi được khuyến nghị mỗi ngày là 600mg. Cung cấp đủ canxi sẽ giúp cho trẻ em phát triển tối ưu chiều cao. Mẹ có thể tham khảo thêm Bảng chiều cao cân nặng trẻ từ 0 đến 5 tuổi.

Chuẩn chiều cao của trẻ em theo gới tính là khác nhau. Theo WHO, chiều cao trung bình của bé trai 5 tuổi thường sẽ nhỉnh hơn so với bé gái 5 tuổi.

Bé trai 5 tuổi có chuẩn chiều cao trung bình là 109,4cm.Bé gái 5 tuổi có chuẩn chiều cao trung bình là 105,2cm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 5 tuổi

Để có thể tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả, mẹ cần nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều của ở trẻ như: dinh dưỡng, các hoạt động thể chất, giới tính của trẻ, môi trường xung quanh, gen di truyền,…

1. Dinh dưỡng

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao ở trẻ em. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng chiều cao ở trẻ 5 tuổi, mà nó còn góp phần giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

 

*

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu và phát triển khỏe mạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, chế độ dinh dưỡng khác nhau có thể tạo nên sự khác nhau về chiều cao giữa trẻ em. Sự chênh lệch về chiều cao giữa nước cao nhất và nước thấp nhất có thể là 20cm. Việc thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ cho dù bố mẹ có sở hữu chiều cao lý tưởng hay không.

2. Các hoạt động thể chất

Vận động, tham gia các hoạt động thể chất cũng giúp hỗ trợ cho quá trình tăng chiều cao cho bé 5 tuổi. Vận động thường xuyên sẽ giúp gia tăng tính linh hoạt của khung xương ở trẻ nhỏ. Đây là phương pháp kích thích sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên một cách hiệu quả.

Trẻ lười vận động sẽ dễ bị dư thừa năng lượng, nguồn năng lượng nạp vào không được tiêu hao dẫn đến tình trạng béo phì. Tệ hơn, điều này có thể gây ra hiện tượng cốt hóa sụn sớm. Có nghĩa là độ tuổi để trẻ phát triển toàn diện về chiều cao có thể bị rút ngắn.

3. Giới tính của trẻ

Chiều cao của bé trai đa phần sẽ nhỉnh hơn so với bé gái. Theo báo Healthline, đa số các bé gái sẽ hoàn tất việc phát triển chiều cao vào độ tuổi tầm 15 đến 16. Trong khi đó, bé nam có thể gia hạn độ tuổi phát triển chiều cao đến năm 16-18 tuổi.

Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao của bé gái có thể vượt hơn bé trai. Tuy nhiên do giai đoạn phát triển chiều cao ngắn hơn nên xét tổng thể, đa số các bé trai vẫn có chiều cao đạt mức cao hơn. Trung bình, bé trai khi trưởng thành thường sẽ cao hơn bé gái khoảng tầm 14cm.

4. Do ảnh hưởng của các loại thuốc

Khi muốn tăng chiều cao cho bé 5 tuổi, bố mẹ cũng nên chú ý đến thành phần của các loại thuốc. Một số thành phần của thuốc tăng chiều cao cho trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ em. Điển hình như: steroid và prednisone.

5. Sức khỏe tổng thể

một sức khỏe khỏe mạnh cũng là nền tảng cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng và trao đổi chất. cơ thể khỏe mạnh còn có thể giúp trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn. Nếu bố mẹ muốn tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi, bố mẹ cần quan tâm đến sức khỏe tổng thể của trẻ. Ngoài ra, trẻ em mắc phải các bệnh di truyền như hội chứng down, viêm khớp vị thành niên,… cũng có thể bị ảnh hưởng đến chiều cao.

6. Hormone hay nội tiết tố

Hormone được sản sinh trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Sự rối loạn hay mất cân bằng nội tiết tố cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Các hormone quan trọng bố mẹ cần lưu ý trong tăng chiều cao cho bé 5 tuổi là: tuyến giáp, giới tính và tăng trưởng.

Hormone tăng trưởng (h
GH): Tuyến yên chịu trách nhiệm sản sinh ra loại hormone quan trọng này. Hormone tăng trưởng giúp hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện. Để tạo điều kiện cho việc sản sinh loại hormone này, trẻ cần chơi thể thao đều đặn, đi ngủ đúng giờ và ngủ sâu.Hormone tuyến giáp giúp sản sinh ra các hormone hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ.Hormone giới tính (như Testosterone và Estrogen): Đây là hormone phản ánh sự hoàn thiện về khả năng sinh sản khi trưởng thành. Chúng cũng góp phần đến quá trình tăng chiều cao của trẻ.

7. Môi trường sống xung quanh

Một môi trường sống lành mạnh, vui vẻ cũng là yếu tố giúp trẻ phát triển toàn diện. Trẻ có lối sống lạc quan, yêu đời, được bố mẹ yêu thương sẽ phát triển tốt hơn.

9 cách tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả

Muốn tăng chiều cao cho bé 5 tuổi phải làm sao? Để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ hãy bỏ túi ngay 9 bí quyết giúp phát triển triển chiều cao nhanh chóng và an toàn dưới dây.

1. Dinh dưỡng là cách tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng cân bằng và khoa học chính là chìa khóa vàng cho việc phát triển chiều cao ở trẻ. Theo hướng dẫn của USDS, ba mẹ nên chia khẩu phần ăn mỗi ngày của bé với tỷ lệ khoa học.

Rau củ quả rất tốt cho trẻ em và cả đối với người lớn. Chúng cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau củ quả còn cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ vận hành tốt hơn, tránh tình trạng bị táo bón. Hệ tiêu hóa tốt giúp trẻ tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt hơn. Trong khi đó, chất đạm hỗ trợ quá trình trao đổi chất, còn chất đường bột giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của trẻ.

2. Thường xuyên khuyến khích trẻ vận động ngoài trời mỗi ngày

Các hoạt động thể chất góp phần gia tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi. Khi trẻ vận động, các hormone tăng trưởng sẽ sản sinh nhiều hơn. Khung xương cũng được tác động và phát triển. Những điều này giúp cho trẻ có cơ thể khỏe mạnh và cao lớn.

5 tuổi là độ tuổi lý tưởng để hình thành sở thích vận động thể chất ở trẻ em. Trẻ em sẽ có thói quen vận động nhiều hơn, điều này giúp ích cho quá trình phát triển chiều cao, cân nặng. Hình thành thói quen vận động và tham gia các hoạt động ngoài trời như đá bóng, bơi lội, chơi bóng rổ, chạy nhảy,… ngay từ bé giúp trẻ dễ duy trì hơn.

Ba mẹ cũng có thể tập thói quen vận động cho trẻ ngay tại trong nhà. Bạn có thể nhờ con giúp mình đi lấy một vật gì đó hay phụ giúp làm việc nhà đơn giản. Các chuyên gia cho rằng, trẻ em cần hoạt động cơ thể ít nhất là 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

3. Cho trẻ làm quen với các môn thể thao tăng chiều cao

Các môn thể thao tăng chiều cao như bơi lội, bóng rổ,… sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều. Ba mẹ cũng nên cùng con tham gia các hoạt động này để gia tăng thêm sự hứng thú ở trẻ.

Bơi lội là môn thể thao giúp tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất. Khi bơi lội, các động tác như sải tay, đạp chân liên tục, vươn người đến trước giúp khung xương được kéo giãn.

*

Bơi lội là môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hiệu quả nhất

Các vận động viên bóng rổ thường có chiều cao vượt trội hơn người. Chính vì thế, môn thể thao này cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho trẻ. Các động tác chạy nhảy ngoài tác động đến khung xương của trẻ, chúng còn rèn luyện cho trẻ sự nhanh nhạy, khả năng phản xạ.

4. Chất lượng giấc ngủ giúp tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Giấc ngủ là khoảng thời gian mà các hormone tăng trưởng được sản sinh nhiều nhất. Đây là nội tiết tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Các bác sĩ nhi khoa đã khuyến nghị rằng trẻ 5 tuổi nên có giấc ngủ sâu và kéo dài từ 10 đến 13 tiếng mỗi ngày. Ba mẹ nên “bỏ túi” một số phương pháp sau đây để giúp con ngủ ngon hơn:

Trò chuyện và cùng trẻ thực hiện một số bài tập thư giãn trước khi ngủ.Cho trẻ uống sữa ấm ít béo, ít ngọt trước khi ngủ.Đèn ngủ, tiếng ồn và nhiệt độ phòng là 3 yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.Không để trẻ ăn quá no hay ăn đồ ngọt trước khi ngủ.

5. Tăng chiều cao cho bé 5 tuổi cần chú ý đến môi trường sống

Môi trường sống bao gồm môi trường xã hội xung quanh và môi trường trong gia đình. Để trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện, ba mẹ cần xây dựng một môi trường sống lành mạnh cho con.

Môi trường xã hội như kinh tế, văn hóa, nền giáo dụng, các hoạt động thể thao,… sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển cái tôi, kiến thức nền tảng của bản thân. Môi trường gia đình hạnh phúc, ba mẹ hòa thuận, không bị áp lực sẽ giúp trẻ lạc quan, yêu đời hơn. Nhờ đó, trẻ sẽ có khả năng phát triển vượt trội về mặt thể chất lẫn tinh thần.

6. Cải thiện tư thế đúng để giúp bé 5 tuổi tăng chiều cao

Những tư thế sai sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương của trẻ. Thói quen thường xuyên bị sai tư thế khiến khung xương phát triển sai, làm cho chiều cao bị hạn chế. Ba mẹ cần lưu ý và quan sát tư thế đi, đứng, ngồi hay lúc con bê đồ vật. Từ đó nhắc nhở và giúp trẻ điều chỉnh tư thế kịp thời để không bị hình thành thói quen.

7. Thường xuyên đo chiều cao để có kế hoạch tăng chiều cao tối ưu cho trẻ 5 tuổi

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ, đo chiều cao cân nặng là rất cần thiết với trẻ lên 5. Ba mẹ cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để nắm được nhu cầu dinh dưỡng cơ thể trẻ nhỏ. Từ đó, bạn sẽ biết được trẻ đang dư thừa hay thiếu hụt loại vitamin, khoáng chất nào để hình thành chế độ dinh dưỡng phù hợp.

8. Dùng thuốc tăng chiều cao cho trẻ

Thuốc tăng chiều cao cho bé 5 tuổi cũng rất phổ biến hiện nay. Thực phẩm bổ sung cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ để phát triển chiều cao. Tuy nhiên, ba mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng thuốc sau khi đã hỏi ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể bổ sung canxi cho con để tăng chiều cao. Hiện nay, thị trường có nhiều loại sữa công thức chứa nhiều canxi. Bạn có thể tham khảo và tìm mua các loại uy tín, chất lượng để bổ sung dinh dưỡng cho con.

*

Sử dụng thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ

9. Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đúng lịch

Kiểm tra sức khỏe định kỳ rất cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Việc thiếu hụt hay dư thừa chất dinh dưỡng đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Ba mẹ cần phải nắm rõ tình trạng sức khỏe của con để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất.

Giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn mà hệ miễn dịch của trẻ còn khá yếu. Vì vậy, ba mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ và đúng theo lộ trình. Hãy tham vấn ý kiến bác sĩ khi muốn tiêm ngừa cho trẻ. Việc này giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, từ đó giúp tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả hơn.

Một số thực phẩm tăng chiều cao cho bé 5 tuổi

1. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa được biết là nguồn cung cấp chất đạm, canxi bổ dưỡng cho trẻ. Đây là 2 chất dinh dưỡng góp phần tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi lớn nhất. Vì vậy, sữa giúp tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ nhỏ. Các sản phẩm chế biến từ sữa như: phô mai, sữa chua, sữa chua uống, sữa bột,… còn cung cấp nhiều vitamin A và D giúp có thể trẻ hấp thụ canxi tốt hơn. Chúng còn giúp cho việc cân bằng các lợi khuẩn đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Xem thêm: Túi Đựng Chó Mèo Tphcm - Túi Xách Chó Mèo Giá Rẻ Tphcm

Sữa là một trong các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả

2. Thịt, cá và các sản phẩm giàu đạm khác

Các thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt heo, thịt gà, các loại cá,… cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Chất đạm rất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện một cách tốt nhất. Không chỉ phát triển chiều cao, mà cân nặng và sức đề kháng của trẻ cũng phụ thuộc vào việc trẻ có được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thịt, cá… hay không.

3. Ngũ cốc

Ngũ cốc là nguồn năng lượng sạch, cung cấp chất xơ và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho trẻ. Ba mẹ nên chọn các loại ngũ cốc, sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám (yến mạch, gạo nâu,…) để thêm vào chế độ ăn của trẻ.

4. Trái cây và rau quả tươi

Trái cây và rau quả tươi rất tốt cho sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Chúng cung cấp lượng lớn chất xơ, canxi cùng với vitamin K. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả. Một số loại quả có múi như bưởi, cam, quýt có chứa nhiều vitamin C tốt cho sức đề kháng và quá trình tổng hợp collagen, giúp ích cho sự phát triển của xương và tăng chiều cao cho trẻ.

Con trẻ ‘hay ăn chóng lớn’, đây cũng là nguyện vọng thiết tha của các bậc cha mẹ. Vậy “bí quyết’ nào giúp nâng cao tầm vóc cho trẻ? Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc để tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của cơ thể

Có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao:

– Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được ăn uống tốt tăng từ 10 – 20 kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50 cm lúc chào đời và nặng từ 3 kg trở lên.

– Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu trẻ tăng 25 cm; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10 cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

– Giai đoạn dậy thì: bình thường con gái từ 10 – 16 tuổi và con trai từ 12 – 18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12 cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Nhưng trong thực tế, chúng ta không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt trong thời gian dậy thì để trẻ phát triển.

Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Người ta thường ước tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2 tuổi (chẳng hạn lúc 2 tuổi trẻ cao 82cm, thì khi lớn sẽ cao 1,64m).

Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiều cao lúc 10 tuổi nhân với 1,25 (ví dụ khi 10 tuổi trẻ cao 1,4m thì lúc trưởng thành trẻ sẽ cao 1,75m).

Qua đó chúng ta thấy sự chăm sóc nuôi dưỡng trong các giai đoạn mang thai, 3 năm đầu và giai đoạn dậy thì là rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ.


*

Chiều cao của trẻ trải qua 3 giai đoạn phát triển


Các biện pháp chăm sóc nhằm tăng trưởng chiều cao của trẻ

Một số nghiên cứu cho thấy: chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố: dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ…

Đặc biệt nếu được nuôi dưỡng tốt, trong cùng một gia đình, thế hệ sau luôn luôn có chiều cao vượt hơn thế hệ trước. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số biện pháp giúp con bạn phát triển chiều cao:

Biện pháp dinh dưỡng

Có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao, thể chất và trí tuệ của trẻ. Phụ nữ khi mang thai cần hiểu rõ là bạn ăn cho mình và cho con.

Vì vậy ngoài việc bạn ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng còn phải chú trọng việc ăn uống bổ sung các loại vitamin để giúp thai nhi phát triển tốt.

Các loại vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây chín, thịt, cá, trứng, sữa… khi cần bạn nên đi khám để được bác sĩ chỉ định cho dùng thêm các loại vitamin và khoáng chất tổng hợp như vitamin A, D, C, nhóm B, canxi, magie, sắt…

Bạn cần nuôi dưỡng trẻ với một chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn đủ năng lượng để giúp cơ thể khoẻ mạnh và tăng trưởng liên tục.

Một ngày cho trẻ ăn 3 bữa ăn chính vào sáng, trưa, tối và thêm 2-3 bữa phụ vào giữa buổi sáng và sau giấc ngủ trưa để giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao hàng tháng đúng tiêu chuẩn. 

Thức ăn cần đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời phải phong phú chủng loại thực phẩm, tốt nhất nên có trên 20 loại thức ăn mỗi ngày.

Ngoài ra còn các chất có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như: sắt, kẽm, iod. Thức ăn nhiều sắt: gan, huyết, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, rau dền, sữa có bổ sung sắt.

Thức ăn nhiều kẽm là hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành. Thức ăn nhiều iod: muối iod, phomai, trứng gà, sữa, cá biển, rau câu, tảo.


*

Dinh dưỡng và vi chất ảnh hưởng lớn tới chiều cao của trẻ


Biện pháp rèn luyện thể lực

Sự vận động cơ bắp sẽ kích thích, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn.

Vì lợi ích như vậy, bạn cần hướng dẫn và tạo cho con thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của con bạn.

Bạn có thể tham khảo các bài thể dục hướng dẫn trên truyền hình, trong sách vở và bài thể dục của cháu ở trường để dạy con luyện tập.


Có thể bạn quan tâm:


Đảm bảo giấc ngủ ngon cho trẻ

Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ một ngày.

Bạn nên tạo cho trẻ được ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh, đông ấm, hè mát, chăn ấm, đệm êm để con bạn có giấc ngủ sâu và ngủ ngon, bạn sẽ thấy con lớn lên sau mỗi giấc ngủ.

Chăm sóc y tế

Bạn cần cho con tiêm phòng đầy đủ theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng để con bạn được bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm.

Việc giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp con bạn ít bị các bệnh nhiễm khuẩn, ngộ độc, nhờ đó mà con bạn có điều kiện lớn nhanh hơn.


*

Cha mẹ cần khuyến khích trẻ vận động để chiều cao phát triển tốt nhất


Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tốt

Các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng chiều cao gồm: chất đạm (protein) rất cần để cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Nếu trẻ ăn không đủ protein sẽ ngưng tăng trưởng, sụt cân, rối loạn tiêu hóa, dễ mắc bệnh và hậu quả là chậm phát triển chiều cao.

Thức ăn chứa nhiều đạm là thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đậu nành. Canxi là một khoáng chất quan trọng trong cấu trúc xương (chiếm 99%), làm cho xương vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao.

Nhu cầu canxi thay đổi theo tuổi, trung bình trẻ từ 6 tháng – 18 tuổi cần khoảng 400- 700mg Ca/ngày, muốn vậy bạn cần cho con uống từ 500 – 750ml sữa mỗi ngày. Thức ăn có nhiều canxi gồm: sữa, cá, tép, tôm, cua, nghêu sò, ốc hến, đậu hũ, các loại rau.

Vitamin A

Rất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ, giúp hình thành khung xương… Thiếu vitamin A trẻ bị quáng gà, chậm lớn và không cao.

Thức ăn nhiều vitamin A là gan các động vật: cá, bò, lợn, dê, sữa, lòng đỏ trứng, rau lá xanh đậm, củ quả chín có màu đỏ, vàng như cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín, cam, đào… Vitamin D: giúp cơ thể hấp thu canxi, giúp tăng tổng hợp chất protein chuyên chở canxi trong máu.

Vitamin D

Cơ thể hấp thu vitamin D từ thức ăn như dầu gan cá thu, sữa, bơ, phomai, trứng, gan, tôm… và da tự tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của ánh sáng.

Vì vậy ngoài việc cho con ăn thức ăn có nhiều vitamin D, bạn cần cho con ‘tắm nắng’ buổi sáng từ 15-30 phút mỗi ngày, cường độ ánh nắng nhẹ và diện tích da bộc lộ càng lớn càng tốt.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.